Mẫu đơn đăng ký biến động đất đai và hướng dẫn cách viết

Mẫu đơn đăng ký biến động đất đai và hướng dẫn cách viết

Mẫu đơn đăng ký biến động đất đai là gì, cách viết đơn như thế nào? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn chi tiết cách ghi đơn đăng ký biến động đất đai tại bài viết dưới đây.


Để đăng ký biến động đất đai, người có nhu cầu phải làm đơn xin đăng ký biến động đất đai.

Vậy mẫu đơn đăng ký biến động đất đai là gì, cách viết đơn như thế nào? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn chi tiết cách ghi đơn đăng ký biến động đất đai tại bài viết dưới đây.

Mẫu đơn đăng ký biến động đất đai là gì?

Mẫu đơn đăng ký biến động đất đai là mẫu đơn được cá nhân người sử dụng đất gửi tới cơ quan có thẩm quyền về việc đăng ký biến động đất đai cũng như những tài sản gắn liền với đất hay còn hiểu là cập nhật, bổ sung những sự biến đổi cho hiện trạng, mục đích sử dụng đất sao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền dễ dàng quản lý và cũng như tránh gặp phải những rủi ro tiềm ẩn phát sinh tranh chấp sau này.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013, đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp GCN QSDĐ hoặc đã đăng ký mà có những thay đổi sau đây:

 • Chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.
 • Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên.
 • Có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất.
 • Có thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký.
 • Chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Có thay đổi thời hạn sử dụng đất.
 • Chuyển từ hình thức Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm sang hình thức thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê; từ hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang hình thức thuê đất; từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất.
 • Chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của vợ hoặc của chồng thành quyền sử dụng đất chung, quyền sở hữu tài sản chung của vợ và chồng.
 • Chia tách quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của tổ chức hoặc của hộ gia đình hoặc của vợ và chồng hoặc của nhóm người sử dụng đất chung, nhóm chủ sở hữu tài sản chung gắn liền với đất.
 • Thay đổi quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo kết quả hòa giải thành về tranh chấp đất đai được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền công nhận; thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp để xử lý nợ; quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai, quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành…
 • Xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề.
 • Có thay đổi về những hạn chế quyền của người sử dụng đất.
Để đăng ký biến động đất đai phải làm đơn xin đăng ký biến động đất đai.
Để đăng ký biến động đất đai phải làm đơn xin đăng ký biến động đất đai.

Cách viết đơn đăng ký biến động đất đai

Để đăng ký biến động, bạn cần phải chuẩn bị đơn theo mẫu đơn đăng ký biến động đất đai theo hướng dẫn dưới đây:

Mục Kính gửi

Tại mục này, bạn cần ghi: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất, Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện hoặc quận nơi có đất, trường hợp Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì ghi kính gửi tại Phòng Tài nguyên và Môi trường của Ủy ban nhân dân cấp huyện. Ví dụ phần kính gửi các bạn ghi kính gửi: Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội.

Mục Địa chỉ

Bạn kê khai theo đúng tên và địa chỉ như trên giấy chứng nhận đã cấp, trường hợp có thay đổi tên thì ghi cả thông tin trước và sau khi thay đổi và nộp giấy tờ chứng minh sự thay đổi.

Nếu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thể hiện hoặc thể hiện thiếu thì các bạn sẽ ghi theo nơi đăng ký hộ khẩu thường trú được thể hiện trên chứng minh thư nhân dân.

Nếu gặp phải tình huống vợ một hộ khẩu, chồng một hộ khẩu, hoặc có 2 hộ khẩu thì các bạn ghi hộ khẩu mới nhất. Ví dụ, có người dân có ở khẩu ở tỉnh lẻ một vài năm nhưng mới chuyển về có hộ khẩu về ở thành phố Hà Nội thì các bạn sẽ ghi địa chỉ nhập hộ khẩu có địa chỉ ở thành phố Hà Nội nhập vào tờ khai. Khi nộp thì các bạn mang kèm theo hồ sơ thì nộp cả 2 cả hộ khẩu cũ và hộ khẩu mới nhưng lấy hộ khẩu mới để điền thông tin.

Mục Thông tin về giấy chứng nhận đã cấp

Bạn hãy ghi số số và ngày cấp thì các bạn ghi giống số sổ và ngày cấp trên Giấy chứng nhận.

Cách viết đơn đăng ký biến động đất đai
Cách viết đơn đăng ký biến động đất đai

Mục Nội dung biến động

Đây là phần rất quan trọng, các bạn phải chú ý ghi chính xác. Phần này sẽ phụ thuộc phần lớn vào lý do biến động, thay đổi thực tế mà ghi nội dung biến động, thay đổi miễn sao cho chính xác.

Ví dụ 1: Khi thay đổi về nhà ở bằng cách xây thêm nhà ở, riêng loại tài sản này thường sẽ phải làm biên bản nghiệm thu, hoàn công nhà ở nếu nhà ở được xây có giấy phép xây dựng đối với đất ở đô thị hoặc đất ở khu vực nông thôn nhưng có quy hoạch là đất ở và tài sản khác gắn liền với đất như các công trình thì phải ghi cụ thể nội dung trên giấy chứng nhận trước khi chưa có nhà hoặc có nhà cũ; thông tin khi có nhà hoặc có nhà mới thì phải ghi thông tin về nhà ở như: Loại nhà ví dụ như nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3… diện tích xây dựng được thể hiện trên đơn vị m2.

Ví dụ 2: Khi đính chính, sửa đổi thông tin trên giấy chứng nhận, ví dụ sai tên người sử dụng, sai địa chỉ đất thì phải ghi tên sai theo đúng giấy chứng nhận và tên chính xác cần sửa trên thực tế.

Ví dụ 3: Khi đến phần thứ nhất là phần kê khai của người đăng ký trong đó có 2 thành phần một là người sử dụng đất thường sẽ thông thường sẽ có tên 2 vợ chồng, tên của chồng trước viết in hoa sau đó ghi năm sinh, số chứng minh thư nhân dân, ngày cấp, nơi cấp, địa chỉ thường trú, tên vợ nơi sinh, năm sinh, chứng minh thư nhân, ngày cấp, nơi cấp, tất cả các thông tin cùng sổ hộ khẩu.

Ví dụ 4: Đối với nhà chung cư, đối với tài sản trên đất đối với nhà chung cư, dự án các bạn ghi địa chỉ… ghi đầy đủ, rõ ràng nếu không ghi cán bộ sẽ yêu cầu ghi lại. Mục đích đất các bạn có thể ghi là đất ở đô thị, ở nhà chung cư thì ghi là 30/41, 41 là ghi tổng số tầng, còn 30 là ghi số tầng ở hiện tại bạn ở, trong đó năm hoàn thành xây dựng , thời gian sử dụng bạn ghi lâu dài, giá trị nhà bạn ghi theo giá trị hóa đơn giá trị gia tăng Hóa đơn VAT.

Mục Lý do biến động

Tùy vào từng trường hợp cụ thể các bạn mà ghi lý do biến động cho cụ thể và phù hợp:

 • Chuyển từ hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần hoặc từ giao đất không thu tiền sử dụng đất sang hình thức thuê đất hoặc từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất.
 • Chuyển từ hình thức thuê đất trả tiền một lần sang hình thức thuê đất trả tiền hàng năm.
 • Chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Gia hạn sử dụng đất.
 • Đổi tên người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc thông tin về giấy tờ pháp nhân, giấy tờ nhân thân.
 • Thay đổi địa chỉ.
 • Giảm diện tích thửa đất do sạt lở tự nhiên.
 • Thay đổi hạn chế quyền; thay đổi về nghĩa vụ tài chính về đất đai.
 • Thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký, cấp giấy chứng nhận, đính chính giấy chứng nhận.

Mục Giấy tờ liên quan đến nội dung thay đổi nộp kèm theo đơn

Sau khi đã tổng hợp được hết các giấy tờ thì bạn hãy ghi vào đây: Giấy chứng nhận đã cấp, Biên lai, chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có).

Tùy thuộc vào từng trường hợp mà nộp các giấy tờ khác nhau. Ví dụ gia hạn sử dụng đất thì có quyết định gia hạn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Khi ghi tờ bìa tên người sử dụng đất ghi rõ người đứng tên trên sổ đỏ hoặc người đứng tên trên hợp đồng về việc thì ghi xin cấp giấy chứng nhận, trong bìa bạn cần ghi cột 1 số thứ tự, cột 2 tên giấy tờ, cột 3 ghi chú riêng giấy tờ đánh số số 7, 8, 9. Các phần còn lại các bạn ghi theo hướng dẫn.

Có thể thấy, trong đơn đăng ký biến động đất đai có rất nhiều chỉ tiêu và thông số nên nếu không điền đúng thì sẽ phải sửa đi sửa lại rất mất thời gian và công sức. Chính vì thế, bạn hãy nghiên cứu thật kỹ hướng dẫn trên đây để viết mẫu đơn đăng ký biến động đất đai chính xác nhé.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
icon-down
Đăng ký để nhận thông báo ngay khi có bất động sản mới đăng bán!