Chuyển mục đích sử dụng đất 2021: Những thông tin mới cần biết

0
43

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vậy những trường hợp nào được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.


Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là một trong những vấn đề đã được cập nhật trong luật đất đai 2021 này. Cùng điểm qua những thông tin mới nhất, những thay đổi về vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong bài viết hôm nay nhé!

Chuyển mục đích sử dụng đất là gì?

Trước hết, để những ai chưa hiểu rõ về việc chuyển mục đích sử dụng đất. Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn để làm rõ khái niệm này nhé. 

Có thể nói, đây chính là sự thay đổi về mục đích sử dụng đất của gia chủ. Nói một cách đơn giản thì mảnh đất được sử dụng để kinh doanh nay muốn chuyển qua làm nhà ở thì cần có xác nhận từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển mục đích sử dụng cũng thường xuyên xảy ra trong thời gian gần đây. 

Chuyển mục đích sử dụng đất là gì?
Chuyển mục đích sử dụng đất là gì?

Vậy, luật đã có những sự thay đổi như thế nào về việc xin xác nhận chuyển đổi mục đích sử dụng đất? Hãy cùng theo dõi tiếp nhé!

Thay đổi một vài vấn đề về việc xin xác nhận chuyển mục đích sử dụng 

Như chúng tôi có chia sẻ ở trên, theo như các điều luật cũ trong luật đất đai đã quy định thì khi các bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất, các bạn cần có sự xin phép, có sự xác nhận từ phía cơ quan có thẩm quyền. Tức là người dân phải làm đơn trình lên cơ quan có thẩm quyền và phải chờ xét duyệt thì mới có thể chuyển mục đích sử dụng.

Trong trường hợp người dân không chịu làm đơn trình lên mà vẫn tự ý chuyển mục đích sử dụng đất. Thì pháp luật có quy định sẽ phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp này. Tuy nhiên, dựa trên điều luật mới nhất trong luật đất đai thì vấn đề này đã được thay đổi hoàn toàn.

Trong một vài trường hợp, chúng ta có thể chuyển mục đích mà không cần xác nhận nhưng gia chủ vẫn cần phải đăng ký biến động. Các trường hợp đó chính là:

Chuyển đất trồng cây hằng năm sang đất nông nghiệp khác

Trường hợp đầu tiên có sự thay đổi mà luật đất đai cho phép người dân có thể chuyển mục đích sử dụng đất mà không cần xin phép, chỉ cần đăng ký biến động chính là việc chuyển đất trồng cây hằng năm sang làm đất nông nghiệp khác. Đây cũng là trường hợp được người dân xin chuyển rất nhiều.

Chuyển đất trồng cây hằng năm sang đất nông nghiệp khác
Chuyển đất trồng cây hằng năm sang đất nông nghiệp khác

Cụ thể, đất được sử dụng với mục đích trồng cây có thể chuyển thành đất được dùng để xây dựng nhà kính, trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng như một vài loại động vật được pháp luật cho phép nuôi hoặc thậm chí là nuôi trồng thủy sản hay nghiên cứu thí nghiệm đều được.

Chuyển từ đất hằng năm sang đất lâu năm

Chuyển mục đích sử dụng đất theo dạng từ đất hằng năm chuyển qua đất lâu năm thì người dân cũng không cần xin phép từ cơ quan có thẩm quyền nữa. Đối với trường hợp này, người dân có quyền chuyển mục đích từ đất đang trồng hằng năm hoặc là đất nuôi trồng thủy sản và chuyển qua trồng các loại cây lâu năm. 

Đây cũng chính là điều có trong luật đất đai được người dân áp dụng rất nhiều trong thời gian gần đây. Điều này cũng giúp người dân có khả năng tự mình chuyển đổi loại cây trồng sang những cây lâu năm nhanh chóng hơn, không cần đến sự cho phép của cơ quan thẩm quyền. Tuy nhiên, một lưu ý mà các bạn cần biết chính là điều này không áp dụng cho đất trồng lúa nhé!

Chuyển từ lâu năm sang hằng năm

Ngược lại với điểm ở trên thì người dân cũng có thể chuyển mục đích sử dụng đất từ việc trồng các cây trồng lâu năm chuyển qua các cây trồng hằng năm. Điều luật này cũng có thể áp dụng luôn cho đất nuôi trồng thủy sản nhé các bạn. Đối với những ai đang nuôi trồng thủy sản cũng có thể chuyển qua dạng đất trồng hằng năm được.

Ngay khi luật áp dụng vấn đề này thì người dân chắc chắn sẽ có thể yên tâm hơn khi chuyển mục đích sử dụng ở trường hợp này. Đặc biệt, đối với những ai đang cần chuyển mục đích sử dụng nhanh thì cũng có thể tiết kiệm thời gian hơn hẳn khi chỉ cần đăng ký biến động là được rồi.

Chuyển từ lâu năm sang hằng năm
Chuyển từ lâu năm sang hằng năm

Chuyển từ đất ở sang đất phi nông nghiệp

Trong luật đất đai mới được cập nhật năm 2021 cũng đưa ra quy định rằng người dân có thể chuyển từ đất ở sang đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên các bạn nên lưu ý đất phi nông nghiệp ở đây không phải là đất ở mà nó thuộc dạng như đất thương mại, dịch vụ,… được sử dụng để kinh doanh đó ạ.

Đối với trường hợp này thường người dân rất ít khi thực hiện. Tuy nhiên trong trường hợp bạn mua lại miếng đất thuộc dạng đất ở và muốn chuyển mục đích sử dụng đất qua đất phi nông nghiệp, kiểu để làm thương mại và dịch vụ thì cũng có thể yên tâm hơn. Vì thủ tục đã được rút ngắn, giúp các bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Chuyển từ đất thương mại dịch vụ sang sản xuất,…

Đối với những trường hợp người dân muốn chuyển mục đích sử dụng từ đất thương mại chuyển qua đất sản xuất thì cũng có thể chuyển mà không cần sự cấp phép, xác nhận từ phía các cơ quan có thẩm quyền. Nhờ vậy, mà người dân cũng có phần thực hiện việc chuyển đổi nhanh chóng hơn.

Chuyển từ đất thương mại dịch vụ sang sản xuất,...
Chuyển từ đất thương mại dịch vụ sang sản xuất,…

Lời kết

Như vậy, AZ Bất Động Sản đã đưa ra cho bạn những trường hợp mà người dân có thể chuyển mục đích sử dụng đất nhưng không cần xin phép cũng như xác nhận từ phía cơ quan có thẩm quyền. Tức là người dân không cần làm đơn, đợi xác nhận như lúc trước nữa nhưng người dân vẫn cần phải đăng ký biến động trước khi thực hiện chuyển đổi nhé!

Vấn đề đăng ký biến động cũng không quá khó khăn, các bạn chỉ cần lên cơ quan và xin thủ tục để đăng ký là sẽ được hướng dẫn ngay nhé!

Trên đây chính là những thay đổi mới nhất về vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất. Hy vọng qua những chia sẻ của chúng tôi bạn cũng sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về vấn đề này nhé. Cảm ơn đã quan tâm và theo dõi, hẹn gặp lại các bạn trong những lần chia sẻ kinh nghiệm sau này nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcGiải đáp: Đất quy hoạch có được mua bán không?
Bài tiếp theoLưu ý khi soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.