Cách thanh toán tiền mua nhà an toàn, đúng pháp luật

0
72

Nếu đang phân vân không biết quy trình thanh toán tiền mua nhà như thế nào thì bài viết sau sẽ bật mí cho các bạn các bước tiến hành một cách an toàn, đúng pháp luật.


Đối với mỗi người việc mua một căn nhà hay mảnh đất để xây nhà là vấn đề vô cùng quan trọng. Khi đứng trước việc thanh toán mua nhà, nhiều người sẽ cảm thấy bồn chồn, lo lắng tìm hiểu các bước thanh toán tiền khi mua nhà sao cho an toàn nhất. Hiểu được điều này, AZ Bất Động Sản xin giải đáp thông tin này ngay bên dưới đây.

Kiểm tra tính pháp lý khi mua nhà

Trước khi mua nhà, bạn nên kiểm tra tính pháp lý của ngôi nhà. Đây là việc hết sức quan trọng để tránh các tranh chấp, rủi ro sau này và xem xét quyết định có nên mua ngôi nhà đó hay không. Kiểu tra tính pháp lý là kiểm tra những vấn đề như: ngôi nhà có thuộc diện quy hoạch không, có tranh chấp hay bị kê biên không, nhà một chủ hay nhiều chủ, có thuộc diện thừa kế không…

Kiểm tra tính pháp lý khi mua nhà
Kiểm tra tính pháp lý khi mua nhà

Để thực hiện xác minh tính pháp lý của ngôi nhà mà bạn dự định sẽ mua. Bạn có thể kiểm tra tại các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến đất đai là Phòng Tài nguyên và Môi trường quận (cấp huyện) nơi có đất để có thể xem xét nhà ở thuộc diện quy hoạch và Ủy ban nhân dân xã phường nơi mua nhà để kiểm tra xem có tranh chấp hay các vấn đề pháp lý khác. 

Thỏa thuận giá mua nhà

Sau khi đã thực hiện kiểm tra pháp lý đầy đủ của ngôi nhà dự định mua. Nếu xét thấy ngôi nhà không có vấn đề gì thì bạn có thể yên tâm mua nhà và tiến hành thương lượng giá. Đây là bước cực kỳ quan trọng sẽ cho thấy bạn mua ngôi nhà được giá tốt hay không, bạn có sáng suốt, nhạy bén khi thực hiện giao dịch liên quan đến tiền. 

Trước khi đàm phán giá, cách tốt nhất là bạn nên tìm hiểu giá thị trường và giá của các ngôi nhà bán gần đó. Hoặc bạn có thể thăm dò thông qua hàng xóm xem nhà có lý do gì mà chủ nhà cần bán nhà, đặc biệt đối với những nhà cần bán gấp. Tìm hiểu được nguyên nhân cũng như giá bán, bạn sẽ dễ dàng thương lượng giá, thậm chí quyết định việc có nên mua ngôi nhà đó hay mua nhà khác.

Thỏa thuận giá mua nhà
Thỏa thuận giá mua nhà

Quy trình 3 bước thanh toán tiền khi mua nhà

Sau khi thương lượng giá thành công, các bên đều hài lòng đưa ra giá thống nhất thì khâu cuối cùng chính là thanh toán tiền mua nhà. Để đảm bảo an toàn và đúng pháp luật, bạn tuân thủ các bước thanh toán tiền khi mua nhà như sau: 

Thanh toán tiền đặt cọc mua nhà

Đặt cọc là hình thức mà bên mua (bên đặt cọc) đặt cọc một khoản tiền hoặc một tài sản có giá trị gọi là tài sản đặt cọc cho bên nhận đặt cọc (bên bán). Đặt cọc rất quan trọng để trong việc giao dịch, thực hiện hợp đồng được diễn ra và là mở đầu của việc thanh toán. Các bên sẽ đặt cọc tại Ủy ban nhân dân xã – phường hoặc tại Phòng Công chứng để được đóng dấu xác nhận.

Thanh toán tiền đặt cọc mua nhà
Thanh toán tiền đặt cọc mua nhà

Nếu trường hợp bên mua cảm thấy tin tưởng vào bên bán thì có thể đặt cọc bằng giấy biên nhận tiền đặt cọc viết tay. Tuy nhiên cần có người thứ ba làm chứng là tốt nhất. Bạn có thể nhờ tổ trưởng tổ dân phố nơi đó để làm chứng vào giấy biên nhận đặt cọc nhà đất. Việc làm chứng này để đảm bảo an toàn giao dịch, tránh sự tranh chấp dẫn đến giao dịch bị vô hiệu. 

Thông thường, tiền cọc có giá trị bằng 10% tổng giá trị của ngôi nhà, không nên đặt cọc nhiều hơn 10%, bởi đây là con số hợp lý nhất cho cả đôi bên khi xử lý giao dịch, hợp đồng không được thực hiện. Tuy nhiên, thực tế có nhiều người thường đặt cọc số tiền lớn hơn bởi bên mua xác định đây là cơ hội lớn không thể bỏ lỡ khi mà giá ngôi nhà là giá hời. 

Thanh toán tiền mua nhà khi ký hợp đồng công chứng

Đây là bước được đánh giá quan trọng nhất trong quá trình thanh toán tiền nhà. Và cũng là bước dễ xảy ra những lỗi hoặc bẫy của bên bán. Người mua cần phải cực kỳ nhạy bén để tránh sai lầm. Chúng tôi khuyên bạn không nên thanh toán hết cũng không nên thanh toán trên 95% tổng giá trị của nhà (trong đó có tiền cọc 10%). Bởi sau khi ký hợp đồng công chứng còn phải làm thủ tục khai thuế hoặc thủ tục đăng bộ.

Thanh toán tiền mua nhà khi ký hợp đồng công chứng
Thanh toán tiền mua nhà khi ký hợp đồng công chứng

Khi tiến hành khai thuế, thường thì người bán sẽ đóng thuế thu nhập cá nhân. Theo pháp luật về thuế, bên bán chịu 2% thuế thu nhập cá nhân trong tổng giá trị ngôi nhà (tính theo giá ghi trong hợp đồng mua bán). Trường hợp giá trong hợp đồng mua bán nhà đất ít hơn giá nhà nước thì áp dụng khu giá nhà nước. Bên cạnh đó, người mua chịu lệ phí trước bạ là 0,5% tổng giá trị nhà (do nhà nước quy định). Để tránh bên bán không thực hiện nghĩa vụ thuế thì không thanh toán quá 95%.

Xem thêm: Các loại thuế phí phải nộp khi mua bán nhà đất

Trên thực tế, nhiều người mua không biết thanh toán hết và bên bán đã không thực hiện nghĩa vụ thuế cho nhà nước. Và như vậy, bên mua lại phải chịu thêm tiền thuế của bên bán cùng lệ phí trước bạ.

Thanh toán sau khi khai thuế và đăng bộ hồ sơ nhà đất

Sau khi hai bên đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế cho nhà nước. Các bên đến Ủy ban nhân dân quận (huyện) để đăng bộ hồ sơ nhà đất. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra giấy tờ và ghi phiếu hẹn ngày nhận sổ, thời hạn thường là không quá 45 ngày làm việc.

Khi nhận được phiếu hẹn, bạn có thể yên tâm thanh toán cho bên bán toàn bộ số tiền còn thiếu của ngôi nhà kết thúc giao dịch mua nhà, hoàn tất các bước thanh toán tiền khi mua nhà thành công. 

Trên đây là những quy định về các bước thanh toán tiền khi mua nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn để các bạn có thể thực hiện giao dịch mua nhà thành công, đảm bảo được quyền lợi cho bản thân. Hãy cẩn trọn và tìm hiểu các quy định của pháp luật để sáng suốt trong trường hợp người bán cố tình gài bẫy và đừng bao giờ thanh toán tiền cọc mua nhiều hơn nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trước9 Kinh nghiệm khi mua nhà cũ bạn cần lưu ý tránh “rước họa vào thân”
Bài tiếp theo5 Lưu ý nhất định phải nhớ khi mua đất nông nghiệp
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.