Ký gửi nhà đất là gì? Thủ tục, mẫu hợp đồng ký gửi và điểm lưu ý

0
70

Ký gửi nhà đất là một trong những thuật ngữ quen thuộc, được sử dụng nhiều trong lĩnh vực cho thuê và mua bán bất động sản. Vậy ký gửi nhà đất là gì? Thủ tục và mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất như thế nào?


Ký gửi nhà đất là một trong những thuật ngữ quen thuộc, được sử dụng nhiều trong lĩnh vực cho thuê và mua bán bất động sản. Tuy nhiên, để hiểu rõ về ý nghĩa cũng như những thông tin liên quan về nhận ký gửi nhà đất hay thủ tục, mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, bài viết hôm nay azbatdongsan.vn sẽ tập trung phân tích chi tiết những thông tin trên.

Ký gửi nhà đất là gì?

Đầu tiên, để hiểu được ý nghĩa của ký gửi nhà đất bạn cần hiểu rõ khái niệm và hình thức hoạt động của nó. Cụ thể, ký gửi nhà đất hay còn gọi là nhận ký gửi bất động sản là một hoạt động kinh doanh thương mại với hình thức một bên là (cá nhân, tổ chức hoặc công ty có nhu cầu muốn bán, cho thuê tài sản liên quan đến bất động sản nhà đất) đến bên thức hai (dịch vụ ký gửi nhà đất) để thực hiện lại việc phân phối nhà đất và nhận được tiền hoa hồng môi giới nhà đất.

Ký gửi nhà đất là gì?
Ký gửi nhà đất là gì?

Hiểu về pháp lý, hình thức nhận ký gửi nhà đất chính là hoạt động ủy quyền định đoạt cũng như sở hữu tạm thời tài sản bất động sản nhà đất liên quan bằng hợp đồng và được hưởng lợi bằng phí dịch vụ đã được thỏa thuận giữa hai bên.
Chính vì thế, thực chất ký bất động sản chính là nhượng quyền thông qua sàn giao dịch bất động sản có tính pháp lý, được nhà nước cung cấp giấy phép hoạt động về lĩnh vực môi giới bất động sản.

Thủ tục và mẫu hợp đồng ký gửi

Sau khi đã hiểu rõ về bản chất, tính pháp lý của ký gửi nhà đất, một trong những thông tin quan trọng bạn cần biết đó chính là thủ tục và mẫu hợp động ký gửi đang được ban hành hiện nay.

Thủ tục nhận ký gửi nhà đất

Trích điều 70 trong Luật kinh doanh bất động sản đã chỉ rõ bất kì sàn giao dịch bất động sản phải có nhiệm vụ công khai cũng như giới thiệu, niêm yết, cung cấp những thông tin liên quan về bất động sản cho các cá nhân, tổ chức tham gia và có nhu cầu mua bán nhà đất như sau:

 • Thực hiện yêu cầu người ký gửi nhà đất phải chuẩn bị cung cấp hồ sơ pháp lý về bất động sản hay cụ thể là nhà đất cần giao dịch và không nhận ký gửi nhà đất cho những bất động sản không đủ điều kiện pháp lý (được dẫn trong điều luật 70).
 • Được thu phí ký gửi nhà đất theo quy định của sàn giao dịch nhưng vẫn phải đảm bảo đúng giới hạn của luật kinh doanh bất động sản. Ngoài ra bên nhận ký gửi có quyền được yêu cầu người ký gửi bồi thường thiệt hại nếu nguyên nhận là do lỗi từ phía người ký gửi.
 • Toàn bộ các điều kiện thỏa thuận liên quan đến hoa hồng, quyền lợi,… phải thực hiện đúng theo quy định tại điều 26 luật thông tư 11/2015/TT-BXD về hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.
Thủ tục ký gửi nhà đất
Thủ tục ký gửi nhà đất

Do đó, trước khi tiến hành việc ký kết đàm phán về hợp đồng, môi giới nhà đất sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ những thông tin, hồ sơ thủ tục quan trọng sau:

 • Chuyển yêu cầu đề nghị ký gửi bất động sản cho bên nhận thông qua một số hình thức như văn bản truyền tay, email, fax,…
 • Chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ pháp lý liên quan đến người ký gửi như giấy chứng nhận sở hữu bất động sản hợp pháp như sổ đỏ, sổ hồng,… và giấy tờ pháp lý cá nhân như chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước, hộ khẩu,…
 • Gửi bản mô tả thông tin nhà đất cần ký gửi bao gồm vị trí, diện tích, giá trị giao dịch….

Mẫu hợp đồng ký gửi

Sau khi đã tiếp nhận đầy đủ những thông tin và hoàn tất thủ tục nhận ký gửi, hai bên sẽ tiến tới việc thỏa thuận đàm phám và hoàn tất mẫu hợp đồng ký gửi theo hình thức miễn phí hoặc mất phí cũng như hình thức độc quyền hay cá nhân.

Thông thường, mẫu hợp đồng ký gửi sẽ được sao kê thành 2 bản và mỗi bên gửi – nhận ký gửi nhà đất sẽ giữ 1 bản.

Một mẫu hợp đồng ký gửi sẽ bắt buộc phải có những nội dung dưới đây:

 • Thông tin công khai về pháp lý của bên A (người ký gửi) và bên B (người nhận ký gửi)
 • Thông tin sản phẩm ký gửi
 • Tổng giá trị ký gửi
 • Phí dịch vụ và phương thức thanh toán
 • Thời gian thực hiện dịch vụ
 • Quyền và nghĩa vụ các bên
 • Vi phạm hợp đồng
 • Điều khoản chung

Những lưu ý quan trọng khi nhận ký gửi nhà đất

Để được hỗ trợ nhanh chóng nhu cầu giao dịch mua bán bất động sản, tốt nhất bạn nên ưu tiên lựa chọn những dịch vụ ký gửi uy tín tại khu vực, nơi hình thức nhận mua bán ký gửi nhà đất phát triển như Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh,…
Ngoài ra để tránh những rủi ro trong giao dịch cũng như có được hợp đồng an toàn, đúng nhu cầu bạn cần lưu ý quan trọng những vấn đề dưới đây:

 • Hãy tìm hiểu và chọn dịch vụ nhận ký gửi nhà đất uy tín.
 • Nắm rõ các rủi ro khi mua nhà đất qua ký gửi.
 • Thỏa thuận phí dịch vụ và hoa hồng ký gửi mua bán, cho thuê nhà đất.
Lưu ý khi ký gửi nhà đất
Lưu ý khi ký gửi nhà đất

Hi vọng với những chia sẻ chi tiết về dịch vụ nhận ký gửi nhà đất, bạn đọc sẽ có được những kiến thức giá trị trước khi thực hiện các giao dịch bất động sản. Để tìm hiểu thêm, cập nhật những thông tin mua bán nhà đất hot nhất hiện nay, hãy truy cập website https://azbatdongsan.vn/ mỗi ngày bạn nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcCho người nước ngoài thuê nhà: Điều kiện, thủ tục & Các khoản thuế
Bài tiếp theoHướng dẫn cách tính tiền thuê đất mới nhất 2021
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.