Thông tin mới nhất về luật đất đai, nhà ở 2022

Thông tin mới nhất về luật đất đai, nhà ở 2022

Cập nhật luật đất đai nhà ở mới nhất giúp khách hàng nắm được quy tình thủ tục mua bán xây dựng nhà ở bất động sản…


Chắc hẳn nếu ai quan tâm đến những dự án đất đai, có ý định giao dịch mua bán liên quan đến đất thì đều rất thắc mắc, tò mò không biết luật đất đai và nhà ở mới nhất 2022 như thế nào đúng không? Hãy cùng azbatdongsan.vn tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Quy định mới khi vi phạm đất đai

Mới đây vào ngày 05/01/2020 nhà nước đã ra nghị định 91/2019/NĐ-CP trong đó nói về những quy định mới khi vi phạm đất đai. Nghị định này đã chính thức được đưa ra và có hiệu lực thực hiện. Cụ thể, những ai vi phạm về mặt hành chính đất đai thì sẽ có thể bị xử phạt số tiền lên đến 1 tỷ đồng. Một vài trường hợp vi phạm được kể đến như:

Chuyển đất trồng lúa sang đất ở

Vấn đề vi phạm hành chính đất đai đầu tiên trong luật đất đai mới nhất quy định trong năm 2020 đó chính là xử phạt những ai tự ý chuyển từ đất được dùng để trồng lúa trở thành đất nhà ở sẽ bị phạt với mức cao nhất là 1 tỷ đồng. Điều này được quy định dựa trên khoản 3, 4 thuộc điều 9 của nghị định.

Quy định về chuyển đất trồng lúa sang đất ở
Quy định về chuyển đất trồng lúa sang đất ở

Nếu người dân muốn chuyển từ đất trồng lúa thành đất ở, đất phi nông nghiệp thì phải có được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Còn nếu chưa có sự đồng ý nhưng vẫn tự ý chuyển đổi thì chắc chắn sẽ bị phạt tùy theo diện tích đất đai mà người dân chuyển. Điều luật này cũng được áp dụng cho những tổ chức có mục đích tự ý chuyển đổi đất ở khu đô thị từ 3 héc ta trở lên!

Không làm giấy chứng nhận sổ hồng

Trong luật đất đai mới nhất 2020 có quy định rõ ràng, đối với những công ty, tổ chức nào thực hiện giao dịch mua bán bất động sản nhưng lại không nộp hồ sơ và tiến hành làm các thủ tục để có được sổ hồng thì cũng sẽ bị xử phạt. Mức độ xử phạt cũng sẽ được dựa trên thời gian cũng như khả năng vi phạm như thế nào, mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng.

Quy định về phân lô, bán nền sai

Theo khoản 2 điều 21 của nghị định về luật đất đai mới nhất 2020 này đã có quy định rõ ràng về vấn đề phân lô, bán nền sai. Cụ thể, trường hợp sử dụng hình thức phân lô, bán nền để chuyển nhượng quyền sử dụng đất với mục đích bán, cho thuê không đủ từ hai điều kiện tại khoản 1 thì sẽ bị phạt vi phạm với mức cao nhất là 1 tỷ đồng.

Quy định về bảng giá đất 63 tỉnh thành trong giai đoạn 2020 đến 2024

Theo như luật đất đai mới nhất, các quy định về bảng giá đất của 63 tỉnh thành trong giai đoạn từ năm 2020 cho đến năm 2024 cũng đã được quyết định rõ ràng. Theo đó, các tỉnh thành sẽ xây dựng bảng giá mới được áp dụng trong 5 năm tới và phải đảm bảo đúng với quy định mà nhà nước đã ban hành. 

Quy định về bảng giá đất 63 tỉnh thành trong giai đoạn 2020 đến 2024
Quy định về bảng giá đất 63 tỉnh thành trong giai đoạn 2020 đến 2024

Dựa trên quy định này có thể thấy rằng, khi giá đất tăng cao dẫn đến việc người dân cũng sẽ phải mất khá nhiều tiền để sử dụng cho việc tính thuế sử dụng đất. Tuy nhiên, quy định này cũng sẽ giúp người dân có thể tăng khả năng, tăng mức bồi thường cao hơn rất nhiều!

Luật đất đai mới nhất quy định về xây dựng tầng lửng, tầng tum

Dựa trên thông tư 07/2019/TT-BXD đã sửa đổi cùng với việc bổ sung thông tư 03/2016/TT-BXD thì cũng đã được quy định về vấn đề xây dựng tầng tum, tầng lửng. Quy định này cũng đã được áp dụng trong việc quản lý hoạt động đầu tư. Và theo như quyết định đưa ra thì sẽ có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2020.

Theo như các thông tư được đưa ra thì quy định công trình nào mà có tầng lum sẽ không tính vào số tầng của công trình. Bởi vì lúc này tầng lum đang được sử dụng với mục đích là bao che lồng cầu thang mộ, các thiết bị công trình. Do đó, trong trường hợp này thì tầng lum sẽ không tính vào số tầng.

Luật đất đai mới nhất quy định về xây dựng tầng lửng, tầng tum
Luật đất đai mới nhất quy định về xây dựng tầng lửng, tầng tum

Bên cạnh đó, trong luật đất đai mới nhất cũng đã đưa ra những quy định đối với các nhà ở riêng lẻ. Theo đó, thì những tầng lửng của các nhà ở riêng lẻ sẽ không tính vào số tầng của công trình. Điều kiện để áp dụng được quy định này chính là các diện tích sàn tầng lửng phải nằm trong phạm vi thích hợp, không được vượt quá 65% diện tích sàn của tầng dưới.

Dựa trên những quy định này thì luật đất đai mới nhất đã có thể trở nên tốt hơn đối với nhiều công trình. Mặc dù vậy, các bạn nên lưu ý đó là với mỗi công trình sẽ chỉ được phép có một tầng lửng không tính thôi nhé!

Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất

Luật đất đai mới nhất có quy định dựa trên thông tư 07/2019/TT-BTP đối với việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất. Quyết định về thông tư này cũng sẽ có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2020. Cụ thể, theo khoản 1 điều 4 của thông tư đã đưa ra thì phải đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất đối với các trường hợp như:

  • Trường hợp đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất.
  • Thế chấp tài sản gắn liền với đất.
  • Thế chấp quyền sử dụng đồng thời với cả tài sản gắn liền.
  • Thay đổi nội dung thế chấp mà đã được đăng ký từ trước đó.
  • Xóa đăng ký thế chấp.
  • Đăng ký thế chấp dự án đầu tư nhà ở, công trình xây dựng.

Đó chính là một vài điều được quy định rõ ràng trong luật đất đai mới nhất về việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất. So với thông tư cũ thì thông tư mới này đã có phần chi tiết, đầy đủ hơn rất nhiều.

Như vậy, đối với luật đất đai mới nhất năm 2022 cũng đã đưa ra được nhiều quy định hơn, bổ sung thêm nhiều trường hợp hơn. Dựa trên những thông tin chúng tôi cung cấp hy vọng bạn sẽ có thể hiểu hơn một chút về luật đất đai. Bên cạnh đó, cũng có thể cập nhật thêm tình hình về luật để thực hiện giao dịch mua bán đúng quy định, đúng luật hơn nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký để nhận thông báo ngay khi có bất động sản, dự án mới xuất hiện trên thị trường!