Hướng dẫn cách tìm mua nhà chính chủ cực đơn giản

Hướng dẫn cách tìm mua nhà chính chủ cực đơn giản

Để có thể sở hữu một ngôi nhà an toàn cả về chất lượng và pháp lý, bạn nên tìm mua những ngôi nhà chính chủ. Vậy làm thế nào để mua được một ngôi nhà chính chủ an toàn.


Để có thể sở hữu một ngôi nhà đảm bảo tính pháp lý và chất lượng công trình, bạn nên tìm mua nhà chính chủ. Tuy nhiên, không dễ dàng để biết được ngôi nhà bạn dự định mua là chính chủ và làm cách nào để tìm mua được nhà chính chủ. Nếu bạn đang cảm thấy băn khoăn, lo lắng, hãy tham khảo bài viết dưới đây, azbatdongsan.vn sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên nhé!

Những lưu ý để tìm mua nhà chính chủ

Để biết được ngôi nhà dự định mua là chính chủ, bạn cần dựa theo hai bước sau:

Nhà chính chủ có giấy tờ pháp lý rõ ràng

Pháp lý là những vấn đề liên quan đến pháp luật, là yếu tố cơ bản để xác định ngôi nhà có chính chủ. Vì vậy, khi tim mua nhà chính chủ, bạn nên yêu cầu chủ sở hữu căn nhà cung cấp các giấy tờ có liên quan đến ngôi nhà, trong đó quan trọng nhất là sổ đỏ. Đừng quên kiểm tra xem đó là giấy tờ thật hay giả mạo và các thông tin trên giấy tờ đó. 

Cách nhận biết đơn giản nhất là bằng mắt, bạn xem các thông tin chữ viết và con dấu trên giấy tờ nếu được in rõ ràng và không bị mờ nhè hay có dấu hiệu tẩy xóa thì đó là giấy tờ thật, đảm bảo pháp lý. Mặt khác để đảm bảo an toàn, chính xác, bạn có thể kiểm tra thông qua ủy ban nhân dân xã, phường hoặc các tổ chức công chứng nhờ xác minh giấy tờ, thông tin.

Nhà chính chủ không nằm trong diện quy hoạch 

Ngoài việc xem xét giấy tờ pháp lý của chủ nhà thì người mua nhà cần phải kiểm tra ngôi nhà có thuộc diện quy hoạch không (xem chi tiết). Bởi lẽ, nếu ngôi nhà bạn mua mà thuộc diện quy hoạch thì tiềm ẩn những rủi ro lớn. Để xác định được ngôi nhà không nằm trong diện quy hoạch, bạn có thể thực hiện như sau:

  • Những mảnh đất quy hoạch thường sẽ được cơ quan nhà nước cắm biển hoặc sơ đồ tại mảnh đất đó. Qua đó bạn hãy lại xem ngôi nhà bạn mua có nằm trên sơ đồ đó không.
  • Trực tiếp đến phòng tài nguyên và môi trường nơi có đất để xem bản đồ quy hoạch đất chính xác, rõ ràng
  • Đến Ủy ban nhân dân xã phường nơi có đất nhờ cán bộ địa chính cung cấp thông tin các mảnh đất thuộc quy hoạch. 

Hiện nay, pháp luật quy định việc quy hoạch đất được công bố công khai, rõ ràng để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận thông tin. Vì vậy, bạn không phải lo lắng khi đến các cơ quan nhà nước, bạn chắc chắn sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin và dễ dàng biết được nhà bạn tìm mua có thuộc chính chủ.

Kinh nghiệm tìm mua nhà chính chủ
Kinh nghiệm tìm mua nhà chính chủ

Cách tìm mua nhà chính chủ an toàn và ưng ý 

Để tìm mua ngôi nhà chính chủ, trong quá trình giao dịch bạn cần xem xét thận trọng, kỹ lưỡng. Sau đây là những lưu ý mà bạn cần biết, cụ thể:

 Xác định các tiêu chí khi mua bán bất động sản đó

Trước khi tìm mua nhà, bạn cần liệt kê chi tiết ngôi nhà phải đáp ứng được các tiêu chí bạn đặt ra. Chẳng hạn, ngôi nhà đó phải thuận tiện cho việc di chuyển đến chỗ làm việc của bạn và các thành viên gia đình để khoanh vùng tìm kiếm. Tiếp đó, tùy vào khả năng tài chính của bạn, bạn xem xét các ngôi nhà có mức giá phù hợp mà bạn có thể mua được. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt ra tiêu chí nhu cầu sử dụng để lựa chọn nhà chung cư hay nhà tầng…

Tiến hành tìm kiếm 

Để tìm kiếm những ngôi nhà chính chủ thì hiện nay bạn có thể sử dụng các nguồn khác nhau, cụ thể: 

  • Thông qua bạn bè, người thân giới thiệu
  • Đăng tin rao lên các website bất động sản uy tín
  • Tìm kiếm qua việc khảo sát thực tế 
  • Thông qua môi giới bất động sản

Bạn nên kết hợp nhiều nguồn tìm kiếm khác nhau để lựa chọn được ngôi nhà ưng ý nhất với giá thành tốt nhất. Hiện nay, nhiều người thường tìm kiếm mua nhà thông qua đội ngũ môi giới bất động sản để nhanh chóng, thuận tiện. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả một chi phí không nhỏ khi lựa chọn hình thức này. 

Cách mua nhà chính chủ an toàn
Cách mua nhà chính chủ an toàn

Kiểm tra tính pháp lý ngôi nhà

Việc kiểm tra tính pháp lý của ngôi nhà là rất quan trọng khi tìm mua nhà chính chủ. Điều này sẽ giúp bạn xác minh chính xác ngôi nhà đó thuộc sở hữu của người bán và bạn sẽ dễ xác lập quyền sở hữu. Kiểm tra pháp lý được thực hiện như trên. 

Kiểm tra chất lượng ngôi nhà mà bạn tìm kiếm

Những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội về ngôi nhà bạn mua chưa chắc đã đúng như thực tế của ngôi nhà. Do đó, bạn không nên tin tưởng hoàn toàn vào mạng xã hội hay bên môi giới bất động sản mà nên đi khảo sát thực tế. Việc kiểm tra thực tế sẽ giúp bạn biết được chất lượng của ngôi nhà còn tốt hay đã xuống cấp và có đúng như đã giới thiệu. Bạn nên kiểm tra vào nhiều thời điểm khác nhau trong một ngày, trong một tháng để biết ngôi nhà có phù hợp hay không. 

Nắm rõ thủ tục, quy trình mua nhà chính chủ

Bên cạnh việc tìm mua nhà, bạn cũng nên tìm hiểu các quy trình thủ tục và các giấy tờ cần thiết khi mua nhà. Việc tìm hiểu trước hoặc cùng với việc tìm kiếm nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian hơn. Hiện nay, pháp luật đất đai có quy định rất rõ về các giao dịch liên quan đến nhà đất. Bạn có thể tham khảo từ các văn bản pháp luật hoặc tìm đến các văn phòng luật sư uy tín, chất lượng để nhờ họ tư vấn cụ thể. Hãy nắm chắc các quy định để tránh gặp phải các rủi ro khi giao dịch. 

Nắm rõ thủ tục khi mua bán nhà chính chủ
Nắm rõ thủ tục khi mua bán nhà chính chủ

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn đang có nhu cầu tìm mua nhà chính chủ. Hy vọng với bài viết trên sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn mua được nhà chính chủ thành công, đảm bảo chất lượng, pháp lý, không gặp rủi ro nhé!. 

TÌM HIỂU THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký để nhận thông báo ngay khi có bất động sản, dự án mới xuất hiện trên thị trường!