Bản đồ quy hoạch các quận huyện TP.HCM đến năm 2025

0
35

Bản đồ quy hoạch TP.HCM đến năm 2025 sẽ cho bạn thấy rõ việc điều chỉnh quy hoạch TP.HCM một cách cụ thể và chi tiết.


Việc tìm và tra cứu thông tin về quy hoạch đất nói chung và việc quy hoạch đô thị, quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 là một việc vô cùng quan trọng và có ích cho những người muốn giao dịch bất động sản nhằm đảm bảo có giao dịch an toàn và chính xác về lợi thế đầu tư cũng như tránh được những rủi ro từ việc bị lừa đảo.

Bản đồ quy hoạch TP.HCM đến năm 2025 sẽ cho bạn thấy rõ việc điều chỉnh quy hoạch TP.HCM một cách cụ thể và chi tiết.

Một số thông tin cần biết về Thành phố Hồ Chí Minh

TP.HCM là trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với lịch sử phát triển khoảng 300 năm. Với diên tích đô thị hóa khoảng 500 km2 và có tổng diện tích là 2058 km2. Đây là nơi đầu tàu của nền kinh tế, trung tâm công nghiệp, tài chính, thương mại cho tới những thứ như du lịch, dịch vụ, văn hóa, khoa học, giáo dục và là đầu mối giao thông đối nội, đối ngoại của cả nước.

Một số thông tin cần biết về Thành phố Hồ Chí Minh
Một số thông tin cần biết về Thành phố Hồ Chí Minh

Năm 1993 bản quy hoạch chung đầu tiên được đưa ra và được điều chỉnh vào năm 1998. Theo bản đồ quy hoạch tp.hcm có thể thấy đồ án điều chỉnh vấn đề quy hoạch chung năm 2010 vẫn tiếp tục phát triển thành phố Hồ Chí Minh theo mô hình cấu trúc đa trung tâm với khoảng 10 triệu dân vào năm 2025.

Vậy việc điều chỉnh quy hoạch TP.HCM đến năm 2025 sẽ như thế nào?

Theo thông tin mới nhất được nhận từ Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch TP.HCM đến năm 2025: Thành phố Hồ Chí Minh là khu đô thị đặc biệt, là trung tâm lớn về kinh tế và nhiều lĩnh vực khác và là nơi có vị trí chính trị quan trọng của cả nước, là đầu mối giao lưu quốc tế và các dịch vụ đa lĩnh vực.

Một thành phố với nhiều lợi thế về cả kinh tế và chính trị và sẽ phát triển hài hòa, đồng bộ giữa xây dựng mới và cải tạo mới nhằm chỉnh trang đô thị. Phát huy thế mạnh đặc thù sông nước và tạo nên sức hấp dẫn của đô thị để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. 

Bởi thế, việc điều chỉnh quy hoạch TP.HCM đến năm 2025 là một việc cần thiết và quan trọng để thị trường bất động sản TP.HCM phát triển mạnh mẽ hơn trong các năm tới và vươn xa hơn trong tương lai.

Bản đồ quy hoạch đô thị Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025

Đầu tiên, hướng phát triển chính được thể hiện trên bản đồ là hai hướng hướng Đông Nam và hai hướng còn lại là hai hướng phụ. Lí do chọn các hướng trên là hướng phát triển vững mạnh là vì đô thị muốn hướng sự phát triển kinh tế ra biển có thể là khai thác đánh bắt, công nghiệp hải sản, nuôi trồng thủy sản,…

Tiếp theo, tại hai huyện Bình Chánh và Củ Chi đều là những huyện có khu công nghiệp. Khu công nghiệp ở huyện Bình Chánh là khu công nghiệp có ô nhiễm không khí, khói bụi và tiếng ồn nhưng không có gây ô nhiễm nguồn nước như cơ khí, cán keo kim loại, nhựa, chất dẻo,… 

Vì vậy, đối với Huyện Bình Chánh sẽ ưu tiên phát triển ngành công nghiệp chế biến lương thực – thực phẩm, điện – điện tử và các ngành công nghiệp trọng yếu khác theo Quyết định số 188/2004/QĐ-TTG. Dự kiến điều chỉnh quy hoạch từ quy mô 100 ha lên đến 800 ha.

Bản đồ quy hoạch đô thị Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025
Bản đồ quy hoạch đô thị Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025

Còn đối với khu công nghiệp Củ Chi cũng là khu công nghiệp không gây ô nhiễm như cơ khí, lắp ráp điện tử, may mặc, dược mỹ phẩm, hàng tiêu dùng,… Ưu tiên phát triển ngành công nghiệp điện – điện tử và bố chí các ngành công nghiệp trọng yếu khác. Dự kiến điều chỉnh quy mô từ 345ha lên quy mô 380ha.

Bản đồ quy hoạch các quận huyện TPHCM
Bản đồ quy hoạch các quận huyện TPHCM

Bên cạnh đó, theo quy hoạch quận, huyện TP.HCM đến năm 205 thì khu nội thành cũ sẽ chuyển sang chức năng chính đó là trọng điểm du lịch, chính trị, thương nghiệp, dịch vụ, văn hóa, lịch sử.

Cuối cùng, dựa vào bản đồ quy hoạch TP.HCM có thể thấy được sự chuyên môn hóa về khu vực nộ ô, khu ngoại ô và 2 khu thị thành nhà ở mới.

Việc quy hoạch các khu của thành phố sẽ đảm bảo được diện tích đất ở và kinh tế sẽ thích hợp hơn.

Tuy nhiên việc quy hoạch TP.HCM đến năm 2025 vẫn còn rất nhiều bất cập.

Những bất cập trong việc quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, việc quy hoạch dân cư thành phố còn khá nhiều bất cập bởi việc dân cư phân bố không đồng đều. Ngoài ra, diện tích giữa các quận cũng quá chênh nhau nên khó tạo sự đồng đều về dân số và diện tích đất ở.

Ví dụ: 2 huyện Củ Chi và Cần Giờ chiếm 545 tổng diện tích của thành phố nhưng dân số ở 2 huyện này lại chỉ chiếm 10% tổng số dân cư của thành phố. 

Vì vậy, việc bất cập về diện tích, dân số, phát triển kinh tế và đời sống giữa các vùng đang là nguyên nhân chính tạo nên nhiều bất cập trong việc quản lý và điều chỉnh quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh.

Việc quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh ảnh hưởng như thế nào đến thị trường bất động sản?

Với việc quy hoạch này, sẽ là lời hứa hẹn đem đến cho thị trường bất động sản đô thị phổ biến và vững mạnh hơn. Đây sẽ là một cơ hội lớn cho thị trường bất động sản tiếp tục phát triển tại TP.HCM theo chiều hướng mở rộng ra ngoại ô thay vì chỉ co cụm và tập trung ở trung tâm thành phố như hiện nay.

Trên đây là một số thông tin về bản đồ quy hoạch TP.HCM đến năm 2025 và một số chiều hướng quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh mà các bạn có thể tham khảo thêm. Những điều này sẽ rất cần thiết cho bạn khi lựa chọn đầu tư vào khu vực bất động sản nào. Đừng quên truy cập website azbatdongsan.vn mỗi ngày để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường bất động sản HCM nhé. Chúc các bạn thành công!

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trước10 ngôi nhà đắt nhất thế giới từng được bán từ trước đến nay
Bài tiếp theoCăn hộ Duplexlà gì? Sự khác biệt giữa căn hộ Duplex và Penthouse
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.