Hợp đồng đặt cọc mua bán đất có cần phải công chứng không?

0
67

Hợp đồng đặt cọc mua đất có cần công chứng không? là câu hỏi được mọi người quan tâm nhiều nhất. Tham khảo bài viết sau của chúng tôi để có đáp án câu hỏi trên.


Thông thường khi thực hiện các giao dịch mua bán đất đai, mọi người thường sẽ lập hợp đồng đặt cọc trước để đảm bảo thực hiện hợp đồng. Vậy, hợp đồng đặt cọc mua đất có cần công chứng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nếu không công chứng thì giá trị pháp lý như thế nào? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên. 

Hợp đồng đặt cọc là gì? 

Theo quy định tại Điều 328 của Bộ luật dân sự 2015 về đặt cọc thì đặt cọc được hiểu là bên đặt cọc (bên mua) sẽ giao cho bên nhận đặt cọc (bên bán) một khoản tiền hoặc tài sản có giá trị được gọi là tài sản đặt cọc trong một thời hạn thỏa thuận nhất định để đảm bảo việc giao kết, thực hiện hợp đồng. 

Nếu hợp đồng được thực hiện thì bên nhận đặt cọc (bên bán) sẽ phải hoàn trả tài sản đặt cọc cho bên đặt cọc (bên mua) hoặc trừ vào nghĩa vụ thanh toán tiền. Trường hợp bên đặt cọc (bên mua) từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc (bên bán). Trường hợp bên nhận đặt cọc (bên bán) từ chối thực hiện hợp đồng thì phải trả tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc cho bên đặt cọc (bên mua), trừ thỏa thuận khác.

Như vậy, theo quy định pháp luật dân sự hợp đồng đặt cọc giữa bên đặt cọc (bên mua) và bên nhận đặt cọc (bên bán) không đòi hỏi công chứng. Vậy hợp đồng đặt cọc mua đất có cần công chứng? Pháp luật dân sự thì chỉ cần đáp ứng các điều kiện về chủ thể giao dịch hợp đồng, mục đích hợp đồng, nội dung hợp đồng (theo quy định tại Điều 117 Bộ luật dân sự 2015) thì hợp đồng đặt cọc vẫn có hiệu lực. 

Hợp đồng đặt cọc là gì? 
Hợp đồng đặt cọc là gì?

Giá trị pháp lý của hợp đồng qua công chứng

Mỗi khi thực hiện các thủ tục giấy tờ, mọi người thường công chứng để chứng thực tính hợp pháp, xác thực của giấy tờ, văn bản. Theo quy định tại Điều 5 Luật Công chứng 2014 về giá trị của văn bản công chứng cho thấy hiệu lực của văn bản công chứng được tính từ ngày công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng ký và đóng dấu vào văn bản, hợp đồng cần công chứng. 

Một văn bản được công chứng khi công chứng viên đã kiểm tra tính pháp lý của các giấy tờ có liên quan đến văn bản đó như giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân), giấy tờ về tài sản (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)… Việc làm này hết sức cần thiết để đảm bảo tính hợp pháp của văn bản, tránh những tranh chấp xảy ra. Vì vậy, công chứng hợp đồng là hết sức cần thiết mà khi mua bán đất nên thực hiện. 

Những hợp đồng, giao dịch được công chứng sẽ có giá trị như một bằng chứng xác thực chứng minh chứng cứ, các sự kiện tình tiết đã xảy ra, trừ trường hợp vì lý do nào đó mà bị Tòa án tuyên bố vô hiệu. Như vậy, hợp đồng đặt cọc mua đất có cần công chứng, một hợp đồng khi qua công chứng đảm bảo được các mặt nội dung, hình thức, tính pháp lý và được ghi nhận rõ ràng hơn so với hợp đồng không qua công chứng.  

Hợp đồng đặt cọc có công chứng sẽ có sự đảm bảo cao hơn
Hợp đồng đặt cọc có công chứng sẽ có sự đảm bảo cao hơn

Hợp đồng đặt cọc mua đất có cần công chứng không? 

Theo quy định của pháp luật Dân sự, có hai loại tài sản là tài sản động sản và tài sản bất động sản. Trong đó, đất đai thuộc dạng tài sản bất động sản. Không giống như các tài sản thông thường, đất đai là tài sản có giá trị lớn. Vì vậy pháp luật có quy định chặt chẽ hơn khi thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai như mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp…

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định về hình thức hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Cho thấy việc thỏa thuận của hai bên về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất nếu được thống nhất ý chí của hai bên thì bắt buộc phải công chứng. 

Để công chứng hợp đồng đặt cọc mua đất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật và đến cơ quan quản lý đất đai là Ủy ban nhân dân xã nơi có đất,  văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở tài nguyên và môi trường hoặc các tổ chức hành nghề công chứng công chứng để đảm bảo giá trị pháp lý của hợp đồng. Mặt khác, nếu có tranh chấp xảy ra bạn cũng có thể yên tâm không lo rủi ro. 

Những lưu ý trước khi thực hiện công chứng hợp đồng đặt cọc

Đặt cọc là một hình thức phổ biến trong các giao dịch liên quan đến tài sản nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro cho bên mua, đặc biệt là đặt cọc trong mua bán đất đai. Vì vậy, khi thực hiện đặt cọc, người mua nên tìm hiểu kỹ các điều khoản liên quan đến mảnh đất định mua như địa chỉ nhà, số thửa đất, thuế, lệ phí, số tờ, các đợt thanh toán, bản đồ vị trí…

Những lưu ý trước khi thực hiện công chứng hợp đồng đặt cọc
Những lưu ý trước khi thực hiện công chứng hợp đồng đặt cọc

Trước khi thực hiện hợp đồng đặt cọc, cần lưu ý những điều cụ thể sau:

  • Kiểm tra tính chính danh của bên bán xem bên bán có phải là chủ sở hữu
  • Kiểm tra xem nhà có thuộc diện quy hoạch
  • Kiểm tra xem nhà có bị pháp luật cấm giao dịch.

Hợp đồng đặt cọc mua đất có cần công chứng không? Đến đây thì bạn đã trả lời được câu hỏi này rồi phải không nào? Dựa trên những cơ sở pháp lý được quy định trong các văn bản pháp luật, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện công chứng hợp đồng khi thực hiện tất cả các giao dịch chuyển nhượng tài sản, không chỉ đất đai. Nếu còn điều gì băn khoăn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Bài trướcBảng giá đất huyện Củ Chi TP. Hồ Chí Minh mới nhất hiện nay
Bài tiếp theoThế chấp quyền sử dụng đất: Điều kiện, Thủ tục & Mẫu hợp đồng
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.