Hoàn công xây dựng là gì? Thủ tục và chi phí hoàn công?

0
58

Hoàn công xây dựng là gì? Thủ tục và chi phí hoàn công như thế nào? Để giải đáp tất cả những thắc mắc trên, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.


Để hợp thức hóa nhà ở về mặt pháp lý, hoàn công là một thủ tục vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, thủ tục hoàn công nhà ở không hề đơn giản một chút nào. Đây được xem là một trong những thủ tục phức tạp nhất trong tất cả các loại hình liên quan đến việc xin giấy tờ nhà đất.

Nếu bạn chưa thực sự hiểu hoàn công là gì, thủ tục và chi phí hoàn công bao nhiêu thì hãy cùng AZ Bất Động Sản tham khảo bài viết dưới đây.

Hoàn công xây dựng là gì?

Hoàn công hay hoàn công xây dựng hay hoàn thành công trình. Đây được biết đến là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa.  Thông qua thủ tục này để xác nhận các bên đầu tư, thi công đã hoàn thành thành công và nghiệm thu công trình xây dựng.

Hoàn công xây dựng là gì
Hoàn công xây dựng là gì

Để được cấp lại sổ hồng thể hiện sự thay đổi về hiện trạng sau khi thi công, chủ đầu tư phải hoàn tất thủ tục hoàn công xây dựng. Chính vì thế, khi xây dựng ngôi nhà xong chủ nhà cần phải hoàn thiện thủ tục này trước khi làm thủ tục xin cấp sổ.

Việc hoàn tất thủ tục hoàn công xây dựng vô cùng quan trọng. Bởi, dù ngôi nhà đã hoàn thiện, chủ nhà vào ở nhưng không hoàn công xây dựng thì về mặt giấy tờ pháp lý vẫn chưa được công nhận.

Thời điểm thực hiện thủ tục hoàn công xây dựng

 • Thủ tục hoàn công nhà ở chỉ có thể tiến hành sau khi bên thi công đã hoàn tất toàn bộ việc xây dựng nhà ở trên thực tế.
 • Kết thúc thi công, nhà thầu phải hoàn thiện các công đoạn như dọn hiện trường, lập bản vẽ hoàn công, các bản vẽ và giấy tờ liên quan đến việc nghiệm thu công trình.
 • Khi cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép kiểm tra, xem xét công trình đúng với bản vẽ thì đó chính là thời điểm chuẩn bị diễn ra việc hoàn công.

Các trường hợp cần phải hoàn công xây dựng

Theo quy định tại Luật xây dựng 2014 do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ban hành. Nghị định 59/2015/NĐ-CP 18/06/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Các trường hợp phải hoàn công xây dựng bao gồm:

 • Nếu xây dựng nhà ở đô thị thì mọi trường hợp đều phải làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng.
 • Còn nếu ở nông thôn, chủ đầu tư chỉ phải xin cấp phép xây dựng nếu xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Do đó, việc hoàn công xây dựng sẽ được áp dụng với những trường hợp xây dựng nhà ở phải cấp phép xây dựng. Còn trường hợp xây dựng ở nông thôn không cần xin cấp phép thì cũng không cần làm thủ tục hoàn công.

Hồ sơ hoàn công xây dựng

Theo Thông tư số 05/2015/TT –BXD thủ tục hoàn công chỉ được thực hiện khi chủ nhà cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

 • Giấy phép xây dựng có xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước.
 • Hợp đồng xây dựng giữa chủ nhà ký với các đơn vị thầu thi công công trình (khảo sát, thi công, thiết kế, giám sát nếu có).
 • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công thể hiện rõ vị trí, kích thước, vật liệu và các thiết bị được sử dụng thực tế.
 • Báo cáo kết quả xây dựng được cung cấp bởi cơ quan quản lý nhà nước. Bạn chỉ cần điền đầy đủ các hạng mục có sẵn.
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng đúng chuẩn của cơ quan quản lý nhà nước.
 • Bản vẽ hoàn công và báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định.
 • Ngoài ra, chủ nhà cần chuẩn bị một số giấy tờ khác như văn bản thỏa thuận, xác nhận của tổ chức, cơ quan có thẩm quyền về việc an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn vận hành thang máy (nếu có).
Cần nắm rõ hồ sơ, thủ tục và quy trình hoàn công xây dựng
Cần nắm rõ hồ sơ, thủ tục và quy trình hoàn công xây dựng

Thủ tục, quy trình hoàn công xây dựng

Ngay sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết. Chủ nhà/chủ đầu tư chỉ cần thực hiện thủ tục hoàn công xây dựng nhà ở theo đúng quy trình sau:

Căn cứ theo những quy định mới nhất của pháp luật thì thủ tục hoàn công nhà mới nhất hiện nay không có quá nhiều điểm khác biệt lớn so với trước kia. Cụ thể, khi cần xin giấy hoàn công bạn cần phải thực hiện theo thủ tục hoàn công như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND cấp Quận Huyện / Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai. Nếu hồ sơ hợp lý, cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận và xác minh thông tin. Còn trường hợp thiếu hồ sơ, bạn cần bổ sung theo yêu cầu. 
 • Bước 2: Cán bộ phòng Quản lý đô thị trực tiếp đến công trình xây dựng để kiểm tra tình hình thực tế. Trường hợp không có vấn đề phát sinh, cơ quan quản lý nhà nước sẽ ký vào biên bản kiểm tra.
 • Bước 3: Nhân viên văn thư văn phòng UBND sẽ trình yêu cầu cấp giấy chứng nhận hoàn công cho Chủ tịch UBND cấp Quận Huyện để đăng ký. Sau đó, hồ sơ sẽ được chuyển đến tổ tiếp nhận để trả kết quả về cho chủ sở hữu.
 • Bước 4: Chủ nhà thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp thuế tại Chi cục thuế cấp Quận Huyện với số tiền ghi trên phiếu.
 • Bước 5: Chủ nhà nộp biên lai đóng thuế cho văn phòng UBND cấp Quận Huyện và giấy phép hoàn công nhà ở tại cơ quan chức năng.

Chi phí cho thủ tục hoàn công xây dựng

Về phí hoàn công xây dựng, tùy thuộc vào từng đơn vị thực hiện. Tuy nhiên, mức giá thường gặp nhất là từ 10.000 VNĐ đến 15.000 VNĐ/m2 sàn xây dựng. Chi phí trước bạ là 1% tổng giá trị toàn bộ nhà. Nói chung, chi phí cho thủ tục hoàn công xây dựng sẽ rơi vào khoảng từ 15 triệu – 30 triệu đồng tùy diện tích, kết cấu nhà.

Những lưu ý khi tiến hành hoàn công xây dựng

Để quá trình hoàn công diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, chủ nhà/chủ đầu tư cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Kiểm tra cẩn thận hồ sơ trước khi mang tới cơ quan thẩm quyền. Điều này giúp bạn tránh được thiếu sót gây mất thời gian và công sức. 
 • Ăn mặc lịch sự, nói năng nhã nhặn, tránh to tiếng gây mất trật tự dẫn đến hồ sơ khó giải quyết.
 • Trong quá trình thực hiện thủ tục hoàn công, bạn nên làm theo các yêu cầu của cơ quan chức năng đề ra.
 • Tiến hành nghĩa vụ thuế phí đầy đủ, đúng lịch hẹn đề ra.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu hoàn công xây dựng là gì, thủ tục và chi phí hoàn công bao nhiêu. Chắc chắn đó sẽ là thông tin hữu ích giúp quá trình thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

TÌM HIỂU THÊM:

Bài tiếp theoTìm hiểu về thời hạn sử dụng đất theo quy định của Pháp luật
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.