6 Điều đặc biệt nhất cần lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà

0
48

Lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà là để bảo đảm quyền lợi cho các bên. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những lưu ý khi ký hợp đồng thuê.


Lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà là vấn đề mà người thuê quan tâm mỗi khi có có nhu cầu thuê nhà. Bởi hợp đồng thuê thường do bên cho thuê soạn thảo nên sẽ có các điều khoản có lợi cho bên thuê. Nếu không xem xét kỹ lưỡng các điều khoản trong hợp đồng mà đặt bút ký dễ xảy ra “bút sa gà chết”. Bài viết dưới đây, AZ Bất Động Sản sẽ bật mí 6 điều đặc biệt cần lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà. 

Đề phòng và bảo vệ trước những chủ nhà giả

Một trong những lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà đầu tiên dành cho bạn là hãy nắm bắt toàn bộ các thông tin liên quan đến bên cho thuê trước khi đặt bút ký vào hợp đồng. Nếu có thời gian, bạn nên yêu cầu bên cho thuê cung cấp các tài liệu pháp lý chứng minh quyền sở hữu căn nhà để kiểm tra. Tuy nhiên, bạn hãy khéo léo xin giấy tờ quyền sở hữu làm sao để chủ nhà vui vẻ cho bạn.  

Ngoài ra, các điều khoản liên quan đến việc cho thuê trong hợp đồng mà bạn cần phải xem xét kỹ, cụ thể: 

  • Kỳ hạn thuê nhà của bên cho thuê là theo năm hay theo tháng
  • Ngày bắt đầu và ngày hết hạn thuê nhà giữa hai bên
  • Những điểm cần chú ý trước ngày kết thúc hợp đồng
  • Chủ cho thuê có ý định tiếp tục cho thuê nhà khi hết hạn hợp đồng hay không.
  • Có điều khoản phá vỡ hợp đồng cho phép các bên chấm dứt hợp đồng sau một thời gian nhất định do xảy ra các sự cố hay không
  • Tiền cọc thuê nhà của bên thuê là bao nhiêu và điều kiện để nhận lại tiền cọc sau khi thanh lý hợp đồng.
Lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà
Lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà

Lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà là ngôi nhà có bị thế chấp hay không

Ngoài việc kiểm tra thông tin một cách chính xác của bên cho thuê, người thuê cần phải xem xét ngôi nhà dự định thuê có đang bị thế chấp vay ngân hàng hay không. Trong trường hợp có thế chấp, cần xác thực ngân hàng có chấp thuận cho thuê nhà. Trên thực tế, trong các hợp đồng thế chấp ngân hàng có nêu rõ không được sử dụng căn nhà đã thế chấp vào mục đích cho thuê nếu không được cho phép. 

Trường hợp bên cho thuê cố ý cho thuê khi không được chấp thuận và vì lý do nào đó ngừng trả tiền thế chấp cho ngân hàng thì bên thuê sẽ không được quyền thuê do ngân hàng thu hồi quyền sở hữu nhà của bên thế chấp. Mặt khác, bên thuê có thể phải chịu rủi ro mất tiền ký quỹ. Vì vậy, việc kiểm tra ngôi nhà có thế chấp hay tranh chấp hay không là vô cùng quan trọng đối mà bên thuê không nên bỏ qua. 

Thông báo cho chủ nhà khi muốn chuyển đi

Nếu bên thuê không có nhu cầu tiếp tục thuê nhà thì hãy thông báo sớm hoặc đúng thời gian mà bên cho thuê đã quy định. Thông thường trong các hợp đồng thuê nhà nếu bên thuê có nhu cầu chuyển đi sẽ phải thông báo trước từ 15 đến 30 ngày. Thời gian thông báo phụ thuộc vào từng chủ nhà. Do đó việc thông báo là trách nhiệm đối với bên thuê cần phải thực hiện. 

Bên thuê hãy chắc chắn luôn thực hiện đúng nội dung điều khoản trong hợp đồng về thời hạn thông báo. Đừng vì bất kỳ lý do nào mà dây dưa kéo dài thêm vài ngày, bởi lẽ việc này có thể khiến bên thuê phải chịu thêm một khoản tiền hoặc bên cho thuê sẽ vịn vào sự chậm trễ thông báo của bạn để trừ vào khoản tiền cọc đã nộp ban đầu. 

Lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà là ngôi nhà có bị thế chấp hay không
Lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà là ngôi nhà có bị thế chấp hay không

Trả lại hiện trạng căn nhà về vị trí ban đầu

Trong cuộc sống sinh hoạt, bên thuê không tránh khỏi việc trang bị các vật dụng thiết yếu lên tường nhà như ti vi, móc quần áo hay bức ảnh… Sau khi tháo rời các vật dụng đã treo thường sẽ để lại những lỗ hổng trên tường trông rất xấu. Vì vậy, nếu bên thuê chuyển đi thì nên trả lại hiện trạng ngôi nhà bằng cách quét lại màu sơn tường như ban đầu. 

Mặt khác, những đồ đạc trong ngôi nhà như giường, máy giặt, bàn ghế, tủ…nếu thuộc quyền sở hữu của bên cho thuê thì cũng cần đặt lại vị trí ban đầu. Nếu không nhớ được vị trí, hãy xem lại những bức ảnh đã chụp khi chuyển đến hoặc nói lại với bên cho thuê để họ sắp xếp hợp lý. 

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ

Một trong những lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà mà bên thuê thường hay mắc phải đó là không dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ trước khi chuyển đi. Thông thường, khi bên thuê di dời những đồ đạc đi để trả lại nhà, ngôi nhà sẽ rất bẩn kèm theo các đồ đạc, phế liệu hư hỏng, bên thuê nên dọn dẹp những đồ này vào thùng rác. Không nên để những tài sản thuộc quyền sở hữu của bạn trong căn nhà thuê.

Việc làm này là vô cùng cần thiết cho thấy phép lịch sự, đồng thời thông báo tới bên cho thuê là đã chuyển đi không còn đồ đạc. Mặt khác, bên cho thuê cũng không thể lấy cớ để trừ vào tiền cọc nộp ban đầu hoặc bắt bên thuê phải trả thêm tiền thuê trong thời gian chưa dọn đồ đạc đi. 

Lưu ý đối với hợp đồng thuê nhà
Lưu ý đối với hợp đồng thuê nhà

Đồng tiền và phương thức thanh toán

Thông thường, hợp đồng thuê nhà được thanh toán bằng tiền Việt Nam. Tuy nhiên có một số bên cho thuê lo sợ trước biến động bất thường của tiền Việt nên yêu cầu thanh toán bằng tiền đô la Mỹ. Vì vậy, trước khi ký hợp đồng thuê, bên thuê nên xem xét kỹ hợp đồng về điều khoản mệnh giá tiền cho việc thanh toán. 

Trường hợp, bên cho thuê thanh toán bằng tiền Việt Nam đồng thì không có gì phải băn khoăn. Nếu yêu cầu thanh toán bằng USD, bên thuê nên kiểm tra mức giá quy đổi từ USD sang Việt Nam đồng hiện nay tại ngân hàng nhà nước Việt Nam có kèm mức cố định trong hợp đồng. 

Lời kết 

Trên đây là một số lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà mà bên thuê cần nắm rõ khi xem xét các điều khoản trong hợp đồng thuê để đưa ra được quyết định đồng ý thuê hoặc thay đổi nội dung điều khoản phù hợp, bảo đảm quyền lợi cho hai bên.

TÌM HIỂU THÊM: 

Bài trướcHướng dẫn cách tính tiền thuê đất mới nhất 2021
Bài tiếp theo10 Cách kiếm tiền để xây nhà thông minh không phải ai cũng biết
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.