Kinh nghiệm lựa chọn kết cấu móng nhà 2 tầng

0
39

Kết cấu móng nhà 2 tầng như thế nào để công trình luôn bền vững là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Để có câu trả lời, các bạn hãy cùng theo dõi cách thiết kế móng nhà 2 tầng qua bài viết sau nhé!


Có thể nói rằng, kết cấu móng nhà 2 tầng là một bộ phận quan trọng và đầu tiên khi tiến hành thi công xây dựng công trình. Bộ phần này nằm ở dưới cùng công trình, nó có nhiệm vụ đảm bảo tải trọng trực tiếp cho công trình vào đất nền và phải chịu được sức ép của những tầng phía trên. Ngày nay, có rất nhiều phương pháp thi công móng, thế nhưng tùy thuộc vào từng loại đất nền mà kết cấu móng lại được thiết kế khác nhau. Do đó, việc tính toán và lên phương án thiết kế kết cấu móng nhà 2 tầng rất quan trọng để đưa ra phương án cụ thể. 

Và để công trình xây dựng trường tồn theo thời gian, trong bài viết này AZ Bất Động Sản sẽ chia sẻ tới các bạn kinh nghiệm lựa chọn kết cấu móng nhà 2 tầng. Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích dành cho những ai đang có ý định xây nhà 2 tầng mà chưa biết cách làm móng nhà 2 tầng như thế nào.

Tìm hiểu các loại kết cấu móng nhà 2 tầng phổ biến 

Như đã nói ở trên, kết cấu móng nhà 2 tầng hiện nay có rất nhiều loại. Tùy thuộc vào từng loại đất nền để lựa chọn một kết cấu phù hợp. Để hiểu rõ hơn về các loại kết cấu móng nhà 2 tầng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ từng loại một. 

Kết cấu móng băng nhà 2 tầng 

Đây là một loại kết cấu điển hình đối với các mẫu thiết kế nhà nói chung, mẫu thiết kế nhà 2 tầng nói răng. Móng băng có phần chân đế mở rộng và chạy dài theo các trục cột để tạo ra những khối đế vũng chắc có sức chịu đựng tốt. Kiểu kết cấu móng băng nhà 2 tầng phù hợp với những ngôi nhà có điều kiện yếu hoặc những khu vực có địa chất bình thường. 

Thiết kế kết cấu móng băng nhà 2 tầng có 3 loại: Móng băng cứng, móng băng mềm, móng băng kết hợp…Việc lựa chọn kiểu kết cấu nào sẽ tùy thuộc vào đất nền cũng như phương án mà kiến trúc sư đưa ra. Bởi, trước khi tiến hành xây dựng, kiến trúc sư sẽ tiến hành khảo sát địa chất thực tế để đưa ra đánh giá cụ thể.

Kết cấu móng băng nhà 2 tầng 
Kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Kết cấu móng nhà bè 2 tầng

Đối với kiểu nhà 2 tầng thì móng bè cũng được áp dụng phổ biến nhằm giảm tải trọng tối đa cho ngôi nhà. Tuy nhiên, loại móng này thường được sử dụng tại các công trình xây dựng ở nông thôn để giảm áp lực cho đất nền. Loại kết cấu này đặc biệt phù hợp với những địa hình đất yếu, dễ lún…Chính vì đặc điểm này mà nó ít được sử dụng hơn so với kết cấu móng băng.

Kết cấu móng nhà đơn 2 tầng

Đặc điểm lớn nhất dễ nhận thấy đó là kết cấu móng nhà đơn 2 tầng có khả năng chịu tải trọng kém, kết cấu nhà đơn giản. Vậy nên, loại móng đơn nhà 2 tầng chỉ thích hợp với những vùng đất nền rắn chắc, tốt. Do đó, loại kết cấu này ít được sử dụng trong thiết kế nhà. 

Kết cấu móng cọc nhà đơn 2 tầng

Kiểu kết cấu này được thi công trên các đầu cọc sẽ tạo ra một liên kết chặt chẽ giữa đài móng, giằng móng và cọc thi công. Nhờ vào sự kết nối chặt chẽ này mà công trình sẽ trở nên vững chắc, bền bỉ theo thời gian. Nó thường được sử dụng cho những địa hình đất yếu, sụt lún, ao hồ…Số lượng cọc dựa vào tải trọng và được tính theo công thức: Tải trọng, tải trọng sàn, trọng tải tác dụng khi đưa vào sử dụng tổng cộng vào khoảng 1.2 – 1.5 tấn/m2 x diện chịu tải của các cột x 1.2 x 2 (số tầng).

Kết cấu móng cọc nhà đơn 2 tầng
Kết cấu móng cọc nhà đơn 2 tầng

Kinh nghiệm lựa chọn kết cấu móng nhà 2 tầng không nên bỏ qua

Một trong những kinh nghiệm quan trọng nhất mà bạn không nên bỏ qua khi thiết kế kết cấu móng nhà 2 tầng và thi công bao gồm:

Khảo sát địa chất thực tế

Trước khi tiến hành xây dựng công trình, lựa chọn kết cấu móng nhà 2 tầng, công việc đầu tiên và vô cùng quan trọng mà bạn cần làm đó là khảo sát tình hình địa chất ở công trình. Địa chất của khu vực đất nền chuẩn bị xây dựng ảnh hưởng trực tiếp đến việc bố trí và lựa chọn phương án thiết kế kết cấu móng nhà 2 tầng của ngôi nhà. Tất cả những công đoạn thi công, tải trọng sẽ được tính toán một cách cụ thể dựa trên nền đất thực tế mà bạn khảo sát được. 

Chọn kết cấu móng phù hợp 

Việc lựa chọn thiết kế kết cấu nhà tùy thuộc vào địa chất của đất nền. Thế nhưng nếu đất nền rắn chắc thì nên lựa chọn kết cấu móng đơn 2 tầng, đất nền bình thường thì nên chọn kết cấu móng băng 2 tầng. Còn đối với những công trình có vị trí nằm trên ao hồ, địa chất hay bị lún, yếu thì bắt bọc bạn phải sử dụng phương án thiết kế móng cọc cho công trình. Cụ thể phương án như thế nào sẽ phụ thuộc vào việc khảo sát địa chất cũng như thời điểm mà chủ nhà muốn xây dựng.

Thi công phải tuân thủ theo bản thiết kế

Ngay sau khi xong phần khảo sát địa chất, tính toán để đưa ra phương án thiết kế kết cấu móng nhà 2 tầng, phần thi công phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. Và để công trình đạt chất lượng, luôn đảm bảo độ an toàn, bền bỉ theo theo thời gian, người thi công phải thi công đúng theo thiết cấu. Điều này có ý nghĩa quan trọng, đảm bảo tải trọng cho kết cấu của toàn bộ công trình.

Chọn nguyên vật tư thi công móng tốt

Tuổi thọ của công trình không chỉ phụ thuộc vào kết cấu móng nhà 2 tầng mà khâu chọn nguyên vật tư thi công cũng đóng vai trò quyết định đến chất lượng của ngôi nhà. Do vậy, để ngôi nhà có thể trường tồn theo thời gian, bạn cần lựa chọn những nguyên vật tư thi công, đảm bảo chất lượng bao gồm: sắt thép, xi măng, đá, gạch, cát, sỏi,…Tất cả đều phải sử dụng loại tốt, ít nhất phải từ khá trở lên để đảm bảo tuyệt đối chịu tải trọng. Tuy phần móng chúng ta không nhìn thấy được thế nhưng nó là gốc rễ thế nên gốc bền nhà mới vững chắc được. 

Kinh nghiệm lựa chọn kết cấu móng nhà 2 tầng không nên bỏ qua
Kinh nghiệm lựa chọn kết cấu móng nhà 2 tầng không nên bỏ qua

Lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp

Sau khi đã đáp ứng được tất cả những yếu tố trên, lựa chọn nhà thầu thi công cũng quan trọng không kém. Bạn nên lựa chọn những đơn vị có kinh nghiệm, làm việc chuyên nghiệp, uy tín thể hiện qua những công trình đã thi công. Ngoài ra, trình độ của đội ngũ thi công cũng là vấn đề mà bạn không nên bỏ qua. Bạn không nên quá đắn đo về giá mà đánh đổi chất lượng của công trình. Nếu không cẩn thận, kỹ lưỡng trong khâu này sẽ khiến bạn nhận hậu quả sau này. Nó sẽ rất khó để khắc phục và sẽ đội chi phí cải tạo, sửa chữa lên rất nhiều.

Trên đây là một số thiết kế kết cấu móng nhà 2 tầng bao gồm kết cấu móng băng nhà 2 tầng, móng đơn nhà 2 tầng, móng cọc 2 tầng, móng nhà bè…Bên cạnh đó, qua những kinh nghiệm chọn kết cấu móng nhà 2 tầng mà AZ Bất động sản chia sẻ sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thi công phù hợp.

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcGợi ý xây nhà 2 tầng giá 400 triệu đẹp và hợp với tài chính của gia đình
Bài tiếp theoTổng hợp 10 Mẫu nhà ống 2 tầng có gác lửng trẻ trung, xanh mát
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.