Có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà hay không?

0
23

Có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà hay không là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra. Vì thế, để có câu trả lời, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!


Theo quan niệm phong thủy, việc xem tuổi trước khi xây nhà là một việc vô cùng quan trọng đối với người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Bởi, xây nhà là việc hệ trọng của đời người, gia chủ không chỉ quan tâm đến mẫu thiết kế mà còn tính toán ngày động thổ, xem xét kỹ tuổi làm nhà. Trong trường hợp không hợp tuổi làm nhà, nhiều gia chủ có ý định mượn tuổi của người thân, bạn bè. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc cho mượn tuổi làm nhà sẽ rước vận đen vào nhà.

Vậy, thực hư chuyện mượn tuổi mang đến rủi ro, đen đủi là như thế nào? Có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà không? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được https://azbatdongsan.vn/ giải đáp qua bài viết sau.

Mượn tuổi làm nhà có tốt không?

Theo các chuyên gia phong thủy, khi làm nhà người ta thường không coi tuổi của đàn bà mà thường lấy tuổi đàn ông để định cát hung. Và theo thuyết âm dương ngũ hành, theo lý thuyết này thì người chồng là dương, còn người vợ là ấm. Chính vì thế, người xưa thường có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”.

Mượn tuổi làm nhà có tốt không?
Mượn tuổi làm nhà có tốt không?

Nhiều người cho rằng, nếu gia chủ không được tuổi làm nhà thì có thể mượn tuổi tốt theo cửu trạch. Người này sẽ khấn hộ gia chủ trước bàn thờ thần linh trước giờ động thổ. Song, theo quan niệm của một số người, bạn không nên làm như vậy. Nếu xét về yếu tố linh thiêng có thể nhìn thấu được mọi việc, do đó nếu bạn mượn tuổi để làm nhà thì hóa ra bạn đang lừa dối. Để mang đến nhiều may mắn, tránh xui xẻo bạn cần phải mượn tuổi đúng cách. 

Có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà? 

Như chúng ta đã thấy, mượn tuổi làm nhà là một việc làm khá phổ biến hiện nay nhằm tránh làm nhà vào năm hạn. Bên cạnh đó, lựa chọn tuổi làm nhà đẹp sẽ giúp gia chủ gánh bớt được những tai ương có thể xảy ra trong năm làm nhà. Theo quan niệm phong thủy, người cho mượn tuổi sẽ đứng ra nhận trách nhiệm với thổ công, thổ địa mảnh đất ấy.

Thế nhưng không ít người cảm thấy nghi ngờ về việc cho mượn tuổi làm nhà sẽ phải gánh xui xẻo thay cho gia chủ. Song, chưa có minh chứng nào nói cho người khác mượn tuổi sẽ gặp phải vận đen hay xui xẻo cả. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản là gia chủ mượn tuổi của bạn chỉ để hợp với năm đó. Việc mượn tuổi chỉ đơn thuần là tránh điềm xui và mang đến cho ngôi nhà nhiều vận khí.

Chính vì vậy, nếu bạn đang băn khoăn có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà hay không thì câu trả lời là có thể. Đây là một việc làm hoàn toàn bình thường, bạn không cần phải lo lắng về việc sẽ mang đến xui xẻo cho mình. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, nếu vợ của bạn đang trong quá trình mang thai thì không nên cho mượn tuổi làm nhà. Vì nhiều người nghĩ rằng, phụ nữ mang thai thường không mang đến may mắn, vậy nên tốt nhất bạn hãy tránh điều này ra.

Vậy, mượn tuổi làm nhà như thế nào cho đúng? 

Thực chất, thủ tục mượn tuổi làm nhà không đơn giản như bạn nghĩ. Và để hoàn thiện được một ngôi nhà đẹp, hợp phong thủy thì gia chủ cần biết cách mượn tuổi sao cho đúng. Các chuyên gia xem phong thủy sẽ lý giải rõ hơn về vấn đề qua những kinh nghiệm quý báu đã được đút kết từ nhiều công trình có quy mô rộng lớn trên cả nước. Cụ thể:

Làm nhà xem tuổi đàn ông

Như đã nói ở trên, việc “khai môn lập hướng”, thay vì lấy tuổi đàn bà, người ta thường lấy tuổi đàn ông để làm nhà. Người đàn ông được coi là tiền đề để định cát hung, ngoài ra theo thuyết Âm dương ngũ hành, người chồng là dương, người vợ là âm. Xét theo thuyết này thì khi làm nhà chúng ta nên lấy tuổi người đàn ông.

Mượn tuổi nam giới, lớn tuổi hơn gia chủ

Trong một đại gia đình, người ông, người cha được xem nhà gốc rễ của một cây phả hệ đối với các thành viên có quan hệ huyết thống. Xét theo thuyết Âm dương Ngũ hành, ông, cha có vai trò là người đứng đầu được ví như chiếc đầu tàu kéo theo các toa còn lại. Chính vì thế, nếu bạn muốn mượn tuổi làm nhà thì hãy lấy tuổi người đàn ông cao tuổi nhất trong gia đình hoặc cùng huyết thống họ hàng. Bởi, theo quan niệm của người xưa, điều này sẽ hiện sự bền vững cho ngôi nhà.

Tránh mượn tuổi phạm vào vận hạn

Có thể nói rằng, xem ngày đẹp để tiến hành xây nhà với ý nghĩa mang đến nhiều may mắn, thuận lợi cho gia chủ trong cuộc sống. Chính vì vậy, nếu không được tuổi gia chủ thường mượn tuổi người thân để tiến hành xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên, trước khi mượn tuổi, gia chủ cần phải tìm hiểu thật kỹ, không nên mượn tuổi của những người đang chịu tang người thân trong gia đình hoặc phạm vào các vận hạn Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai…Điều này sẽ mang đến điềm xui xẻo cho bạn và gia đình.

Tránh mượn tuổi phạm vào vận hạn
Tránh mượn tuổi phạm vào vận hạn

Một số kinh nghiệm quan trọng khi mượn tuổi làm nhà

Nếu bạn đang có ý định làm nhà và mượn tuổi thì nên tham khảo một số kinh nghiệm quý báu sau đây:

  • Không mượn tuổi người có người thân trong gia đình có tang và và các tuổi phạm vào hạn Tam Tai, Hoàng Ốc, Kim Lâu.
  • Nên mượn tuổi của những người thân trong gia đình hoặc nội tộc. Đặc biệt, nếu ai đó ở gần nhà cũng có ý định xây nhà là điều tốt nhất, nó sẽ mang đến những thuận lợi về sau khi làm thủ tục. 
  • Mượn tuổi người đàn ông và phải mượn người cao tuổi nhất. Điều này thể hiện sự sống bền lâu, mang ý nghĩa ngôi nhà cũng sẽ bền vững theo thời gian. 
  • Trong cùng một thời gian, người cho mượn tuổi không được cho người thứ 2 mượn. Do đó, khi có ý định mượn tuổi người khác bạn cần hỏi kỹ vấn đề này. 
  • Chỉ được phép mượn tuổi để khởi công xây nhà mới, không nên cho mượn tuổi khi sửa chữa nhà. 
  • Với những trường hợp chỉ sửa chữa nhỏ, không động chạm đến đất đai thì không nhất thiết phải lựa chọn ngày tháng đẹp để làm. 

Như vậy có thể thấy rằng, mượn tuổi làm nhà có tốt không hay có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể cho người khác mượn tuổi để làm nhà, nhưng hãy lưu ý cách mượn tuổi sao cho đúng. Trước khi quyết định mượn tuổi làm nhà bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để luôn mang đến may mắn đến cho mình.

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcCách hóa giải gương bát quái nhà đối diện chiếu thẳng vào nhà
Bài tiếp theo10 Điều kiêng kỵ khi mua đất làm nhà tuyệt đối không được quên
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.