Kích thước cầu thang tiêu chuẩn ở việt nam bạn nhất định phải biết

0
58

Cầu thang là sự liên kết giữa các tầng với nhau nên đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu đối với bất cứ ngôi nhà. Gia chủ cần biết kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn Việt Nam là bao nhiêu để mang lại sự cân đối cho ngôi nhà.


Có thể nói rằng, cầu thang không chỉ là phương tiện đi lại, kết nối giữa các tầng mà còn là thành phần giúp ngôi nhà trở nên hoàn hảo và thẩm mỹ hơn. Vì thế, trước khi lựa chọn cầu thang để thiết kế nhất định bạn phải biết kích thước cầu thang là bao nhiêu. Việc lựa chọn đúng kích thước bậc cầu thang sẽ giúp ngôi nhà trở nên cân đối và tiện lợi hơn trong quá trình sinh hoạt. Bởi, kích thước cầu thang cao hoặc thấp đều ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động hàng ngày của bạn. 

Do đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn cách tính kích thước bậc cầu thang theo tiêu chuẩn ở Việt Nam. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách lựa chọn kích thước cầu thang phù hợp cho ngôi nhà mình. 

Những thông số về kích thước cầu thang tiêu chuẩn ở Việt Nam

Không phải cầu thang bạn muốn làm cao hay thấp đều được, tất cả đều phải theo nguyên tắc chung. Vì thế, trước khi lựa chọn cầu thang bạn nhất định phải nắm rõ các thông số về kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn ở Việt Nam. Cụ thể:

Chiều cao của cầu thang

Chiều cao của cầu thang phụ thuộc chủ yếu vào chiều cao của tầng, tức là khoảng cách giữa 2 sàn nhà tính từ sàn dưới lên sàn trên. Theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam, độ cao từ mặt sàn tầng 1 lên tầng 2, tầng 2 lên tầng 3…tối đa 3.4m. Vì thế, chiều cao của cầu tháng tối đa tương đương 3.4m. Số bậc cầu thang thường được tính theo quy luật Sinh-lão-bệnh-tử ( khoảng 24 bậc). Nếu số bậc cầu thang của gia đình bạn rơi vào cung Sinh thì chắc chắn sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc.  

Chiều cao của cầu thang
Kích thước chiều cao của cầu thang

Độ dốc của cầu thang

Tùy vào chiều cao và chiều rộng của bậc thang mà độ dốc của cầu thang sẽ khác nhau. Thông thường, bậc cầu thang cao từ 14cm đến 20cm nên độ dốc của cầu thang sẽ rơi vào khoảng 20 độ đến 45 độ. Còn độ dốc khoa học từ 33 đến 36 độ.

Độ rộng của vế thang

Độ rộng vế thang là 60cm với phòng trọ có gác xép, còn nhà dân dụng thì chiều rộng vế thang tối thiểu 90cm. Kích thước vế thang này giúp quá trình đi lại được thuận tiện và dễ dàng. 

Chiều rộng mặt bậc thang

Kích thước bậc thang chiều rộng từ 25cm đến 30cm tính từ diện tích tiếp xúc của bàn chân với thang. Trong trường hợp chiều rộng của mặt bậc thang quá lớn sẽ ảnh hưởng đến chiều dài và độ dốc của cầu thang.

Độ cao cổ bậc

Độ cao cổ bậc cầu thang dao động từ 15cm đến 18cm giúp quá trình di chuyển lên xuống được thoải mái, dễ chịu. Nếu thiết kế cổ bậc thang cao hơn 18cm sẽ dễ bị trượt chân do di chuyển khó khăn, gây ra cảm giác mỏi chân.

Độ cao của lan can, tay vịn cầu thang

Độ cao của lan can và tay vịn cầu thang đảm bảo độ an toàn cho cả người và trẻ em theo tiêu chuẩn Việt Nam là 1,1m. Trong khi đó, độ cao tối thiểu 85cm đến 90cm.

Gờ của mặt bậc

Gờ của mặt bậc thang tức là phần chìa ra, độ nhô ra của gờ được quy định là 2cm. Tác dụng của gờ vừa tăng tính thẩm mỹ vừa giúp dẫn lưu nước tránh đọng lên bậc thang. 

Độ cao của lan can, tay vịn cầu thang
Kích thước về độ cao của lan can, tay vịn cầu thang

Chiếu nghỉ

Cứ 11 bậc thang thì chúng ta nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng của 1 chiếu nghỉ tối đa là 90cm. Độ rộng tối thiểu bằng độ rộng tối thiểu của một vế thang.

Công thức chia bậc cầu thang theo tiêu chuẩn bạn nên biết

Việc xác định kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn Việt Nam giúp gia chủ có thể bố trí chuẩn phong thủy, nhằm mang lại may mắn cũng như tài lộc đến cho gia đình. Để làm được điều này, bạn cần tìm được công thức chia bậc thang theo chiều cao của tầng. 

Công thức chia bậc cầu thang theo chiều cao của tầng

  • Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng/chiều cao mỗi bậc.

Trong đó, nếu chiều cao của tầng có sẵn, chiều cao của bậc được tính theo công thức. 

  • h=(60-b)/2 (trong đó h là chiều cao bậc, hay còn gọi là đối bậc; b là chiều rộng của bậc, hay còn gọi là mặt bậc; đơn vị tính là cm).
  • Chiều cao bậc thang thông thường sẽ nằm trong khoảng từ 15cm-18cm.
Công thức chia bậc cầu thang theo chiều cao của tầng
Công thức chia bậc cầu thang theo chiều cao của tầng

Công thức chia bậc cầu thang theo phong thủy

Chia bậc cầu thang theo phong thủy sẽ áp dụng theo chu kỳ của cuộc đời con người: Sinh-Lão-Bệnh-Tử. Tức là Sinh ra=>già đi=>bệnh tật=>chết. Nếu bậc thang cuối rơi vào cung Sinh ra đình sẽ gặp nhiều may mắn, còn cung Tử sẽ gặp nhiều nguy hiểm. 

Khi tính theo chu kỳ này vị sẽ cầu thang sẽ rơi vào cung tốt là: bậc số 5, bậc số 9, bậc số 13, bậc số 4x+1 (trong đó x là số chu kỳ theo Sinh-Lão-Bệnh-Tử). 

Công thức chia bậc cầu thang xoắn ốc

Công thức tính bậc cầu thang xoắn ốc tương tự như cầu thang bình thường, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Chiều dài của bậc thang tối thiểu 80 cm.
  • Chiều rộng bậc giữa cầu thang vào khoảng 20cm-40cm.
  • Chiều cao mỗi bậc từ 16cm-18cm.

Mỗi một công thức tính bậc cầu thang lại mang đến những ưu nhược điểm riêng bạn nên tham khảo, nếu kết hợp được cả 3 thì sẽ mang đến phong thủy tốt nhất. 

Lưu ý quan trọng khi thiết kế kích thước cầu thang 

Như đã nói, việc tính kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn cần tính toán bậc thang hợp lý theo ngôi nhà của mình. Vì thế bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:  

  • Cầu thang phải có đủ ánh sáng để thu hút nhiều sinh khí, nếu cầu thang xoắn thì chiều dài của bậc không nhỏ hơn 80cm. Còn cầu thang hẹp thì hãy treo gương lớn để mở rộng cầu thang theo phong thủy. 
  • Cầu thang sắt mỹ thuật nên lựa chọn những loại vật liệu có độ bền cao như kim loại, cốt thép, gỗ cúng…Cầu thang gỗ nên bố trí ở hướng Nam, Đông và Đông Nam. 
  • Hướng tốt nhất để bố trí cầu thang mang đến nhiều tài lộc là Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc. 
  • Không nên sử dụng cầu thang và lan can lung lay, theo phong thủy điều này khiến gia đình không được yên ổn.  

Tham khảo một số mẫu cầu thang đẹp, hợp phong thủy 

Tham khảo một số mẫu cầu thang đẹp, hợp phong thủy 
Tham khảo một số mẫu cầu thang đẹp, hợp phong thủy

Cầu thang gỗ kết hợp vách kính mang đến sự sang trọng và đẳng cấp

Mẫu cầu thang kích thước chuẩn, đẹp
Mẫu cầu thang kích thước chuẩn, đẹp

Với gam màu nâu vàng làm chủ đạo, ngôi nhà trở nên nổi bật và cuốn hút hơn bao giờ hết

Kích thước cầu thang
Mẫu cầu thang hình xoắn ốc

Cầu thang hình xoắn ốc mang đến sự độc đáo và khác biệt cho ngôi nhà

Mẫu cầu thang chất kiệu khung nhôm kính
Mẫu cầu thang chất kiệu khung nhôm kính

Cầu thang được sử dụng chất liệu kính và khung nhôm màu trắng tạo ra không gian thông thoáng và rộng rãi

Cầu thang inox mang lại sự khỏe khoắn, chắc chắn
Cầu thang inox mang lại sự khỏe khoắn, chắc chắn

Cầu thang sắt mang đến sự khỏe khoắn, chắc chắn cho ngôi nhà

Mẫu cầu thang phá cách đặc biệt
Mẫu cầu thang phá cách đặc biệt

Mẫu cầu thang mang tính đột phá với cách trang trí đặc biệt, tuy nhiên kiểu cầu thang này không phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ và người già…

Trên đây là những thông tin liên quan đến kích thước cầu thang, kích thước bậc cầu thang mà bạn nên tham khảo. Việc áp dụng các kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn Việt Nam sẽ giúp tăng thêm tính thẩm mỹ, đồng thời trong phong thủy còn mang tới tài lộc và may mắn đến cho gia chủ.

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcTuyển tập những mẫu vách ngăn cầu thang từ đơn giản đến hiện đại
Bài tiếp theoTop 10 mẫu vách ngăn phòng khách và bếp thông dụng nhất hiện nay
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.