Cúng động thổ khởi công làm nhà: Cách sắm lễ vật, bài cúng chuẩn

0
29

Động thổ là một trong những thủ tục quan trọng không thể thiếu của người Việt khi bắt đầu xây dựng nhà cửa. Thế nhưng lễ vật cúng động thổ cũng như bài cúng động thổ xây nhà sao cho chuẩn thì không phải ai cũng biết.


Trong phong tục Việt Nam, động thổ là công việc đại sự đối với mỗi gia đình, mỗi công trình. Nhiều người tin rằng, việc cúng động thổ sẽ giúp những người sống trong ngôi nhà mới có được cuộc sống an lành, ấm áp. Tuy nhiên, để nghi lễ được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, gia chủ cần hiểu rõ cúng động thổ xây nhà gồm những lễ vật gì, cách cúng ra sao. Mọi thứ đều phải diễn ra theo đúng quy trình sẽ giúp gia chủ có thêm sức khỏe, may mắn trong cuộc sống.

Vì thế, trong bài viết này azbatdongsan.vn sẽ chia sẻ tới các bạn cách sắm lễ vật cúng động thổ, bài văn khấn động thổ xây nhà đầy đủ và chính xác nhất. Hy vọng đó sẽ là những thông tin giúp việc xây nhà của bạn thêm thuận lợi để an cư lạc nghiệp trong tương lai. 

Ý nghĩa của việc cúng động thổ khi xây nhà

Có thể thấy rằng, lễ động thổ đã tồn tại từ lâu đời khoảng năm 113 trước Công Nguyên. Việc này xuất phát từ khi vua Hán Vũ Đế nhận thấy triều đình cúng lễ tế trời, mà lại không có lễ tế đất nên nhà vua đã họp bàn với quan thần để tổ chức lễ Hậu Thổ nhằm tạ ơn các thần đất. Từ đó, nghi lễ cúng động thổ mang ý nghĩa giống như một lời trình báo đến thổ địa cai quản mảnh đất này việc xây dựng ngôi nhà, công trình để ở. Nhiều người tin rằng, ông thổ địa là người cai quản đất nên trước khi tiến hành xây dựng cần thông báo đến người cai quản nơi này.  

Ý nghĩa của việc cúng động thổ khi xây nhà
Ý nghĩa của việc cúng động thổ khi xây nhà

Ngoài ra, có nhiều quan niệm còn cho rằng, những mảnh đất sắp được thi công còn là nơi của đền chùa, miếu, nơi trú ngụ của vong linh đã khuất…Chính vì vậy, lễ cúng động thổ xây nhà cũng như lời thông báo mảnh đất ấy sắp được thông báo. Những vong linh đang trú ngụ ở mảnh đất này hãy chuyển đến một mảnh đất khác để quá trình xây dựng được diễn ra một cách suôn sẻ và thuận lợi. Từ những ý nghĩa tâm linh trên mà hầu hết các gia đình Việt khi chuẩn bị xây dựng nhà cửa, công trình đều làm nghi lễ cúng động thổ. 

Cách sắm lễ vật cúng động thổ đầy đủ nhất

Việc chuẩn bị lễ vật cúng động thổ đóng vai trò quan trọng đối với vận hạn của ngôi nhà sau này, chính vì thế gia chủ cần chuẩn đầy đủ lễ bao gồm: 

 • 01 bộ tam sinh gồm 01 miếng thịt luộc, 01 con tôm, 01 quả trứng vịt luộc. 
 • 01 đĩa xôi hoặc 01 cái bánh chưng. 
 • 01 con gà trống.
 • 01 bát gạo.
 • 01 đĩa muối
 • 01 bát nước
 • 01 bao thuốc lá, lạng chè
 • 0,5 lít rượu trắng
 • 01  bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng, 01 bó nhang.
 • 01 bộ đinh vàng hoa, 02 cây đèn cầy.
 • 05 lễ vàng tiền, 5 cái oản đỏ. 
 • 05 lá trầu, 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm
 • 05 quả tròn bao gồm 5 loại trái cây khác nhau, tùy vào phong tục của mỗi vùng miền.  
 • Hoa cúng động thổ gồm 9 bông hoa hồng đỏ.
 • 01 đĩa muối trộn lẫn gạo.
 • 03 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước.

Thủ tục cúng động thổ khởi công làm nhà

Để quá trình cúng động thổ diễn ra thuận lợi, đúng theo nghi lễ từ xa xưa, gia chủ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chọn ngày giờ tháng tốt khởi công

Ngày giờ trong lễ động thổ đóng vai trò vô cùng quan trọng, vì thế bạn nên chọn ngày giờ đẹp để mang lại sự bình an cho người nhà. Bạn cần xem ngày, tháng, năm, giờ tốt theo tuổi của gia chủ hoặc người đứng ra đại diện cho ngôi nhà.

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ

Ngay sau khi xem được ngày, giờ đẹp bạn hãy chuẩn bị các lễ vật để chuẩn bị cho ngày cúng động thổ. Để có lễ vật vào một chiếc mâm nhỏ, sau đó đặt lên bàn con được đạt ở giữa khu đất đào móng. Gia chủ cần chuẩn bị quần áo chỉnh tề, thắp nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ để khấn.

Bước 3: Cúng lễ cúng khởi công xây nhà

Có rất nhiều cách cúng động thổ khác nhau, tùy thuộc vào thủ tục của từng địa phương, gia đình cũng như  phụ thuộc vào thầy phong thủy xem xét. Sau khi đã cúng xong xuôi, nhang gần tàn thì tiến hành đốt tiền vàng, rải muối gạo. Tiếp đó, hãy động thổ bằng cách tự tay cuốc mấy nhát vào khu vực chuẩn bị đào móng.

Thủ tục cúng động thổ khởi công làm nhà
Thủ tục cúng động thổ khởi công làm nhà

Bài cúng động thổ xây nhà mới chuẩn nhất

Ngay sau khi chuẩn bị xong lễ vật, gia chủ cần chuẩn bị sẵn bài cúng, văn khấn lễ động thổ để tiến hành khởi công xây dựng. Theo đó, bài cúng động thổ xây nhà mà gia chủ có thể tham khảo và sử dụng như sau: 

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: …………….

Ngụ tại:……………………………….

Hôm nay là ngày… tháng….năm…..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng:

Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường Thái Tuế Chí Đức Tôn thần

Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại vương

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa

Ngài định phúc Táo quân

Các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! .

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Một số lưu ý khi tiến hành làm lễ cúng động thổ

Gia chủ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để việc cúng động thổ không phạm phải những điều kiêng kỵ trong phong thủy, cụ thể:

 • Gia chủ hoặc người được mượn tuổi tiến hành cúng lễ động thổ cần ăn mặc chỉnh tề khi khấn lạy. Sau khi hoàn tất xong tất cả các thủ tục cần tự tay cuốc mấy nhát đất để động thổ.
 • Riêng 3 hũ muối, gạo, nước nên cất thật kỹ để sau này nhập trạch đem để ở bếp, nơi thờ cúng Táo quân.
 • Người có tuổi phạm vào năm Kim Lâu, Hoang Ốc thì tuyệt đối không nên làm nhà. Nếu bắt buộc phải làm thì hãy mượn người có tuổi không phạm phải 2 năm trên để làm động thổ.
 • Mượn tuổi cần làm giấy tờ bán tượng trưng, người được mượn tuổi thay gia chủ vái và động thổ như trên. Gia chủ nên lánh đi chỗ khác, khi nào xong xuôi mới được trở về.
 • Không chỉ động thổ, khi đổ mái, nhập trạch, người được mượn tuổi vẫn tiếp tục dâng hương, khấn lễ như ban đầu.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc chuẩn bị lễ vật cúng động thổ, bài văn cúng động thổ chuẩn nhất. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp gia chủ có thể chuẩn bị thật tốt nghi lễ để công việc được tiến hành suôn sẻ.

TÌM HIỂU THÊM: 

Bài trướcNhà đất hướng đông nam hợp với tuổi nào, mệnh nào?
Bài tiếp theoPhong thủy cổng, cửa nhà: Kích thước, hướng bố trí theo tuổi
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.