5 Kinh nghiệm khi mua nhà xây sẵn để tránh “rước họa vào thân”

0
88

Mua nhà xây sẵn giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc tuy nhiên bạn cũng nên tham khảo những kinh nghiệm mua nhà xây sẵn sau đây để tránh “rước họa vào thân”.


Mua nhà xây sẵn có những ưu điểm về tiết kiệm thời gian, công sức, tiền của nên được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để việc mua nhà được suôn sẻ, thuận lợi, tránh “tiền mất tật mang” thì trước khi đưa ra quyết định cần xem xét kỹ lưỡng một số yếu tố liên quan. Sau đây là những kinh nghiệm mua nhà xây sẵn mà bạn đọc nên tham khảo.

Có nên mua nhà xây sẵn hay không?

Nhà xây sẵn là nhà đã được xây dựng hoàn chỉnh trên thổ đất nhất định. Nhà xây sẵn có những mô hình khác nhau như nhà chung cư, nhà liền kề, nhà phố, nhà ống, nhà cấp 4… Dù là loại hình nhà ở nào thì cũng có những đặc điểm nhất định, người mua xét trên tính phù hợp để lựa chọn.

Lợi ích của việc mua nhà xây sẵn

Mua nhà xây sẵn có nhiều ưu điểm phù hợp với nhu cầu của nhiều người. Nhà xây sẵn đã được xây dựng hoàn chỉnh, do đó, người mua không phải băn khoăn về vấn đề tìm mua đất, thiết kế nhà, mất thời gian thi công xây dựng. Ngoài ra, khi mua nhà xây sẵn người mua chỉ phải trả chi phí một lần, đo dó, không cần hạch toán chi phí trước và sau xây dựng. Thực tế cho thấy, có nhiều người không có kinh nghiệm đã bị đội chi phí sau xây nhà rất nhiều.

Nhà xây sẵn luôn mang lại lợi ích thiết thực
Nhà xây sẵn luôn mang lại lợi ích thiết thực

Quá trình xây dựng nhà ở mất nhiều thời gian, công sức và các vấn đề phát sinh như trông coi công trình, nguyên vật liệu, quản lý thợ thuyền… Chưa kể, thời gian xây dựng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, phải đợi một thời gian mới có thể hoàn thiện và dọn vào ở.

Theo quan niệm dân gian, việc xây nhà là một vấn đề hệ trọng và có những “hạn” xui rủi đeo bám sau khi làm nhà. Đó cũng là lý do nhiều người lựa chọn mua nhà xây sẵn để ở.

Hạn chế của việc mua nhà xây sẵn

Ngoài những ưu điểm như phân tích trên, thì mua nhà xây sẵn cũng có những hạn chế nhất định. Đó là, một số nhà xây sẵn có chi phí cao hơn vì liên quan đến đất đai, giá thành xây dựng như nhà liền kề, nhà phố, biệt thự… Người mua nhà xây sẵn nhận ngôi nhà đã hoàn thiện và chỉ việc đến ở nên không thể nắm được quá trình xây dựng, nguyên vật liệu, kết cấu nền móng …

Bên cạnh đó, nếu mua nhà xây sẵn, người ở sẽ không được chủ động trong thiết kế nhà ở, do đó, trong quá trình sinh sống có thể sẽ phát sinh nhu cầu sửa chữa, cơi nới lại theo ý muốn.

Nắm rõ 5 kinh nghiệm khi mua nhà xây sẵn

Để việc mua nhà xây sẵn mang đến những giá trị lâu dài và phù hợp lợi ích, mong muốn của khách hàng, hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm mua nhà xây sẵn dưới đây.

Tìm hiểu chủ đầu tư

Vì bạn mua nhà xây sẵn cho nên cần tìm hiểu chủ đầu tư, tức là chủ nhân xây dựng căn nhà. Nếu như bạn mua nhà của người chủ mới xây dựng xong và họ xây dựng với mục đích ở lâu dài nhưng vì những lý do khách quan mà phải sang nhượng lại thì bạn có cơ hội mua được ngôi nhà tốt, có thể yên tâm về chất lượng.

Tìm hiểu chủ đầu tư, chủ nhà
Tìm hiểu chủ đầu tư, chủ nhà

Nếu như ngôi nhà được xây dựng với mục đích kinh doanh thì bạn cần xem xét và tìm hiểu kỹ lưỡng bởi có thể họ muốn giảm thiểu chi phí đàu tư nên có những hạn chế trong tuyển chọn nguyên liệu, kết cấu nhà. Do đó, bề ngoài ngôi nhà có thể rất đẹp nhưng chất lượng lại không đảm bảo như tiêu chuẩn.

Đặc biệt, nếu bạn mua nhà xây sẵn loại hình nhà ở chung cư, thì tìm hiểu chủ đầu tư có ý nghĩa hết sức to lớn. Nên chọn những chủ đầu tư có uy tín, đã có nhiều hạng mục, dự án được đánh giá cao.

Kiểm tra nền móng

Nến móng là yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tính kiên cố và vững chãi của căn nhà. Do đó, kinh nghiệm mua nhà xây sẵn là bạn hãy tìm hiểu cấu tạo địa chất của căn nhà, xem đất đó là đất vườn hay đất ao, bản vẽ thiết kế ra sao, có đảm bảo an toàn kỹ thuật hay không.

Đây là những yếu tố bên trong, khó quan sát và nắm bắt do đó, cần tìm hiểu thật kỹ. Tốt nhất, có thể yêu cầu chủ đầu tư xem xét bản vẽ thiết kế, biên bản nghiệm thu, hình ảnh… để có cơ sở thông tin đầy đủ nhất.

Kiểm tra tường nhà

Những ngôi nhà ở lâu năm tường nhà không tránh khỏi tình trạng xuống cấp như ẩm mốc, bong tróc. Có nhiều chủ nhà tinh vi thường che giấu bằng cách cho sơn lại tường để giúp ngôi nhà mới hơn.

Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn cho thấy, trong các trường hợp này, tường không được xử lý đúng quy trình trước khi sơn, nên khi sơn đè một lớp sơn lên bề mặt lại khiến cho tường bị bung thành mảng. Do đó, khi mua nhà xây sẵn đừng bỏ qua những dấu hiệu này.

Cần kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng của ngôi nhà
Cần kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng của ngôi nhà

Hệ thống điện, nước có thuận tiện và an toàn

Khi mua nhà xây sẵn đồng nghĩa chúng ta sẽ sở hữu luôn hệ thống điện nước có sẵn của ngôi nhà đó. Do vậy, không thể bỏ qua khâu kiểm tra xem hệ thống điện và hệ thống nước của ngôi nhà có thuận tiện và an toàn không. 

Có nhiều trường hợp nhà ở sử dụng hệ thống đường ống nước nhỏ, hoặc xây dựng bể ngầm nhỏ, không đủ tích trữ nước trong những trường hợp bị mất nước, hoặc sau thời gian sử dụng bị tắc, rò rỉ đường ống nước… Do vậy, trước khi mua nhà xây sẵn, cần kiểm tra kỹ lưỡng yếu tố này để có cuộc sống ổn định, lâu dài.

Đầy đủ giấy tờ pháp lý

Cuối cùng, một kinh nghiệm mua nhà xây sẵn quan trọng không thể bỏ qua chính là ngôi nhà đó có đầy đủ giấy tờ pháp lý hay không. Những giấy tờ pháp lý bao gồm sổ đỏ, hợp đồng mua bán… tất cả phải đúng quy định của pháp luật. Đây không chỉ giúp bạn bảo vệ lợi ích của chính mình mà còn giúp khẳng định giá trị ngôi nhà của bạn.

Ngoài những yếu tố nêu trên thì tìm hiểu một chút về phong thủy ngôi nhà cũng là một kinh nghiệm mua nhà xây sẵn nên tham khảo. Phong thủy tốt sẽ giúp cho gia chủ có công việc và sức khỏe tốt, mọi điều hanh thông thuận lợi. Thực tế cũng chứng minh, có những ngôi nhà phong thủy xấu, khiến cho gia chủ gặp phải nhiều vấn đề lao đao về gia đạo, sức khỏe và tài chính.

Trên đây là những kinh nghiệm hữu ích khi mua nhà xây sẵn, hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm kiến thức cần thiết để chọn mua được ngôi nhà như ý muốn!

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trước13 Kinh nghiệm “vàng” khi mua đất thổ cư bạn cần nắm rõ
Bài tiếp theo9 Kinh nghiệm khi mua nhà cũ bạn cần lưu ý tránh “rước họa vào thân”
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.