Làm lại sổ đỏ bị mất, cấp đổi sổ mới: Thủ tục, lệ phí, mẫu đơn

0
50

Sỏ đỏ bị mất có làm lại được không? Nếu được thì thủ tục, quy trình và lệ phí như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.


Có làm lại được sổ đỏ bị mất không là nỗi lo lắng và băn khoăn của những ai đang trong trường hợp này. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những thông tin về thủ tục làm lại sổ đỏ bị mất, cấp đổi sổ mới và các vấn đề liên quan đến lệ phí, mẫu đơn xin cấp lại sổ đỏ bị mất.

Có làm được sổ đỏ khi bị mất không?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bị mất sổ đỏ ví dụ như bị rách hay thất lạc. Đây là một giấy tờ pháp lý đặc biệt quan trọng và có giá trị lớn, do đó, khi bị mất, hỏng sổ đỏ có nhiều người lo lắng, mất sổ đỏ có làm lại được không? 

Có làm được sổ đỏ khi bị mất không?
Có làm được sổ đỏ khi bị mất không?

Sổ đỏ bị mất, rách hoàn toàn có thể được cấp đổi lại sổ mới theo quy định của pháp luật Việt Nam. Sổ đỏ được cấp mới khi đáp ứng điều kiện  sổ đỏ bị mất hoặc bị làm rách, không còn giá trị sử dụng. Lúc này, chủ sở hữu sổ đỏ cần làm đơn xin cấp mới hoặc đổi lại sổ đỏ theo quy định của Nhà nước.

Thủ tục cấp đổi lại sổ đỏ và mẫu đơn xin cấp lại

Khi bị mất sổ đỏ bạn đừng quá lo lắng. Đây là một loại giấy tờ có giá trị quan trọng tuy nhiên nếu không may bị mất sổ, rách sổ thì Nhà nước sẽ cấp lại sổ mới cho chủ sở hữu. Dưới đây là những thông tin về việc cấp đổi sổ đỏ mới nhất theo quy định của pháp luật.

Khi phát hiện thấy sổ đỏ bị mất hoặc rách thì hãy bình tĩnh liên hệ tới phường, xã nơi sinh sống, làm đơn trình báo mất sổ. Các thủ tục về cấp sổ đỏ mới sẽ được các cán bộ của phòng tài nguyên môi trường hướng dẫn chi tiết. Khi đủ thời gian và giấy tờ thì bạn hãy liên hệ phòng đăng ký đất đai tại quận, huyện để tiến hành cấp lại sổ mới.

Quy trình xin cấp lại sổ đỏ

Bước 1: Đến ủy ban nhân dân phường, xã tại nơi cư trú làm đơn trình báo mất sổ đỏ.

Bước 2: Nộp đơn trình báo lên phòng tài nguyên môi trường cấp huyện. Tại đây các các bộ sẽ xác định các thông tin liên quan đồng thời dán thông báo mất sổ đỏ tại phường trong vòng 15 ngày.

Bước 3: sau khi quá thời gian mà giấy mất sổ đỏ được niêm yết tại phường mà không có bất cứ vấn đề gì về tố cáo, tranh chấp, khiếu nại gì thì Công an xã sẽ tiến hành cấp giấy xác nhận mất sổ đỏ và người mất sổ sẽ nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Quy trình xin cấp lại sổ đỏ
Quy trình xin cấp lại sổ đỏ

Nếu mất sổ đỏ do các trường hợp bị hư hỏng, rách sổ đỏ hay thay đổi các thông tin về diện tích, chủ sở hữu thì sẽ không cần có thủ tục trình báo mất sổ. Bạn hãy đến thẳng văn phòng đăng ký đất đai và thực hiện cấp đổi sổ theo hướng dẫn. Các bước này sẽ đơn giản hơn.

Thủ tục cấp đổi sổ đỏ

Bước 1: Người mất sổ đỏ đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để làm hồ sơ. Cơ quan này sẽ có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Pháp luật.

Trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ nếu hồ sơ chưa đủ, chưa hợp lệ.

Bước 2: Khi hồ sơ đã đầy đủ giấy tờ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người bị mất sổ đỏ sau đó chuyển hồ sơ tới Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Bước 3: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm sẽ phải có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và xác nhận vào đơn đề nghị cấp sổ đỏ sau đó trình cơ quan có thẩm quyền.

Bước 4: Trao giấy chứng nhận được cấp đổi mới cho người bị mất sổ đỏ

Làm lại sổ đỏ bị mất cần những giấy tờ gì?

Để việc làm hồ sơ cấp lại sổ đỏ được thuận lợi, đầy đủ giấy tờ liên quan thì khi nộp hồ sơ cần những giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo mẫu số 10/ĐK Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT. Đây là mẫu đơn quy định về hồ sơ địa chính, hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Giấy tờ xác nhận mất sổ đỏ. Giấy tờ này được công an xã cấp.
  • Giấy xác nhận của UBND xã, phường về việc đã niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại trụ sở UBND cấp xã.
Làm lại sổ đỏ bị mất cần những giấy tờ gì?
Làm lại sổ đỏ bị mất cần những giấy tờ gì?

Trường hợp mất Giấy chứng nhận do thiên tai, hỏa hoạn người bị mất sổ phải làm đơn xác nhận mất sổ đỏ do thiên tai và được xác nhận của UBND xã, phường nơi cư trú.

Chi phí cấp đổi sổ đỏ mới là bao nhiêu?

Ngoài mối quan tâm mất sổ đỏ có làm lại được không thì chi phí cấp đổi lại sổ đỏ cũng là vấn đề cần lưu ý. Các vấn đề liên quan đến chi phí cấp lại sổ đỏ đều được nêu cụ thể theo quy định của Pháp luật Việt Nam. 

Thông tư số 02/2014/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có quy định cụ thể như sau:

  • Thu tối đa không quá 50 nghìn đồng trong trường hợp làm lại sổ đỏ, cấp đổi hoặc bổ sung vào sổ đỏ. Nếu  bạn cần cấp mới sổ đỏ thì phí cấp mới là 100.000 đồng.
  • Không vượt quá 20 nghìn đồng trong trường hợp cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất mà không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, chi phí, lệ phí xin cấp lại sổ đỏ, cấp đổi sổ đỏ là như nhau với mức tối đa không quá 50 nghìn đồng tùy theo trường hợp là Giấy chứng nhận có đất và nhà hay chỉ có đất. Về mẫu đơn cấp lại sổ đỏ quý vị có thể xin trực tiếp tại các cơ quan có thẩm quyền về đăng ký đất đai. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề mất sổ đỏ có cấp lại được không và các hướng dẫn về thủ tục, chi phí cấp lại sổ đỏ. Hy vọng qua những chia sẻ của AZ Bất Động Sản quý vị sẽ không cần sử dụng đến các dịch vụ cấp lại sổ đỏ từ bên ngoài!

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcTìm hiểu luật thừa kế đất đai trong gia đình mới nhất 2021
Bài tiếp theoCác cách kiểm tra đất có quy hoạch không chuẩn xác nhất
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.