Công chứng, chứng thực sổ đỏ ở đâu, cần giấy tờ gì?

0
53

Công chứng sổ đỏ ở đâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về các địa điểm công chứng nhé!


Công chứng, chứng thực sổ đỏ ở đâu vẫn là thắc mắc của nhiều người khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng mua bán đất đai. Bởi lẽ khi mua bán nhà đất thì bắt buộc phải công chứng nếu không mọi giao dịch sẽ bị Tòa án tuyên bố vô hiệu. Để giúp các bạn giải đáp thắc mắc, trong bài viết sau AZ Bất động sản sẽ giới thiệu các địa điểm công chứng dựa trên quy định của pháp luật.

Công chứng sổ đỏ ở đâu?

Theo như quy định ghi tại Nghị định 23/2015/NĐ-CP về việc cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực các chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch, các cơ quan có thẩm quyền công chứng sổ đỏ, cụ thể: 

Phòng Tư pháp 

Công chứng sổ đỏ ở đâu, bạn có thể đến phòng tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Theo đó thì trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Tư pháp thực hiện chứng thực các việc quy định trên, ký chứng thực và đóng dấu của Phòng Tư pháp. Khoản 1 Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định thẩm quyền và trách nhiệm của phòng tư pháp như sau: 

 •  Chứng thực bản sao từ bản gốc các giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam đã liên kết với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chứng nhận;
 •  Chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản;
 • Chứng thực chữ ký của người phiên dịch trong các giấy tờ, văn bản từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài;
 • Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến các  tài sản là động sản;
 • Chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản mà di sản là động sản.
Công chứng chứng thực sổ đổ tịa phòng tư pháp
Công chứng chứng thực sổ đổ tịa phòng tư pháp

Ủy ban nhân dân 

Để công chứng, chứng thực giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chúng ta cũng có thể đến ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã). Theo quy định thì chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện ký chứng thực và đóng dấu của Ủy ban nhân dân cấp xã. Khoản 2, Điều 5 quy định thẩm quyền và trách nhiệm, cụ thể: 

 • Công chứng bản sao từ những bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận;
 • Công chứng chữ ký trong các giấy tờ, văn bản, trừ việc công chứng chữ ký người dịch;
 • Công chứng hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản;
 • Công chứng hợp đồng, giao dịch liên hệ đến thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai;
 • Công chứng hợp đồng, giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở;
 • Công chứng di chúc;
 • Công chứng các văn bản từ chối nhận di sản;
 • Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia tài sản, văn bản khai nhận tài sản mà các tài sản  là tài sản quy định tại các Điểm c, d và đ Khoản này.

Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự

Tại quy định của Khoản 3 Điều 5  Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi chung là Cơ quan đại diện) có thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực. Các viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự ký chứng thực và đóng dấu của Cơ quan đại diện, cụ thể: 

 • Công chứng bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ở nước ngoài; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ở Việt Nam liên hệ với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chứng nhận;
 • Công chứng chữ ký trong các giấy tờ, văn bản;
 • Công chứng chữ ký của người biên phiên dịch trong các giấy tờ, văn bản từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài;

Công chứng viên 

Công chứng sổ đỏ ở đâu, theo Khoản 4 Điều 5 Công chứng viên ký chứng thực và đóng dấu của Phòng công chứng, Văn phòng công chứng, có thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực các việc quy định:

 • Chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam liên kết với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chứng nhận;
 • Chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản, trừ việc chứng thực chữ ký người dịch;
Chông chứng sổ đỏ qua các công chứng viên
Chông chứng sổ đỏ qua các công chứng viên

Những lưu ý khi công chứng, chứng thực giấy tờ 

Khi thực hiện công chứng, chứng thực sổ đỏ, ngoài việc cần phải mang đầy đủ giấy tờ gồm: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Giấy tờ, văn bản làm cơ sở để chứng thực 

Khi công chứng, chứng thực từ bản chính ra bản sao chỉ được sử dụng các giấy tờ, văn bản sau: 

 • Bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp.
 • Bản chính giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
Những lưu ý khi công chứng, chứng thực giấy tờ 
Những lưu ý khi công chứng, chứng thực giấy tờ

Các trường hợp giấy tờ không được chứng thực

Một số giấy tờ có vi phạm một trong các nội dung sau sẽ không được chứng thực, cụ thể: 

 • Văn bản chính bị tẩy xóa, sửa chữa, thêm, bớt nội dung không hợp lệ.
 • Văn bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung.
 • Văn bản chính đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp.
 • Văn bản chính do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận chưa được hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết công chứng sổ đỏ ở đâu rồi phải không nào. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm khi thực hiện giao dịch đất đai.

TÌM HIỂU THÊM: 

Bài trướcNguyên tắc ký hợp đồng 3 bên giữa ngân hàng – chủ đầu tư BĐS – khách hàng
Bài tiếp theoHướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ và sổ hồng thật – giả
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.