“Không mua nhà đừng nghĩ đến làm giàu!” – Đây chính là 5 lý do cần phải suy ngẫm

0
73

“Không mua nhà đừng nghĩ đến làm giàu” là một thực tế mà giới trẻ cần phải chấp nhận. Bởi, ngôi nhà không chỉ là nơi để chui ra chui vào mà còn là động lực để bạn phấn đấu và phát triển sự nghiệp của mình.


Trong thời gian vừa qua, rất nhiều tranh cãi xảy ra xung quanh câu nói: “Không mua nhà đừng nghĩ đến làm giàu”. Chủ đề này khi được đưa ra đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều, nhiều người đồng ý nhưng cũng không ít người phản đối.

Tuy nhiên, theo quan điểm của các triệu phú, việc không sở hữu nhà riêng là sai lầm lớn nhất mà thế hệ trẻ sau này có thể mắc phải. Vậy, tại sao các triệu phú lại khẳng định như vậy? Bài viết dưới đây AZ Bất động sản sẽ đưa ra 5 lý do vì sao nói không mua nhà đừng nghĩ đến làm giàu?

Người mua nhà sẽ giàu hơn 38 lần so với người chuyên đi thuê nhà

“Giới trẻ hiện không tin vào nấc thang này, và đó là một sai lầm đắt giá”, Bach cảnh báo. Thậm chí, vị triệu phú này còn chia sẻ thêm, nếu giới trẻ không nghĩ đến việc mua nhà, cơ hội làm giàu của họ gần như là bằng số 0. 

Ngoài quan điểm trên, một triệu phú khác còn so sánh rất thực tế và đúng với thực trạng ngày nay đó là “Một người sở hữu ngôi nhà ở mức trung bình hiện nay cũng giàu hơn 38 lần so với người chuyên đi thuê”. Đây là những quan điểm mà giới trẻ cần suy ngẫm về cách làm giàu của các triệu phú.

Người mua nhà sẽ giàu hơn 38 lần so với người chuyên đi thuê nhà
Người mua nhà sẽ giàu hơn 38 lần so với người chuyên đi thuê nhà

Nhà đất luôn mang lại tỷ suất sinh lời cao nhất

Nhiều tỷ phú cho rằng, việc đầu tư vào bất động sản nhà đất sẽ mang đến lợi nhuận cao cho bạn vào tương lai. Nếu bạn đầu tư vào một bất động sản, khi nó tăng giá bạn sẽ được hưởng phần chênh lệch so với giá mua ban đầu. Ví dụ năm 2013 bạn mua một căn nhà với giá 1 tỷ, nhưng sau 10 năm, tức 2023 căn nhà này có trị giá là 5 tỷ. Nếu bán căn nhà này đi thì đương nhiên bạn sẽ lời 4 tỷ. Nếu không mua trước đó, bây giờ mua thì bạn phải cần đến 5 tỷ mới mua được.

Tuy nhiên, để đầu tư sinh lời bạn tuyệt đối không mua nhà, mua đất vào thời điểm thị trường bất động sản đang sôi sục nhất. Bởi, ở thời điểm bất động sản đang nóng bạn có thể sẽ phải mua với giá đắt, trong khi giá trị thực của nó không đáng giá như vậy. Chắc chắn với mức giá ảo của bất động sản lúc đó sẽ khiến bạn phải hối tiếc về sau. 

Cũng trong buổi phỏng vấn mới đây với CNBC, vị triệu phú tự thân này cũng đã nói, khoản đầu tư khôn ngoan nhất mà ông từng làm đó chính là mua 3 ngôi nhà. Ngôi nhà thứ nhất ở San Francisco, sau đó căn nhà có mức giá tăng vọt. Sau đó, Bach chuyển đến New York để mua một căn nhà mới và tăng giá chóng mặt. Cứ tiếp tục như vậy với các dự án bất động sản tiếp theo, tài sản ròng của vị triệu phú Bach tăng lên theo thời gian với hàng triệu đô “chỉ đơn giản vì tôi đã mua nhà”.

Đi thuê chỉ tốn thời gian thêm

Không chỉ các nhà triệu phú mà cũng nhiều người phản bác quan điểm của những người theo chủ trương “sống du mục để có tiền đầu tư”. Việc đi thuê nhà hàng tháng sẽ khiến bạn tiêu tốn một khoản chi phí hàng tháng, thậm chí mất một nửa tháng lương hoặc hơn. Tạm tính một gia đình có 2 vợ chồng trẻ, mỗi tháng thuê nhất 5 triệu. Tổng số tiền thuê nhà trong vòng 20 năm nhân với 5 triệu/tháng là 1,2 tỷ đồng. Với số tiền này, bạn có thể mua được một căn nhà để ở và trở thành tài sản vĩnh viễn của mình. 

Như vậy, việc đi thuê nhà đến khi cuối đời thứ trong tay bạn có được vẫn là con số 0 tròn trĩnh. Trong khi đó, nếu bạn mua một căn nhà, bạn vẫn chi tiêu chừng ấy tiền, số vay thì có thể trả dần hàng tháng. Hơn nữa, tâm lý đi vay sẽ khiến bạn có một cuộc sống tích cực và biết tiết kiệm hơn. 

Tính theo lạm phát

Giả sử, ở thời điểm hiện tại bạn đang có một khoản sẵn khoảng 500 triệu đồng, bạn cầm số tiền này để mua một căn giá có giá trị khoảng 1,2 tỷ đồng. Số tiền còn thiếu bạn vay thêm ngân hàng 700 triệu và thời hạn tất toán trong vòng 10 năm. Trong suốt 10 năm đó, bạn sẽ sử dụng số tiền đi thuê nhà hàng tháng hoặc bù thêm một chút tiền để trả lãi ngân hàng. Sau 10 năm, nếu bạn bán căn nhà ấy đi thì chắc chắn không thấp 1,2 tỷ. Như vậy, phần chênh lệch mà bạn thu được coi như là tiền bạn lời.

Lạm phát cũng là vấn đề cần tính toán khi mua nhà
Lạm phát cũng là vấn đề cần tính toán khi mua nhà

Nghe lời phân tích của chuyên gia tài chính

Nhiều chuyên gia chỉ trích việc sở hữu nhà riêng là “cơn ác mộng của người Mỹ”, thế nhưng  David Bach- một triệu phú tự thân và nhiều người khác lại có một niềm tin ngược lại với quan điểm trên. Ông ấy nói “Ai không ưu tiên cho mục tiêu “sở hữu bất động sản” là sai lầm lớn nhất mà thế hệ Millennials hiện đang mắc phải, và mua một căn nhà chính là “nấc thang dẫn đến sự giàu có”.

Theo ông Bach, việc không ưu tiên cho mục tiêu “sở hữu bất động sản” là một trong những sai lầm lớn nhất mà thế hệ Millennials hiện đang mắc phải, và mua một căn nhà chính là “nấc thang dẫn đến sự giàu có”. Millennials là một thuật ngữ dùng để chỉ thế hệ sinh từ đầu những năm 1980 – 2000, nằm trong độ tuổi từ 18-35. Đây cũng là thế hệ đầu tiên thực sự lớn lên cùng nền “kinh tế số”, với Internet, mạng xã hội và di động. Ngoài ra, nhiều thống kê khác còn cho biết, Millennials là lớp dân số đông nhất thế giới, trong đó tại Việt Nam có khoảng 35% dân số thuộc nhóm Millennials.

Mặc dù quan điểm “Không nên mua nhà để dành tiền đầu tư” được rất nhiều người ủng hộ tại đất nước Mỹ, thế nhưng ở Việt Nam thì không. Bởi, Việt Nam là một đất nước không thích hợp để đầu tư vàng, chứng khoán nên nhà đất sẽ là một lựa chọn không ngoan. 

Ngoài những quan niệm trên từ các vị triệu phú, một số lời khuyên hữu ích dưới đây dành cho những ai đang muốn đầu tư nhà đất. Chắc chắn nó sẽ thay đổi ít nhiều suy nghĩ của bạn.

  • Ngôi nhà mà bạn chọn nó có thể không hoàn hảo, thế nhưng nó là lựa chọn phù hợp với điều kiện tài chính hiện tại khi mới bước chân vào thị trường bất động sản.
  • Luôn tự mình làm phép tính để xem xét chính xác chi phí cho từng lựa chọn. Hãy bắt đầu lựa chọn, đưa ra mục tiêu để không bao giờ thốt ra lời bào chữa không biết bao giờ mới đủ tiền để mua nhà.
  • Một quy tắc mà bạn không bao giờ được phép quên đó chính là số tiền mà chi trả hàng tháng không được chiếm hơn 30% tổng thu nhập đã trừ thuế.
  •  Mua ngôi nhà đầu tiên không có nghĩa là mua ngôi nhà mơ ước, bạn vẫn có thể tiếp tục đầu tư và sinh lời từ nhiều ngôi nhà khác. 

Trên đây là 5 lý do vì sao các nhà tỷ phú đưa ra quan điểm về ý kiến “Không mua nhà đừng nghĩ đến làm giàu”. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn về việc nên hay không nên mua nhà khi còn trẻ.

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcMẫu hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất năm 2021
Bài tiếp theoNhà không hợp hướng: Liệu có nên mua & Cách hóa giải?
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.