Đất tái định cư là gì? Có nên mua đất tái định cư?

0
70

Đất tái định cư là gì? Có nên mua đất tái định cư hay không? Đây là câu hỏi của nhiều người khi đang có ý định mua bán đất tái định cư.


Đất tái định cư đang là từ khóa hot, được nhiều trang mạng ồ ạt đưa tin về việc rao bán với mức tài chính ưu đãi. Vậy thực tế, đất tái định cư là gì? Có nên mua đất tái định cư? Pháp luật có những quy định gì về loại hình bất động sản này? Cùng AZ Bất Động Sản tìm hiểu chi tiết qua bài viết hữu ích dưới sau:

Đất tái định cư là gì?

Có thể hiểu đất tái định cư là phần đất (bất động sản) được nhà nước cấp phép cho người dân sở hữu, sử dụng để bồi thường sau bị người dân bị tịch thu phần đất khác theo đúng quy định của pháp luật.

Do đó, có thể thấy, đất tái định cư là loại hình bất động sản có đủ giấy tờ pháp lý liên quan đến quyền sở hữu, sử dụng của chủ sở hữu và có thể thực hiện chuyển giao, ký tặng,. hợp pháp như các loại hình bất động sản khác.

Đất tái định cư là gì?
Đất tái định cư là gì?

Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP đã chỉ rõ những trường hợp thuộc diện được hỗ trợ đất, nhà ở tái định cư gồm:

1/ Trường hợp hộ gia đình, cá nhân là người Việt Nam đang sống và làm việc nước ngoài có sở hữu nhà ở, đất đai ở Việt Nam được xác nhận bằng sổ đỏ thuộc khu vực đất được Nhà nước thu hồi sẽ được nhà nước bồi thường:

 • Toàn bộ vùng đất thu hồi hay phần diện tích đất còn lại khi đã thực hiện thu hồi không còn đủ để ở theo quyết định từ cơ quan nhà nước thẩm quyền thuộc cấp tỉnh/thành phố.
 • Không còn đất định cư trong khu vực tỉnh/thành phố có đất đã thu hồi trước đó.

Tuy nhiên, những trường hợp không đủ điều kiện cũng như không có nhu cầu bồi thường đất tái định cư, nhà nước Việt Nam sẽ thanh toán bằng tiền theo đúng quy định pháp luật đang hiện hành.

2/ Hộ gia đình có quyền sở hữu, sử dụng nhà ở, đất đai với nhiều đồng sở hữu khác hay còn gọi là cùng chung sổ đỏ. Với trường hợp này, cơ quan nhà nước sẽ căn cứ vào thửa đất, tình hình đất đai, nhà ở ở khu vực thu hồi và quyết định lại phần đất tái định cư cũng như giải quyết bằng tiền nếu hộ gia đình không có nhu cầu sử dụng đất tái định cư.

3/ Trường hợp cá nhân, hộ gia đình có phần đất ở thuộc khu vực hành lang an toàn bắt buộc phải tiến hành di dời nhưng không có bất kỳ bất động sản nào trong khu vực sẽ được nhà nước Việt Nam khảo sát, bố trí cho phần đất tái định cư mới.

4/ Trường hợp cá nhân, hộ gia đình có đất ở thuộc khu vực bị ô nhiễm môi trường, khu vực bom đạn, hay xảy ra bão lũ thiên tai tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đến tính mạnh sẽ được nhà nước hỗ trợ phần đất tái định cư mới dưới dạng nhà ở hoặc đất đai.

Đất tái định cư có được tách sổ đỏ không?

Theo quy định của pháp luật nhà nước Việt Nam nếu đất tái định cử đảm bảo được đồng thời các điều kiện sau thì đất tái định cư sẽ được tách sổ đỏ:

 • Có diện tích tách sổ đỏ tối thiểu theo quy định Pháp luật.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất.
 • Bộ hồ sơ thủ tục xin tách sổ đỏ theo quy định pháp luật.
Đất tái định cư có tách được sổ đỏ không?
Đất tái định cư có tách được sổ đỏ không?

Một số trường hợp đất tái định cư đã được nhà nước chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất tái định cư nhưng chưa được phát sổ đỏ, chủ sở hữu có thể thực hiện các hình thức chuyển nhượng, sang tên, thế chấp tài chính theo nhu cầu của mình nhưng vẫn đảm bảo đúng với quy định.

Thực trạng chuyển nhượng đất tái định cư chưa có sổ đỏ

Hiện nay, mặc dù chuyển nhượng đất tái định cư đang là loại hình bất động sản khá hot hiện nay tuy nhiên khi giao dịch chuyển nhượng cũng như thực trạng hiện nay đang tồn tại rất nhiều bất cập.

chuyển nhượng đất tái định cư chưa có sổ đỏ
chuyển nhượng đất tái định cư chưa có sổ đỏ

Bởi lẽ rất nhiều cá nhân đã lợi dụng những khe hở trong pháp luật để hợp thức hóa những giao dịch chuyển nhượng không có các thông tin đầy đủ về sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cụ thể, bên chuyển nhượng sẽ thực hiện việc hợp thức hóa bằng cách lập thêm một hội đồng ủy quyền mới để giải quyết toàn bộ liên quan đến việc sử dụng, chuyển nhượng đất tái định cư theo các hình thức như bốc thăm, nộp nhận tiền ngoài thực địa, định đất tái định cư,…. theo chứng thực từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Giao dịch được tiến hành, bên mua đất tái định cư bắt buộc phải thanh toán giá trị đất tái định cư theo thỏa thuận đã được chứng thực trước đó. 

Có nên mua đất tái định cư?

Bên cạnh thực trạng chuyển nhượng đất tái định cư diễn ra phức tạp hiện nay, khi mua loại hình đất ở này sẽ tồn tại nhiều rủi ro.

 • Đất tái định cư chưa có giấy chứng nhận, hệ thống cơ sở hạ tầng chưa được hoàn thiện gây nhiều hạn chế trong sinh hoạt
 • Hợp đồng ủy quyền vô hiệu hóa: Do hội đồng ủy quyền do hai bên thành lập đã cố tình che dấu hoặc đổi ý quyền chuyển nhượng vì một số nguyên nhân giá đất tăng, lý do cá nhân…. tuyên bố vô hiệu hóa Hợp đồng ủy quyền. Lúc này bạn sẽ không có quyền để khiếu nại, tòa sẽ tuyên bố trả lại tình hình sử dụng, sở hữu đất tái định cư như chưa có giao dịch trước đó.
 • Bên chuyển nhượng đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ xảy ra rất nhiều bất cập như tranh chấp đất đai, khởi kiện dẫn đến việc vô hiệu hóa hợp đồng uy quyền
 • Bên mua sẽ rất khó để nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu đất tái định cư do đất tái định cư đã được chuyển nhượng cho rất nhiều người
 • Đất tái định cư đã mua rất khó chuyển nhượng lại cho người khác.
 • Gặp phải tình trạng bên chuyển nhượng là cò mồi, trung gian lừa đảo do cùng lúc thực hiện chuyển nhượng cho nhiều người

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến việc chuyển nhượng đất tái định cư. Hy vọng với những phân tích chi tiết trên, bạn đã nắm rõ được đất định cư là gì? và quyết định có nên mua đất định cư hay không.

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcVay 1 tỷ mua nhà, đất mỗi tháng phải trả bao nhiêu gốc và lãi?
Bài tiếp theoCó nên mua đất dự án chưa có sổ đỏ, sổ hồng không?
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.