5 lưu ý cần nắm rõ cho người lần đầu mua đất nền dự án

0
67

Có nên mua đất dự án hay không? Mua đất dự án có an toàn không? Kinh nghiệm mua đất dự án là gì? Cần lưu ý điều gì khi mua đất nền dự án?


Những năm gần đây, đất nền dự án được đông đảo người dân quan tâm tìm hiểu. Bên cạnh sự phát triển của căn hộ chung cư, đất nền dự án cũng là phân khúc thu hút sự đầu tư của người dân, của nhà đầu tư. Thậm chí kinh doanh đất nền dự án còn tạo ra những cơn sốt đất khiến nhiều người lao theo trong khi chưa tìm hiểu rõ ràng về phương thức kinh doanh nhà đất này.

Vậy có nên mua đất dự án hay không? Mua đất dự án có an toàn không? Cùng AZ Bất Động Sản tìm hiểu những kinh nghiệm và lưu ý khi mua đất nền dự án trong bài viết này.

Tìm hiểu rõ về chủ đầu tư

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều dự án đất nền có giá giao dịch trên thị trường tương đối rẻ, chỉ khoảng vài triệu cho tới vài chục triệu 1m2 tùy vào địa thế và khu vực. Vậy có nên mua đất dự án này hay không? Mua đất dự án này có an toàn hay không?

Kinh nghiệm khi mua đất dự án từ các chuyên gia là bạn nên xem xét giá bán đất nền thuộc các dự án lân cận. Nếu giá bạn tham khảo thấp hơn rất nhiều thì bạn nên cân nhắc và lưu ý khi mua đất nền dự án đó. Chớ dại ham rẻ mà lao vào bởi rất có thể bạn gặp phải dự án “chết” hoặc dự án không khả thi nên đang cần bán tháo.

Tìm hiểu rõ về chủ đầu tư để xác định có nên mua đất dự án đó không
Tìm hiểu rõ về chủ đầu tư để xác định có nên mua đất dự án đó không

Để biết dự án có khả thi hay không, lời khuyên là bạn nên cân nhắc lựa chọn các chủ đầu tư uy tín, tìm hiểu rõ các yếu tố về tiểu sử, năng lực tài chính. Nếu chủ đầu tư có tiểu sử tốt và nguồn lực tài chính mạnh (dựa trên báo cáo tài chính và hoạt động sản xuất kinh doanh năm gần nhất), nhận được đánh giá tốt từ truyền thông và được những người dân hiện đang sinh sống tại các dự án của chủ đầu tư đó đánh giá hài lòng, thì đây cũng là điểm bạn nên lưu tâm và lựa chọn chủ đầu tư đó khi cân nhắc mua đất dự án.

Tìm hiểu kỹ hồ sơ pháp lý của dự án & Giao dịch dựa trên giấy tờ rõ ràng

Để đảm bảo tính an toàn khi mua đất nền dự án, bạn cần yêu cầu phía chủ đầu tư hoặc các sàn bất động sản phân phối dự án đất nền đưa ra những giấy tờ cần thiết có thể chứng minh về dự án, về giá trị thực tế của lô đất, chứng minh năng lực của chủ đầu tư và tất cả các loại giấy ủy quyền môi giới khi bạn cần làm việc về việc ký hợp đồng mua bán nhà đất, đồ án quy hoạch dự án, các bản vẽ, thiết kế xây dựng dự án trong tương lai cũng như thủ tục pháp lý của dự án…

Tìm hiểu thật kỹ hồ sơ pháp lý của dự án và giao dịch dựa trên giấy tờ rõ ràng
Tìm hiểu thật kỹ hồ sơ pháp lý của dự án và giao dịch dựa trên giấy tờ rõ ràng

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét kỹ dự án đất nền mà mình lựa chọn đã có quyết định của các cấp có thẩm quyền về việc bàn giao đất hay chưa, dự án đã được phê duyệt kế hoạch quy hoạch chi tiết theo tỷ lệ 1/500 hay chưa, có đầy đủ thủ tục và các giấy tờ khác hay chưa?

Một điều nữa bạn cần đặc biệt lưu ý khi mua đất nền dự án đó là: Theo văn bản hướng dẫn thực hiện của UBND các quận, huyện và các cơ quan liên quan dựa trên nghị định 181/2004/NĐ-CP, có hiệu lực thực thi từ 16/11/2004 quy định chủ đầu tư phải xây dựng dựa trên đúng thiết kế mẫu nhà đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và phải phù hợp với không gian, cảnh quan, kiến trúc theo thiết kế dự án ban đầu. Điều này có nghĩa là, chủ đầu tư bắt buộc phải xây nhà hoàn chỉnh rồi mới bán, chứ không được phép chia lô bán đất nền để người mua tự ý xây dựng.

Không nên mua đất nền có sổ chung

Một kinh nghiệm khi mua đất dự án đó là bạn không nên lựa chọn mua đất nền có chung sổ, bởi điều này sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề tranh chấp khó giải quyết và tốn thời gian.

Không nên mua đất nền có sổ chung
Không nên mua đất nền có sổ chung

Một vài tranh chấp điển hình bạn có thể gặp phải khi mua đất nền có sổ chung đó là không thể thực hiện tách sổ do diện tích chia quá nhỏ không đủ theo quy định của pháp luật, tranh chấp giữa 2 người mua chung sổ về diện tích sử dụng, và 1 điều quan trọng là khi bạn mua đất nền có chung sổ, bạn sẽ không thể xác định chính xác vị trí đất của các nền đất đó.

Tìm hiểu kỹ về tiến độ thanh toán tiền hợp đồng

Trước khi đặt bút ký hợp đồng thì bạn đã cần tìm hiểu thật kỹ có nên mua đất dự án đó hay không. Điều đầu tiên là bạn cần phải xem xét thật kỹ tất cả các giấy tờ liên quan, toàn bộ hồ sơ pháp lý của dự án đó, và 1 điều cần lưu ý khi mua đất nền dự án đó là phải tìm hiểu đất đó có phải đất sạch hay không, bởi việc giải phóng mặt bằng không phải là chuyện đơn giản.

Tìm hiểu thật kỹ về tiến độ thanh toán tiền hợp đồng theo từng giai đoạn để chủ động tài chính và bạn có thể thương lượng giá cả nếu có thể.

Lựa chọn dự án đất nền phù hợp với tình hình tài chính của bản thân

Lưu ý cuối cùng trước khi quyết định có nên mua đất dự án hay không và đây được coi là yếu tố quyết định tới khả năng ký hợp đồng của bạn đó là: Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng tình hình tài chính, nguồn thu nhập hàng tháng/ quý/ năm của bản thân để đảm bảo khả năng thanh toán hợp đồng mua nhà đất khi đến kỳ hạn để tránh việc trở thành con nợ về sau này. 

Một kinh nghiệm mua đất dự án được giới trong ngành truyền tai nhau đó là: Không nên thực hiện vay vốn ngân hàng một số tiền quá lớn vượt quá 50% giá trị của lô đất.

Ngoài ra, nếu việc mua đất nền dự án là việc hợp tác đầu tư của bạn với bạn bè hoặc người thân, thì bạn cũng nên có những thỏa thuận, cam kết rõ ràng bằng văn bản để tránh những tranh chấp, kiện tụng về sau này.

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcNhà không hợp hướng: Liệu có nên mua & Cách hóa giải?
Bài tiếp theo8 kinh nghiệm người mua căn hộ chung cư không nên bỏ qua
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.