Cập nhật mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất mới nhất 2021

0
97

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất chính là sự thay đổi mục đích sử dụng của loại đất đó sang một mục đích sử dụng mới trên cùng một lô đất. Vậy đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất gồm những gì? Thủ tục ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Chuyển mục đích sử dụng đất có phải xin phép hay không?

Căn cứ vào mục đích sử dụng đất mà phân chia đất ra thành những nhóm khác nhau như đất nông nghiệp, đất rừng, đất ở, đất quốc phòng, đất kinh doanh … Trong quá trình sử dụng nếu muốn thay đổi mục đích sử dụng thì tùy từng trường hợp phải có đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cụ thể như sau:

Đối với trường hợp phải xin phép thay đổi mục đích sử dụng đất và được sự đồng ý, cho phép của các cấp có thẩm quyền. Trường hợp này bao gồm:

 • Chuyển đổi từ đất nông nghiệp trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối …
 • Chuyển từ đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất ao hồ.
 • Chuyển đất rừng sang mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.
 • Chuyển từ đất nông nghiệp sang nhóm đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất thương mại, dịch vụ …
Chuyển mục đích sử dụng đất có phải xin phép hay không?
Chuyển mục đích sử dụng đất có phải xin phép hay không?

Có những trường hợp khi chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép. Trường hợp này bao gồm:

 • Chuyển từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác 
 • Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất trồng cây lâu năm
 • Chuyển đất ở sang đất nông nghiệp khác phi đất ở
 • Chuyển đất sản xuất thương mại dịch vụ sang đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp.

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Trong trường hợp cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất có sự đồng ý của Nhà nước thì cá nhân hoặc tổ chức cần chuẩn bị đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất và các giấy tờ khác để hoàn thiện hồ sơ. Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, thì cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu quy định.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ bìa đỏ, sổ bìa xanh hoặc chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ thì cá nhân, tổ chức cần nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện. Nếu hồ sơ chưa đủ thì phải hoàn thiện hồ sơ bổ sung trong vòng 3 ngày.

Sau khi hồ sơ hoàn chỉnh thì Phòng Tài nguyên và môi trường có trách nhiệm kiểm tra, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sau đó trình báo lại UBND cấp huyện. Người làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải đóng một khoản lệ phí theo quy định trước khi trao chứng nhận quyền đổi mục đích sử dụng đất.

Trong thời gian 15 ngày Phòng Tài nguyên và môi trường sẽ trả quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức. Đối với miền núi, hải đảo thời gian trao kết quả sẽ không quá 25 ngày làm việc.

Cách viết đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

Khi làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất bắt buộc phải có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất. Mẫu đơn này có sẵn tại cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc được hướng dẫn trình bày theo quy định.

Mẫu đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Nội dung bên trong đơn phải thể hiện được những vấn đề sau:

 • Tên người làm đơn.
 • Địa chỉ sinh sống hiện tại.
 • Địa điểm của khu đất cần chuyển đổi mục đích sử dụng.
 • Diện tích khu đất có ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Mong muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất như thế nào.
 • Thời gian sử dụng đất khi chuyển đổi là bao lâu.
 • Cam kết của người làm đơn.

Nộp đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất mất bao nhiêu tiền?

Khi nộp hồ sơ kèm theo đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất thì người nộp hồ sơ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính trước khi được trao quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hay nói một cách khác, đó là khoản lệ phí mà người làm đơn phải nộp cho cơ quan chức năng. Mức lệ phí này được quy định rõ ràng trong Luật đất đai.

Nộp đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất mất bao nhiêu tiền?
Nộp đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất mất bao nhiêu tiền?

Tuy nhiên không phải mức lệ phí chuyển đổi nào cũng giống nhau mà nó còn phụ thuộc vào mục đích chuyển đổi, diện tích lô đất và hệ số điều chỉnh các thông tin trong hồ sơ. Những khoản lệ phí mà người nộp đơn cần đóng bao gồm lệ phí trước bạ, lệ phí trích lục bản đồ địa chính. 

Trên đây là những thông tin hướng dẫn đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nắm rõ những kiến thức này giúp bạn hiểu hơn về thủ tục, trình tự khi có nhu cầu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất một cách đúng đắn và chính xác nhất.

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcHướng dẫn thủ tục chuyển từ đất vườn sang đất ở nhanh chóng
Bài tiếp theoHướng dẫn cách tính tiền thuê đất mới nhất 2021
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.