9 Kinh nghiệm khi mua nhà cũ bạn cần lưu ý tránh “rước họa vào thân”

0
77

Chia sẻ các kinh nghiệm mua nhà cũ giúp khách hàng sở hữu ngôi nhà mơ ước một cách nhanh chóng, hạn chế được các rủi ro phát sinh trong quá trình mua bán.


Ngày nay, để tiết kiệm tối đa chi phí khi mua những ngôi nhà mới, nhiều người có xu hướng mua nhà cũ. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm thì việc mua nhà sẽ tiềm ẩn những hậu quả khôn lường. Thông qua bài biết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 9 kinh nghiệm mua nhà cũ để đảm bảo an toàn, tránh rủi ro mà bạn nên biết. 

Nên xem xét vị trí của ngôi nhà

Một trong những kinh nghiệm mua nhà cũ đầu tiên mà bạn không nên xem nhẹ  khi có dự định mua nhà cũ đó là xem xét vị trí của ngôi nhà. Hãy bỏ qua giá cả và kiến trúc mà hãy quan tâm đến vị trí ngôi nhà. Bởi vị trí của ngôi nhà có ảnh hưởng to lớn đến sinh hoạt thường ngày của các thành viên trong gia đình. 

Nên xem xét vị trí của ngôi nhà
Nên xem xét vị trí của ngôi nhà

Nếu vị trí ngôi nhà gần những địa điểm như nơi làm việc, trường học của các con, chợ, siêu thị, bệnh viện,… thì sẽ rất thuận lợi cho cuộc sống sinh hoạt. Vì vậy hãy cân nhắc vị trí ngôi nhà sao cho thuận tiện nhất cho bạn.

Không tin tưởng vào bản vẽ sơ đồ nhà đất

Đa phần khi mua nhà, người mua sẽ được người bán cung cấp các giấy tờ liên quan đến ngôi nhà như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất, sơ đồ nhà đất. Tuy nhiên đây chỉ là những bản vẽ nằm trên giấy chưa đủ xác thực và có khi còn sai lệch so với thực tế.

Không nên quá tin tưởng vào bản vẽ sơ đồ nhà đất
Không nên quá tin tưởng vào bản vẽ sơ đồ nhà đất

Bởi vậy, dù bản vẽ đó do nhà nước hay công ty tư nhân đo đạc và thiết kế ra thì cũng không thể đảm bảo nhân viên đo có cẩu thả hay không, khi thực hiện đo có bị xéo thước không nên việc xem xét thực tế của thửa đất là cần thiết. Trên thực tế, nhiều ngôi nhà có diện tích nhỏ hơn bản vẽ 1m2 đến 2m2.

Bạn nên đến tận nơi để xem ngôi nhà mà có dự định mua. Đừng quên mang theo thước đo để đo lại hiện trạng ngôi nhà xem có đúng như bản vẽ, giúp bạn tránh được nguy cơ trả tiền oan cho phần diện tích đất không có như bản vẽ. 

Kinh nghiệm mua nhà theo phong thủy

Nếu mua nhà cũ bạn cũng cần cân nhắc về yếu tố phong thủy trong việc chọn hướng, bởi nếu hợp tuổi thì ngôi nhà sẽ mang lại nhiều sự may mắn, tránh được xui xẻo, tạo cảm giác an tâm nếu ở trong ngôi nhà đó. Vì vậy, bạn đừng vì giá nhà đẹp mà bỏ qua việc xem phong thủy khi có dự định mua nhà cũ. 

Phong thủy là yếu tố không nên bỏ qua
Phong thủy là yếu tố không nên bỏ qua

Các yếu tố phong thủy thường được cân nhắc khi mua nhà là hướng, địa hình xung quanh có hợp phong thủy (đường đâm vào nhà, nhà nằm cạnh đồi, nhà nằm cạnh ao rãnh nước đọng…), đất vuông hay đất xéo hoặc đất đằng sau cao, rộng hay hẹp hơn đằng trước… Hãy xem xét thật kỹ phong thủy ngôi nhà mà bạn muốn mua.

Tìm hiểu lịch sử ngôi nhà

Một yếu tố mà nhiều người hay bỏ qua khi mua nhà cũ chính là nguồn gốc, lịch sử ngôi nhà. Tìm hiểu lịch sử ngôi nhà là một trong những kinh nghiệm cần thiết khi mua nhà. Có rất nhiều trường hợp do nhà có phạm phong thủy gây ra trường hợp người bán cần phải bán gấp, bán rẻ.

Cách tốt nhất để tìm hiểu lịch sử ngôi nhà là thông qua những người hàng xóm. Nhờ vậy bạn sẽ không mua phải ngôi nhà lịch sử không tốt để tránh bệnh tật, xui xẻo. Mặt khác, nhà có giá bán rẻ cũng nên xem xét cân nhắc đừng vì chút lợi mà mang lại điều không may cho bản thân. 

Kiểm tra chất lượng nhà ở và cách bố trí bên trong

Chất lượng ngôi nhà là vấn đề quan trọng ở những ngôi nhà cũ. Thường nếu chất lượng quá tệ thì cần phải sửa chữa nhiều và bạn cần phải tốn kém tiền sửa, thậm chí phải làm lại nhà mới. Hãy kiểm tra địa chất xung quanh, lối thoát nước có dễ dàng không để tránh nhà dễ bị ngập, đổ do mưa to, bão lớn. 

Kiểm tra chất lượng nhà ở và cách bố trí bên trong
Kiểm tra chất lượng nhà ở và cách bố trí bên trong

Mặt khác kinh nghiệm mua nhà cũ là bạn cần xem xét kết cấu bố trí bên trong không gian ngôi nhà các phòng, từ phòng ngủ, phòng ăn cho đến phòng tắm, nhà bếp, phòng vệ sinh có thuận tiện hay bất tiện trong sinh hoạt. Không nên mua chung cư hay nhà tập thể cũ đã có thời gian sử dụng trên 20 năm vì khó cải tạo, sửa chữa. 

Đánh giá môi trường và con người xung quanh

Ngoài các yếu tố trên, môi trường và con người cũng là cần thiết khi mua nhà. Môi trường có sạch sẽ và hàng xóm có thân thiện không, có tệ nạn xung quanh và đảm bảo an ninh tốt không?  Những yếu tố này ảnh hưởng lớn tới cuộc sống sinh hoạt, sự phát triển con trẻ và đảm bảo an toàn cho gia đình bạn. 

Đánh giá vấn đề pháp lý của ngôi nhà

Pháp lý của ngôi nhà có ý nghĩa quan trọng, đảm bảo quyền sở hữu ngôi nhà, vì vậy người mua cần xem xét nhà ở có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không. Bạn nên xem xét kỹ sổ đỏ và không nên mua nhà không có sổ đỏ sẽ ảnh hưởng đến việc xác lập quyền sở hữu. Kiểm tra sổ đỏ các vấn đề sau:  

  • Kiểm tra tên chủ sở hữu trên sổ đỏ.
  • Kiểm tra địa chỉ thửa đất trên sổ đỏ xem có trùng với thửa đất bạn sẽ mua.
  • Kiểm tra diện tích trên sổ đỏ và diện tích thực tế của thửa đất.
Đánh giá vấn đề pháp lý của ngôi nhà
Đánh giá vấn đề pháp lý của ngôi nhà

Tính toán đến chi phí sửa chữa, nội thất

Những nhà cũ thường có giá rẻ nhưng đòi hỏi phải sửa chữa nên bạn cần xác định chi phí cần thiết để sửa sang và mua sắm nội – ngoại thất, tránh mua nhà cũ giá rẻ nhưng sửa chữa lại tốn kém bằng với mua nhà mới. Thông qua tính toán, bạn sẽ lựa chọn được ngôi nhà với giá tiền phù hợp. 

Chịu khó đến xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau

Nếu bạn đã kết một căn nhà nào đó, bạn hãy chịu khó đến xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau trong một ngày hoặc một tháng để xem xét thấu đáo ngôi nhà, biết được các ưu điểm cũng như nhược điểm và đưa ra được quyết định chính xác. 

Việc mua nhà cũ mang lại thuận lợi nhưng cũng có thể là những rủi ro không ngờ, vì thế bạn cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua. Hy vọng những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp ích được cho bạn!

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trước5 Kinh nghiệm khi mua nhà xây sẵn để tránh “rước họa vào thân”
Bài tiếp theoCách thanh toán tiền mua nhà an toàn, đúng pháp luật
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.