Hướng dẫn cách tính tiền thuê đất mới nhất 2022

Hướng dẫn cách tính tiền thuê đất mới nhất 2022

Bạn đang có nhu cầu thuê đất? Bạn chưa biết cách tính tiền thuê đất như thế nào? Bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tính tiền thuê đất năm 2022.


Theo quy định của Luật đất đai, thuê đất là hình thức Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho chủ thể có nhu cầu thuê. Theo đó, người thuê đất có nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước đó là trả tiền thuê đất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tính tiền thuê đất. Thông qua bài viết sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tính tiền thuê đất 2022 để đảm bảo quyền lợi giữa bên thuê và cho thuê. 

Cách tính tiền thuê đất đối với thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm

Theo quy định của Luật Đất Đai 2013, có hai trường hợp cho thuê đất là thuê đất trả tiền thuê hàng năm và thuê đất trả tiền một lần. Mỗi trường hợp khác nhau, cách tính tiền thuê đất không giống nhau. 

Cách tính tiền thuê đất đối với thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm
Cách tính tiền thuê đất đối với thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm

Đối với thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định 46/2014/NĐ-CP Quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước thì đối với thuê đất trả tiền hàng năm, cách tính tiền thuê khi được Nhà nước cho thuê là lấy diện tích đất thuê nhân với đơn giá thuê đất. Trong đó, đơn giá thuê đất được xác định qua các trường hợp cụ thể, bao gồm: 

Thuê đất không qua đấu giá

Đây là trường hợp người có nhu cầu sử dụng đất thuê làm đơn gửi đến UBND huyện, tỉnh xin được cho thuê đất. Dựa trên kế hoạch sử dụng đất hàng năm cũng như nhu cầu sử dụng đất, UBND cấp có thẩm quyền sẽ xem xét và ra quyết định cho người sử dụng thuê đất. 

Trong trường hợp thuê đất không qua đấu giá thì đơn giá thuê đất được xác định: 

  •  Đơn giá thuê đất hàng năm = 1% x Giá đất tính thu tiền thuê đất

Nhà nước có quy định giá đất cụ thể của giá đất để tính thu tiền thuê đất. Thông thường tùy từng khu vực, điều kiện thực tế của địa phương (theo quyết định UBND tỉnh) và dựa vào các loại đất khác nhau, tỷ lệ để tính đơn giá thuê đất dao động từ 0,5% đến 3,0%.

Lưu ý: Tỷ lệ % để tính đơn giá thuê đất có thể dao động tùy vào từng khu vực, từng loại đất cho thuê và điều kiện thực tế của địa phương theo quyết định của UBND cấp tỉnh.

Thuê đất thông qua đấu giá

Đấu giá đất là hình thức thuê đất phổ biến hiện nay. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 58 Luật đất đai 2013 quy định điều kiện của người được Nhà nước cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất thì chỉ khi người sử dụng đất đáp ứng đủ điều kiện thì mới áp dụng phương thức đấu giá đất. 

Căn cứ khoản 3 Điều 4 Nghị định 46/2014/NĐ-CP của Chính Phủ (được sửa đổi bởi Điều 3 Nghị định 135/2016/NĐ-CP) thì trong trường hợp thuê đất thông qua đấu giá, cách tính tiền thuê đất là đơn giá trúng đấu giá của thời hạn một năm. Đơn giá này thường ổn định 10 năm. Sau khi hết thời gian này sẽ điều chỉnh nhưng không quá 30% đơn giá thuê đất trúng đấu giá hoặc  đơn giá thuê đất của kỳ ổn định liền kề trước đó.

Thuê đất thông qua đấu giá
Thuê đất thông qua đấu giá

Thuê đất xây dựng công trình ngầm

Theo quy định của Luật Đất Đai, đất để xây dựng công trình ngầm được hiểu là phần đất để xây dựng công trình trong lòng đất mà công trình này không phải là phần ngầm của công trình xây dựng trên mặt đất. Khi Nhà nước cho thuê đất để xây dựng công trình ngầm thì đơn giá thuê không vượt quá 30% đối với thuê trên bề mặt theo hình thuê đất trả tiền thuê hàng năm với cùng mục đích sử dụng. Thời gian ổn định của đơn giá đất xây dựng công trình ngầm là 5 năm. 

Thuê đất có mặt nước

Trên thực tế, ở nhiều địa phương các hộ nông dân thuê đất có mặt nước để nuôi trồng thủy sản. Trong trường hợp này đơn giá đất thuê sẽ được xác định dựa trên các phần diện tích thuê. Nếu diện tích đất thuê không có mặt nước, người sử dụng đất thuê không qua đấu giá sẽ trả tiền thuê đất hàng năm như trên. Còn phần diện tích đất có mặt nước thì đơn giá thuê đất hàng năm không được thấp hơn 50% so với đơn giá của các loại đất có vị trí liền kề với cùng mục đích sử dụng. 

Thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê

Căn cứ Khoản 2 Điều 12 Nghị định 46/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước, đối với thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê thì tiền thuê đất được xác định theo 2 trường hợp sau: 

Trường hợp thuê đất không mặt nước

Cách tính tiền thuê đất mà người thuê đất phải nộp là bằng diện tích đất thuê nhân với đơn giá thuê đất trả một lần. Trong đó, đơn giá thuê đất được xác định theo từng loại đất không thông quá đấu giá hoặc đơn giá thuê đất là đơn giá trúng đấu giá đối với đất thuê thông qua đấu giá. 

Đối với đất xây dựng công trình ngầm, đơn giá thuê đất trả một lần không quá 30% so với đơn giá thuê đất trên bề mặt với hình thức thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Lưu ý là đất phải cùng mục đích sử dụng và thời hạn sử dụng đất như nhau. 

Cách tính tiền thuê đất
Cách tính tiền thuê đất

Trường hợp thuê đất có mặt nước

Tiền thuê đất mà người thuê đất phải nộp bằng diện tích đất thuê nhân với đơn giá thuê đất có mặt nước thu một lần cho cả thời gian thuê. Trong đó, đơn giá này không thấp hơn 50% đơn giá thuê hàng năm đối với đất có vị trí liền kề cùng mục đích sử dụng. Mức thu được UBND tỉnh quyết định trên cơ sở phối hợp với Sở Tài Chính và các cơ quan có liên quan. Như vậy, mỗi tỉnh có giá thuê đất mặt nước thu một lần sẽ khác nhau do UBND cấp tỉnh quy định. 

Trên đây là hướng dẫn cách tính tiền thuê đất theo quy định của luật Đất Đai 2013. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích khi có nhu cầu thuê đất của Nhà nước. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ với AZ Bất Động Sản để được giải đáp nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký để nhận thông báo ngay khi có bất động sản, dự án mới xuất hiện trên thị trường!