Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

0
43

Vì dân số tăng nhanh, nhu cầu về đất ở cũng trở nên cao hơn bao giờ hết, và để giải quyết, chúng ta có thể chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở, tuy vậy không phải ai cũng nắm rõ được thủ tục chuyển đổi trên.


Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở đã trở thành một thủ tục phổ biến vì sự gia tăng dân số đáng kể hiện nay. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều nắm rõ được các bước làm việc khi muốn chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở. Vậy hôm nay, chúng ta sẽ cùng xem các quy định của pháp luật về hai loại đất trên là đất nông nghiệp và đất ở (còn gọi là đất phi nông nghiệp). Cũng như tìm hiểu cách chuyển đổi các loại đất khác sang đất phi nông nghiệp có thể ở được.

Đất nông nghiệp là gì?

Trước khi tìm hiểu cách chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở thì chúng ta phải hiểu hiểu rõ đất nông nghiệp là gì trước đã. Nói một cách đơn giản nhất thì đất nông nghiệp là đất dùng vào mục đích canh tác, sản xuất và đương nhiên là không được xây cất nhà ở. Theo quy định của pháp luật tại khoản 1 Điều 10 Luật đất đai 2013 thì đất nông nghiệp bao gồm:

  • Đất trồng cây hằng năm (lúa, hoa màu khác).
  • Đất trồng cây công nghiệp lâu năm (có thể kể đến như bông, tiêu, cao su,…).
  • Đất rừng.
  • Đất nuôi trồng thủy hải sản.
  • Đất ruộng muối.
  • Đất dùng cho các công trình nghiên cứu, học tập trong lĩnh vực nông nghiệp.
Đất nông nghiệp là gì?
Đất nông nghiệp là gì?

Tất cả những loại đất trên đều là đất nông nghiệp và không cho phép xây dựng các công trình khác như nhà ở hay trung tâm thương mại, các xưởng sản xuất,… Để được phép xây dựng nhà ở, chúng ta phải viết đơn nhằm thực hiện thủ tục chuyển đổi. Đặc biệt là các vùng đất nông nghiệp xung quanh khu công nghiệp, khu dân cư thì chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở sẽ còn dễ dàng hơn nữa.

Thế nào là đất thổ cư?

Đất thổ cư, đất ở hay đất phi nông nghiệp đều là một. Hiện nay, Luật đất đai đã dùng từ đất phi nông nghiệp để chỉ đất cho phép xây dựng công trình nhà ở, đời sống. Đối với những công trình xây dựng có gắn liền vườn, ao thì cũng được công nhận là đất phi nông nghiệp. Đất nông nghiệp muốn trở thành đất thổ cư thì phải qua quá trình chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở. 

Đất thổ cư được chia thành hai loại là đất nông thôn và đất thành thị. Hầu hết mọi đất phi nông nghiệp đều phải qua thủ tục mới có thể xây dựng nhà ở. Đầu tiên là phân lô đất nền làm sổ đỏ. Sau đó là làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng dất, vì ngoài đất dành riêng cho nông nghiệp còn có các loại đất để phát triển công nghiệp,… đều phải chuyển đổi. Sau khi chuyển thành đất thổ cư phải đóng các khoản phí và thuế khác nhau.

Thế nào là đất thổ cư?
Thế nào là đất thổ cư?

Trong thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở bao gồm cả thủ tục làm sổ đỏ. Vì đất ở là đặc thù của việc xây dựng hộ gia đình, hộ kinh doanh nên nếu không làm sổ đỏ thì sau này sẽ phát sinh nhiều tranh chấp, kiện tụng không đáng có. Sổ đỏ cũng chứng mình việc bạn hợp pháp sở hữu bất động sản. Nhớ để tâm đến việc gia hạn sổ đỏ nhé, nếu không gia hạn kịp thời, mọi hành động trên đất của bạn sau đó đều là bất hợp pháp.

Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

Đây là một trong những vấn đề thường gặp nhất. Nhưng hiện nay, người dân vẫn gặp nhiều vấn đề về thủ tục hay các khoản phí. Dẫn đến việc phải chạy đi chạy lại tốn thời gian và công sức. Vậy trước, trong và sau chuyển đất nông nghiệp sang đất ở thì người dân phải làm gì?

Điều kiện tiến hành chuyển đất nông nghiệp sang đất ở

Như đã nói ở trên, bạn phải có quyền sở hữu với mảnh đất đó trước. Và quyền sở hữu này được thể hiện ở giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gọi dân dã là sổ đỏ, bìa đỏ. Đây là thứ đầu tiên bạn phải chuẩn bị trước khi đến Ủy ban nhân dân đăng kí chuyển đất nông nghiệp sang đất ở.

Điều kiện tiến hành chuyển đất nông nghiệp sang đất ở
Điều kiện tiến hành chuyển đất nông nghiệp sang đất ở

Tiếp theo là trực tiếp đến Ủy ban nhân dân để xem kế hoạch sử dụng đất của quận hoặc huyện mình. Để làm gì ư? Đương nhiên là để chắc chắn mảnh đất bạn sắp xây dựng mái ấm của mình không nằm trong diện quy hoạch rồi.

Ngay tại Ủy ban nhân dân, bạn sẽ được hướng dẫn làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Bạn nhớ cung cấp đầy đủ thông tin và ghi rõ mục đích sử dụng đất nhé.

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Bạn phải đem đến Ủy ban một bộ hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin phép thay đổi mục đích sử dụng đất.
  • Đơn đăng kí biến động theo Mẫu số 09/ĐK được ban hành kèm Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đối với đất và các bất động sản khác gắn liền như nhà, xưởng,…

Khi bạn đưa bộ hồ sơ đến, cán bộ thuộc cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ thẩm định và xác minh hồ sơ cũng như hướng dẫn bạn hoàn thành các khoản lệ phí. Sau đó Ủy ban nhân dân sẽ cấp phép chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở cho bạn.

Các vấn đề tài chính liên quan

Tiền sử dụng đất sẽ được thu bằng một nửa của số chênh lệch giữa giá đất ở với giá đất nông nghiệp tại thời điểm nhận quyết định.

Các vấn đề tài chính liên quan đến việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
Các vấn đề tài chính liên quan đến việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư

Đối với những cá nhân, hộ gia đình chưa có điều kiện nộp khoản phí trên, Nhà nước có thể cho nợ và trả dần trong 5 năm. Ngoài ra còn có một số chính sách giảm bớt số tiền trên theo quy định của pháp luật. 

Theo Nghị định 45/2014/NĐ-CP thì có một số trường hợp không cần nộp tiền sử dụng đất. Bạn đọc có thể truy cập vào các trang mạng chính thống để tìm hiểu kĩ hơn về các trường hợp này. Nếu không, bạn vẫn có thể hỏi cán bộ tại Ủy ban. Bạn đọc hãy luôn sáng suốt khi thực hiện thủ tục chuyển đất nông nghiệp sang đất ở. Chúc bạn đọc một ngày tốt lành.

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcHướng dẫn chi tiết thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai
Bài tiếp theoHướng dẫn thủ tục chuyển từ đất vườn sang đất ở nhanh chóng
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.