Mua nhà ở xã hội: Quy định về điều kiện, thủ tục và đối tượng

0
108

Rất nhiều người mong muốn mua nhà ở xã hội nhưng điều kiện mua nhà ở xã hội được đánh giá là khá khó khăn. Vậy điều kiện và thủ tục mua nhà ở xã hội là gì?


Nhà ở xã hội là một dự án cộng đồng rất được quan tâm. Những người có thu nhập thấp đều mong muốn đủ điều kiện mua nhà ở xã hội. Nhưng không phải ai cũng có thể mua được. Tại sao lại như vậy? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để xem bạn có được xét duyệt mua nhà ở xã hội không nhé!

Tìm hiểu về nhà ở xã hội là gì? Quy định về nhà ở xã hội hiện nay

Nhiều người chỉ nghe tới cái tên nhà ở xã hội nhưng lại không hiểu rõ nhà ở xã hội là gì. Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, nhà ở xã hội được hiểu là các công trình nhà ở hoàn thành với sự hỗ trợ của nhà nước, dành cho các đối tượng theo diện được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Quy định về nhà ở xã hội:

Hiện nay, quy định về nhà ở xã hội được căn cứ cụ thể theo từng diện tích của căn hộ và loại hình căn hộ:

Quy định về nhà ở xã hội đối với loại hình nhà chung cư:

Căn hộ chung cư theo diện nhà ở xã hội phải được xây dựng và thiết kế khép kín, đảm bảo quy chuẩn xây dựng, diện tích tối thiểu mỗi căn là 25m2 sàn, tối đa không vượt quá 70m2 sàn.

Dự trên tình hình cụ thể của địa phương, UBND tỉnh có thể cho phép phê duyệt tăng thêm diện tích nhưng không được vượt quá 77m2 và số lượng căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội cũng không vượt quá 10% tổng số căn hộ nhà ở xã hội đã được phê duyệt trong dự án.

Quy định về nhà ở xã hội đối với nhà thấp tầng: Diện tích các căn nhà ở xã hội theo diện nhà thấp tầng không được quá 70m2.

Quy định về nhà ở xã hội hiện nay
Quy định về nhà ở xã hội hiện nay

Đối tượng mua nhà ở xã hội theo quy định hiện nay

Hiện nay, theo quy định tại Luật Nhà ở 2014, 9 đối tượng dưới đây được coi là đủ điều kiện để mua nhà ở xã hội, bao gồm các đối tượng cụ thể như sau:

Ai đủ điều kiện mua nhà ở xã hội

 • Người có công với cách mạng được hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.
 • Hộ gia đình thuộc diện nghèo và cận nghèo có xác nhận của địa phương tại khu vực nông thôn.
 • Hộ gia đình tại các khu vực nông thôn thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai (hạn hán, lũ lụt, biến đổi khí hậu…).
 • Những người có mức thu nhập thấp, gia đình thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo tại khu vực thành thị.
 • Người lao động hiện đang làm việc tại doanh nghiệp trong hoặc ngoài các khu công nghiệp.
 • Người làm trong quân đội cấp bậc sỹ quan, hạ sỹ quan phụ trách nghiệp vụ hoặc chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp hoặc công nhân làm trong các tổ chức, đơn vị trực thuộc công an hoặc quân đội nhân dân.
 • Người làm cán bộ công nhân viên chức tại các cơ quan nhà nước theo quy định của pháp luật về quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước.
 • Những người đã hoàn thành thủ tục trả lại nhà ở công vụ.
 • Các hộ gia đình, cá nhân nằm trong diện bị thu hồi đất hoặc bắt buộc phải giải tỏa, phá dỡ nhà mà chưa nhận được bồi thường bằng nhà ở hoặc đất ở theo quy định của nhà nước.

Các điều kiện mua nhà ở xã hội

Để được xét duyệt mua nhà ở xã hội, bạn cần nắm rõ các điều kiện mua nhà ở xã hội. Đáp ứng đủ 3 điều kiện dưới đây và thuộc nhóm 9 đối tượng như trên, bạn hoàn toàn đủ điều kiện mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật.

Điều kiện về nhà ở

Người chưa có nhà thuộc sở hữu chính chủ hoặc chưa được mua, người đang phải thuê nhà, chưa được hưởng các chính sách hỗ trợ về nhà ở, đất ở tại địa phương nơi sinh sống, hoặc người đã có nhà ở chính chủ nhưng diện tích nhà ở tính trên bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn tiêu chuẩn về diện tích nhà ở tối thiểu.

Điều kiện về nơi cư trú

 • Có đăng ký thường trú tại địa phương nơi phân bán nhà ở xã hội.
 • Nếu không có thường trú, phải có đăng ký tạm trú tối thiểu 1 năm tại địa phương này.

Điều kiện về thu nhập

 • Những người thuộc nhóm từ 4 đến 7: Điều kiện mua nhà ở xã hội phải không nằm trong đối thượng thường xuyên nộp thuế thu nhập cá nhân.
 • Đối với những hộ nghèo hoặc cận nghèo thì phải có sổ hộ nghèo hoặc cận nghèo theo quy định.
 • Riêng đối với những người thuộc nhóm 1, 8, 9: Không cần phải xét duyệt điều kiện về thu nhập mà chỉ cần những người đó đáp ứng 2 điều kiện về nhà ở và nơi cư trú là đủ điều kiện mua nhà ở xã hội.
Các điều kiện mua nhà ở xã hội
Các điều kiện mua nhà ở xã hội

Hướng dẫn thủ tục mua nhà ở xã hội cần biết

Sau khi tìm hiểu các thông tin về nhà ở xã hội là gì, bạn cần làm theo hướng dẫn sau đây để tiến hành đăng ký mua nhà ở xã hội:

Thủ tục mua nhà ở xã hội bao gồm các bước như sau:

 • Nộp hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội: Gồm tất cả các loại giấy tờ chứng minh bạn đáp ứng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội như đã nêu ở trên.
 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội, chủ đầu tư dự án sẽ xem xét và đánh giá từng hồ sơ đăng ký, đối chiếu chi tiết với các quy định mua nhà ở xã hội để làm căn cứ xác nhận hồ sơ nào đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, tiến hành lập danh sách những người được mua nhà ở xã hội theo quy định.
 • Chủ đầu tư tiến hành gửi bản danh sách những người đủ điều kiện mua nhà ở xã hội theo thứ tự ưu tiên gửi về Sở Xây dựng tại địa phương để sàng lọc những đối tượng đã được hỗ trợ mua nhà ở xã hội nhiều lần.
 • Sau 15 ngày kể từ ngày nhận danh sách, Sở Xây dựng có trách nhiệm phản hồi cho chủ đầu tư về các đối tượng đã được hưởng hỗ trợ để loại bỏ ra khỏi danh sách. Nếu không nhận được phản hồi, chủ đầu tư sẽ tiến hành mở bán dự án nhà ở xã hội theo danh sách đã lập và tiến hành ký kết hợp đồng.

Trên đây là những thắc mắc về nhà ở xã hội là gì nhà ở xã hội là gì cũng như các điều kiện mua nhà ở xã hội, đối tượng mua nhà ở xã hội, quy định về nhà ở xã hội và thủ tục mua nhà ở xã hội mà bạn cần nắm rõ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức này.

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcPhí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất năm 2021
Bài tiếp theoCác khoản thuế, phí, lệ phí phải nộp khi mua bán nhà đất năm 2021
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.