Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ và sổ hồng thật – giả

0
48

Kiểm tra sổ đỏ là việc làm hết sức cần thiết khi bạn thực hiện các giao dịch đất đai. Bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn cách kiểu tra sổ đỏ và sổ hồng thật – giả.


Kiểm tra sổ đỏ trong khi thực hiện các giao dịch chuyển nhượng đất đai là việc làm vô cùng quan trọng. Bởi lẽ ngày nay việc làm giả các loại giấy tờ ngày càng trở nên tinh vi, chúng ta khó có thể phân biệt bằng mắt thường. Vậy, làm cách nào để có thể kiểm tra sổ đỏ và sổ hồng thật – giả? Trong bài viết dưới đây, AZBĐS sẽ hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ và sổ hồng thật – giả nhé!

Tại sao lại gọi là sổ đỏ và sổ hồng?

Thông thường, chúng ta vẫn nghe thấy mọi người gọi là sổ đỏ, sổ hồng nhưng không biết sổ đỏ và sổ hồng là gì. Thực chất, sổ đỏ có bìa màu đỏ, là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được cấp cho các khu vực nông thôn. Theo quy định của Chính phủ, sổ đỏ được cấp cho nhiều loại đất khác nhau như đất lâm nghiệp, đất nông thôn, nuôi trồng thủy sản, đất làm muối và đất làm nhà ở. Sổ đỏ được cấp cho cả hộ gia đình nên việc chuyển nhượng phải có đầy đủ chữ ký của các thành viên. 

Sổ hồng có bìa màu hồng, chuyên dùng cho khu vực đô thị và còn được gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất. Trong sổ hồng có các thông tin liên quan đến quyền sử dụng đất như số thửa đất, số tờ bản đồ, loại đất, diện tích, thời hạn sử dụng đất… và các thông tin quyền sở hữu nhà ở như diện tích xây dựng, kết cấu nhà, số tầng, diện tích sử dụng riêng và chung….Sổ hồng khi chuyển nhượng chỉ cần có chữ ký của người đứng tên trên giấy chứng nhận. 

Kiểm tra sổ đỏ
Hình ảnh sổ đỏ

Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng thật – giả chính xác nhất

Không phải ai cũng biết cách kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng. Nếu chỉ nhìn màu sắc của sổ thì rất có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng sổ giả, và đây là rủi ro lớn trong khi giao dịch chuyển nhượng đất đai. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng những mẹo nhận biết của phòng giám định kỹ thuật hình sự, bạn sẽ cảm thấy không khó để nhận biết sổ đỏ và sổ hồng thật – giả, cụ thể: 

Kiểm tra sổ đỏ, hồng bằng kính lúp

Sử dụng kính lúp để kiểm tra cũng là cách phổ biến được nhiều người áp dụng. Bởi vì, sổ đỏ và sổ hồng được làm bằng công nghệ in offset. Phương pháp in này sẽ cho ra màu mực đều, hình in sẽ vô cùng sắc nét. Nếu là sổ giả thì do không sử dụng công nghệ này nên các chi tiết mờ nhòe. Thậm chí khi bạn dùng kính lúp soi kỹ sẽ thấy nhiều màu mực khác nhau đan xen. 

Kiểm tra sổ đỏ, hồng bằng kính lúp
Kiểm tra sổ đỏ, hồng bằng kính lúp

Kiểm tra sổ đỏ, hồng bằng đèn pin 

Một trong những cách nhanh nhất để nhận biết được sổ đỏ thật giả là sử dụng đèn pin. Để áp dụng cách này, bạn sẽ dùng một chiếc đèn pin một góc từ 10 độ đến 20 độ chiếu vào mặt giấy đúng vị trí có hình dấu góc dưới nằm bên phải mặt trước của phần dấu nổi. 

Thông thường, vị trí giữa dấu nối sẽ có mã số hiệu được đóng hoặc in vào. Quan sát nếu thấy mã số hiệu trùng khớp hình dấu nổi thì chắc chắn đó là sổ đỏ thật, còn ngược lại là sổ giả. Mặt khác, nếu là sổ giả thì hình dấu sẽ không nổi rõ nội dung, do tạo thành từ các chi tiết lõm. 

Kiểm tra sổ đỏ, hồng bằng đèn pin 
Kiểm tra sổ đỏ, hồng bằng đèn pin

Soi kỹ các vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học

Theo các chuyên viên giám định tại phòng kỹ thuật hình sự, những sổ đỏ giả thường sẽ bị tẩy xóa. Các vị trí dễ dàng khi tẩy xóa bao gồm số sổ, thời hạn, loại đất, diện tích, hình thức sử dụng. Nếu soi kỹ bằng mắt bạn có thể phát hiện ra. Mặt khác, khi xem xét sổ đỏ bạn cũng cần lưu ý những sổ mà có trang bổ sung, các trang này có được in theo công nghệ in offset hay không, trang bổ sung có bị tẩy xóa gì không, dấu giáp lai được in rõ nét hay mờ nhòe. Đặc biệt những sổ bị thế chấp nhiều lần, bạn xem xét kỹ chữ ký và dấu của tổ chức công chứng. 

Kiểm tra sổ đỏ và sổ hồng thật – giả ở đâu?

Nếu bạn chưa biết đến đâu để kiểm tra sổ đỏ thì hãy đến những địa chỉ dưới đây: 

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Theo quy định của pháp luật đất đai, cơ quan có thẩm quyền cấp và quản lý sổ đỏ, sổ hồng là văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện đối với các nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất. Vì vậy, nếu muốn kiểm tra sổ là thật hay giả, bạn có thể đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Nếu như địa phương chưa có văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thì bạn kiểm tra tại phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện. Đây là phòng ban được ủy ban nhân dân huyện ủy quyền thực hiện quản lý đất đai. 

Kiểm tra sổ đỏ và sổ hồng thật - giả ở đâu?
Kiểm tra sổ đỏ và sổ hồng thật – giả ở đâu?

Sử dụng tính năng tra cứu sổ đỏ online

Ngày nay khi mạng internet phát triển, việc kiểm tra, tra cứu thông tin sổ đỏ, sổ hồng online trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn. Bạn không phải mất nhiều thời gian đi lại xếp hàng tại các cơ quan của nhà nước mà có thể tra cứu tại bất cứ nơi đây và bất cứ khi nào muốn.

Tuy nhiên, khi sử dụng tính năng tra cứu sổ đỏ online, bạn cần tìm hiểu những trang web uy tín để tránh bị lừa gạt tiền của mà không tra được gì. Cách kiểm tra sổ đỏ online vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần nhập thông tin về tên chủ sở hữu và số seri sổ đỏ, trong vòng 24h sẽ được thông báo kết quả sổ đỏ cần tra. 

Thông thường kết quả sổ đỏ sẽ cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến mảnh đất đó gồm loại hình nhà đất, lịch sử mua bán thửa đất, thửa đất có tranh chấp hay bị cấm giao dịch. Các thông tin hữu ích này giúp bạn dễ dàng nhận ra sổ thật, giả và các vấn đề pháp lý khác. 

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết kiểm tra sổ đỏ như thế nào rồi phải không. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm khi thực hiện giao dịch đất đai đảm bảo an toàn, tránh được rủi ro.

TÌM HIỂU THÊM: 

Bài trướcCông chứng, chứng thực sổ đỏ ở đâu, cần giấy tờ gì?
Bài tiếp theoNgười được ủy quyền có được tự ý bán đất cho người khác?
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.