Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ nhà đất mới nhất năm 2021

0
34

Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ nhà đất A-Z giúp khách hàng thuận tiện trong quá trình mua bán, đồng thời tránh được những rủi ro không đáng có.


Bạn đang có nhu cầu làm sổ đỏ nhà đất mới, nhưng lại không nắm rõ là cần làm những gì, thủ tục là gì và cần phải chịu những khoản phí gì? Để tìm câu trả lời cho những thắc mắc đó thì hãy đọc hết bài viết: Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ nhà đất mới nhất năm 2021 này nhé. 

Những giấy tờ cần chuẩn bị để làm sổ đỏ nhà đất

Để có thể nhanh chóng làm được sổ đỏ, người dân cần phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết và nộp 1 trong 3 bộ hồ sơ, tùy theo từng trường hợp cụ thể như sau: 

Bộ hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận (khi có nhu cầu cấp sổ đỏ)  

 • Đơn theo mẫu số 04a/ĐK.
 • Một trong những loại giấy tờ được quy định tại Điều 100 Luật Đất đai và tại Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP với những  trường hợp đăng ký quyền sử dụng đất. 
 • Một trong những loại giấy tờ theo quy định tại các Điều 31, 32, 33, 34 Nghị định 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký quyền sở hữu nhà ở cùng những tài sản khác gắn liền với đất đai.(Được chia thành 2 trường hợp đó là: nhà ở và công trình xây dựng khác không phải là nhà ở). 
Những giấy tờ cần chuẩn bị để làm sổ đỏ nhà đất
Những giấy tờ cần chuẩn bị để làm sổ đỏ nhà đất

Khi muốn đăng ký quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì người dân cần phải cung cấp sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trong trường hợp giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở  đã có một sơ đồ phù hợp với hiện trạng của nhà, nếu công trình đã xây dựng thì không cần cung cấp). 

 • Các chứng từ thể hiện là đã thực hiện nghĩa vụ tài chính, hay những giấy tờ liên quan đến việc được miễn giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, và tài sản gắn liền với đất (nếu có) 
 • Có báo cáo rà soát tình trạng sử dụng đất tại thời điểm nộp hồ sơ theo mẫu số 08/ĐK (Đối với những tổ chức trong nước, hay cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất từ trước thời gian: 01/07/2004. 
 • Cần có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, phải kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích phần đất mà người sử dụng phần đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế (đối với trường hợp có sự đăng ký quyề sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề). 
Hồ sơ đăng ký làm sổ đỏ nhà đất
Hồ sơ đăng ký làm sổ đỏ nhà đất

Hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất (trường hợp chưa có nhu cầu cấp sổ đỏ)

Nếu mà người sử dụng đất chỉ thực hiện một thủ tục đăng ký đất đai mà chưa có nhu cầu cấp sổ đỏ thì hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm các giấy tờ sau: 

 • Một đơn theo Mẫu 04a/ĐK
 • Chuẩn bị bản sao một trong các loại giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP nếu muốn đăng ký quyền sử dụng đất. 
 • Chuẩn bị bản sao một trong các loại giấy tờ theo quy định tại Điều 31, 32, 33, 34 Nghị định 43/2014/NĐ-CP Nếu muốn đăng ký quyền sử dụng nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. 
 • Một bản sao các chứng từ thể hiện đã thực hiện nghĩa vụ tài chính; Những giấy tờ liên quan đến việc miễn, hay giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, những tài sản gắn liền với đất (nếu có). 

Chú ý: Trường hợp nếu đã đăng ký đất đai theo đúng như hồ sơ bên trên mà có nhu được cấp sổ đỏ, thì người sử dụng đất chỉ cần phải nộp thêm một đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu 04a/ĐK. 

Những giấy tờ hồ sơ cần chuẩn bị trong trường hợp người sở hữu nhà không phải chủ đất. 

Những hồ sơ dưới đây cần chuẩn bị trong trường hợp người sở hữu nhà ở, hay tài sản gắn liền với đất lại không đồng thời là chủ sở hữu đất. Chẳng hạn: Bố mẹ cho con cái xây nhà nhưng không sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho con. 

Bộ hồ sơ cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau: 

 • Một đơn theo Mẫu số 04a/ĐK. 
 • Cần có một trong những giấy tờ theo quy định tại các Điều 31, 32, 33, 34 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. 
 • Chuẩn bị sơ đồ về tài sản gắn liền với đất (ngoại trừ trường hợp ở giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đã có đủ sơ đồ về tài sản phù hợp với hiện trạng). 
 • Các chứng từ thể hiện đã thực hiện nghĩa vụ tài chính, và những giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về tài sản gắn liền với đất (nếu có). 
 • Một văn bản chấp thuận của người sử dụng đất đồng ý cho xây dựng công trình đã có công chứng, hoặc chứng thực theo quy định của phát luật Việt Nam, kèm với đó là bản sao những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. 

Nơi tiếp nhận những hồ sơ trên là tại văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện, bộ phận một cửa hoặc cũng có thể nộp ở UBND cấp xã (đối với hộ gia đình và cá nhân); Nộp tại văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh (đối với các cơ quan, tổ chức). 

Hướng dẫn làm sổ đỏ nhà đất
Hướng dẫn làm sổ đỏ nhà đất

 Trên đây là hướng dẫn thủ tục làm Sổ đỏ nhà đất mới nhất năm 2021. Hi vọng nó hữu ích với bạn, giúp dễ dàng hơn trong việc làm thủ tục khi có những nhu cầu về: sổ đỏ nhà đất, giấy tờ nhà đất, làm sổ đỏ nhà đất,… 

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcHướng dẫn quy trình, hồ sơ, thủ tục hoàn công nhà ở
Bài tiếp theoQuy định phân loại, phân cấp công trình xây dựng theo thông tư
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.