Giải đáp: Đất quy hoạch có được mua bán không?

0
60

Đất quy hoạch có được mua bán không là một trong số các câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Cùng xem ngay bài viết để biết được câu trả lời nhé!


Dạo gần đây, các vấn đề về tranh chấp đất đang dần nổi lên. Chính vì điều này mà chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi rằng liệu đất quy hoạch có được mua bán không? Để đưa ra cho các bạn những câu trả lời thuyết phục nhất thì azbatdongsan.vn xin phép đưa ra câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Đất quy hoạch có được mua bán không?

Có thể nói, việc mua đất quy hoạch, nhà dính quy hoạch không còn là một việc xa lạ hiện nay nữa. Để nói về vấn đề đất quy hoạch có được mua bán không thì chúng ta nên xét hai yếu tố khác nhau dưới đây.

Đất quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi

Trong trường hợp bạn mua nhà dính phải đất quy hoạch, bạn lại muốn giao dịch mua bán miếng đất này thì phải xét xem đất này bao giờ có quyết định thu hồi. Nếu trong trường hợp miếng đất đó vẫn chưa có quyết định thu hồi thì bạn cứ yên tâm vì nó hợp lệ, bạn vẫn có thể ở và giao dịch mua bán như thường nhé.

Đất quy hoạch có được mua bán không?
Đất quy hoạch có được mua bán không?

Đất quy hoạch đã có quyết định thu hồi

Điều đáng lo ngại nhất khi bạn sở hữu đất quy hoạch đã có quyết định thu hồi đó chính là bạn sẽ không được sửa chữa nhà ở cũng như thực hiện mọi giao dịch mua bán trên thị trường. Trong trường hợp, chủ nhà vẫn quyết định bán miếng đất này khi đã có quyết định thu hồi thì đồng nghĩa với việc chủ nhà đang thực hiện hành vi phạm pháp.

Nếu bạn là người mua, chủ nhà đã lấy tiền đặt cọc của bạn mà miếng đất lại nằm trong diện đất quy hoạch đã có quyết định thu hồi thì cứ yên tâm. Bạn có quyền lấy lại được số tiền cọc đó vì lúc này hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất sẽ bị vô hiệu. Như vậy, chắc hẳn bạn cũng đã nằm được việc đất quy hoạch có được mua bán không rồi đúng không?

Mua bán đất quy hoạch
Mua bán đất quy hoạch

Như vậy để biết được đất quy hoạch có được mua bán không thì bạn phải xét dựa trên nhiều trường hợp khác nhau. Phải nhận biết được lúc nào thì nên giao dịch trên đất quy hoạch lúc nào thì không nhé!

Giải đáp một vài câu hỏi liên quan về mua bán đất quy hoạch

Ngoài việc giúp các bạn hiểu rõ cũng như biết được đất quy hoạch có được mua bán không thì chúng tôi cũng sẽ giúp bạn có thể giải đáp được một vài câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Cùng xem nhé!

Mua nhà dính quy hoạch có ưu nhược điểm gì?

Có rất nhiều người biết rằng mảnh đất này đang dính quy hoạch nhưng vẫn muốn thực hiện giao dịch mua bán. Vậy việc mua nhà dính quy hoạch có những ưu nhược điểm gì? Hãy cùng chúng tôi xem thử nhà dính quy hoạch mang đến những lợi ích gì cũng như bất lợi gì ngay sau đây nhé! Cùng xem ngay thôi nào!

Lợi ích của việc mua nhà đất quy hoạch

Có thể nói, lợi ích chính của việc mua nhà dính quy hoạch chính là phần giá cả. Chắc chắn một điều rằng nhà dính quy hoạch sẽ được bán với giá thấp hơn so với các nhà đất khác. Hơn thế nữa, một ưu điểm nhỏ nhoi nữa chính là sự hên xui. Hên xui ở đây chính là lỡ như nhà đầu tư thiếu vốn và quyết định không quy hoạch nữa thì miếng đất này sẽ trở nên lời rất nhiều so với giá trị bạn mua được.

Lợi ích của việc mua nhà dính quy hoạch
Lợi ích của việc mua nhà dính quy hoạch

Trong trường hợp các nhà đầu tư bỏ cuộc, thiếu vốn thì miếng đất này sẽ có khả năng bị hủy bỏ. Như vậy, việc đất quy hoạch có được mua bán không thì chắc chắn được rồi, nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn nên tìm hiểu thật kỹ. Hãy xem thử đất này đã có quyết định thu hồi chưa rồi hẵng thực hiện giao dịch mua bán nhé.

Nhược điểm của nhà dính quy hoạch

Như đã nói, nếu bạn mua phải đất quy hoạch thì chắc chắn sẽ phải chấp nhận những rủi ro sẽ xảy ra. Nếu bạn không tìm hiểu kỹ thì có khả năng sẽ bị chủ nhà lừa, miếng đất này đã bị dính thu hồi. Như vậy là coi như bạn sẽ trắng tay vì nhà nước sẽ thu hồi nhà đất theo quyết định đã đưa ra trước đó mà chủ nhà giấu bạn.

Có thể nói, đối với những ai có tìm hiểu về luật đất đai cũng như biết rõ về các trường hợp liên quan đến đất quy hoạch thì sẽ có khả năng nhận được nhiều lợi ích hơn và ngược lại. Nói chung, khi giao dịch nhà đất liên quan đến đất quy hoạch thì bạn phải có “gan lớn”, phải biết chấp nhận rủi ro.

Nếu kinh doanh trên đất có quyết định thu hồi thì làm sao?

Có một trường hợp nữa chính là nhiều người kinh doanh trên mảnh đất đang có quyết định thu hồi. Vậy thì điều này có ảnh hưởng gì đến việc kinh doanh của bạn hay không? Câu hỏi này cũng được rất nhiều người đặt ra, rất nhiều người thắc mắc. Hãy để chúng tôi giải đáp ngay sau đây nhé.

Nói một cách dân dã thì những người dân đang sở hữu mảnh đất trong vùng quy hoạch thường không được nắm rõ thông tin. Có nhiều người cũng không hề biết rằng khi đất nằm trong dự án quy hoạch thì nhà nước sẽ có chính sách đền bù hợp lý cho người dân.

Cấn nắm rõ thông tin của mảnh đất quy hoạch để quyết định có mua hay không?
Cấn nắm rõ thông tin của mảnh đất quy hoạch để quyết định có mua hay không?

Chính vì lợi dụng điểm này mà nhiều người có quen biết với cấp chính quyền, nắm bắt được tình hình nên đã gom tiền mua hết đất, dân thì mừng vì có tiền còn nhà đầu tư thì vui vì mảnh đất sắp bị thu hồi và nhà nước sẽ đền bù cho họ. 

Có thể nói, cách kinh doanh này khiến các nhà đầu tư thu hồi khoản lợi nhuận rất cao đó nhé. Bởi vì khoản tiền nhà nước đền bù lớn hơn rất nhiều so với số tiền mà nhà đầu tư phải bỏ ra khi thu gom mua nhà đất quy hoạch của dân.

Trên đây chính là một vài thông tin về vấn đề đất quy hoạch có được mua bán không cũng như chúng tôi đã giải đáp nhiều thông tin quan trọng cho bạn. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ có được thêm nhiều kiến thức về nhà đất cũng như đưa ra được quyết định chính xác nhất nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcCác cách kiểm tra đất có quy hoạch không chuẩn xác nhất
Bài tiếp theoChuyển mục đích sử dụng đất 2021: Những thông tin mới cần biết
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.