Cập nhật mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc nhà đất mới nhất 2021

0
35

Giấy biên nhận tiền mua đất là một trong những giấy tờ quan trọng trong giao dịch mua bán đất đai. Tham khảo bài viết dưới đây về mẫu giấy biên nhận nhé!


Ngày nay, những mẫu giấy biên nhận tiền mua đất được sử dụng phổ biến, trong đó có giấy biên nhận tiền đặt cọc. Đặt cọc là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trong mua bán nhà đất để đảm bảo giao dịch, thực hiện hợp đồng thành công. Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc nhà đất mới nhất 2021. 

Giấy biên nhận tiền mua đất là gì?

Để đảm bảo người mua chắc chắn mua đất, mọi giấy tờ đều được lập thành văn bản và có công chứng, trong đó không thể thiếu giấy biên nhận tiền mua đất. Đây là một biểu mẫu quan trọng khi các bên thực hiện hợp đồng mua bán đất đai. Giấy biên nhận viết tay vẫn đảm bảo giá trị pháp lý, được xem là căn cứ chứng minh, xác định việc giao dịch tiền giữa hai bên và dùng để xử lý tranh chấp xảy ra.  

Giấy biên nhận tiền mua đất thường đi kèm với giấy biên nhận tiền đặt cọc nhà đất. Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự hiện hành thì đặt cọc được hiểu là việc bên đặt cọc (bên mua) giao cho bên nhận đặt cọc (bên bán) tài sản đặt cọc trong thời hạn nhất định để đảm bảo việc ký kết, thực hiện hợp đồng. 

Giấy biên nhận tiền mua đất
Giấy biên nhận tiền mua đất

Tài sản thường dùng để đặt cọc, gồm: tiền, kim khí quý, đá quý, vật có giá trị khác. Như vậy, để chứng minh cho khoản tiền đặt cọc của bên mua, cả hai bên cần phải có giấy biên nhận tiền đặt cọc. Mục đích của giấy biên nhận là xác nhận việc nhận tiền đã hoàn thành, có ký xác minh của hai bên. 

Mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc nhà đất

 Sau đây là mẫu giấy biên nhận tiền mua đất mới nhất hiện nay:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………., ngày ….tháng …. năm ………

GIẤY GIAO NHẬN TIỀN ĐẶT CỌC MUA BÁN NHÀ ĐẤT

BÊN ĐẶT CỌC: (Sau đây gọi tắt là bên A)

Ông: …………………………………..Sinh năm: …………….                                   

CMND: ……………………. cấp ngày ………….. tại ……………………………

Cùng vợ là bà: ………………………. Sinh năm: ……………..                                    

CMND:…………………….. cấp ngày ……………. tại …………………………

Cả hai cùng có hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………………………………………

BÊN NHẬN ĐẶT CỌC:  (Sau đây gọi tắt là Bên B)

Ông: ……………………………….         Sinh năm: …………….                                    

CMND: ……………………… cấp ngày ……………. tại ………………….

Hộ khẩu thường trú: ……………………………………………………………………………………………

Sau khi đã bàn bạc thoả thuận hai bên nhất trí ký kết Giấy giao nhận tiền đặt cọc mua bán nhà đất này với những điều khoản như sau:

1. Bên A giao đủ cho bên B, bên B nhận đủ từ bên A số tiền đặt cọc là: ……….. VNĐ (Bằng chữ: ………………………………..). Số tiền này sẽ được trừ vào số tiền mua bán khi hai bên thực hiện thủ tục công chứng Hợp đồng mua bán nhà đất tại cơ quan công chứng có thẩm quyền và giao nhận tiền mua bán.

2. Lý do đặt cọc: 

…………………………………………………………….………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

3. Thời hạn đặt cọc: ……………………………………………………………………

Biên bản giao nhận tiền đặt cọc này được lập thành 02 bản có giá trị giống nhau, mỗi bản có 01 tờ 01 trang, mỗi bên giữ 01 bản chính là bằng chứng.

           Bên nhận đặt cọc                                                  Bên đặt cọc

           (Ký, ghi rõ họ tên)                                               (Ký, ghi rõ họ tên)

Hướng dẫn cách điền biểu mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc

Nếu bạn chưa biết cách điền những thông tin cần thiết trong giấy biên nhận tiền đặt cọc thì hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây: 

Điền mục bên đặt cọc

Bên đặt cọc thực chất chính là bên mua nhà đất. Vì vậy, bạn cần điền đầy đủ các thông tin bên mua bao gồm: họ tên, năm sinh, chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân, hộ chiếu kèm ngày cấp, nơi cấp, hộ khẩu thường trú. Các thông tin này phải đảm bảo chính xác. Các bên nên kiểm tra thông tin của nhau trước khi điền vào biểu mẫu để tránh sai sót xảy ra. 

Điền mục bên nhận đặt cọc

Bên nhận đặt cọc thực chất là bên bán, bên sở hữu ngôi nhà trong hợp đồng mua bán nhà đất. Tương tự như mục bên đặt cọc, các thông tin cần điền phải cụ thể, rõ ràng và chính xác gồm: họ tên, năm sinh, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (hộ chiếu) kèm số, ngày cấp, nơi cấp và hộ khẩu thường trú.

Điền mục số tiền

Trong giấy biên nhận tiền mua đất, mục số tiền là mục quan trọng nhất mà hai bên giao dịch cần phải thận trọng. Số tiền mua đất phải được ghi một cách cụ thể bao gồm bằng số và bằng chữ. Ví dụ, đối với số tiền là 700.000.000 VNĐ (Bằng chữ: Bảy trăm triệu đồng). 

Mặt khác, bạn đừng quên nêu lên cách xử lý tiền đặt cọc. Trường hợp hai bên thực hiện đúng việc chuyển nhượng đất đai thì tiền cọc được trừ vào tiền mua bán nhà đất theo duy định. Ngược lại, nếu một trong hai bên không thực hiện hợp đồng thì xử lý như thế nào. Đây là những điều cần rõ ràng để giải quyết nếu tranh chấp xảy ra. 

Cách điền mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc mua bán nhà đất
Cách điền mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc mua bán nhà đất

Điền mục lý do đặt cọc

Sở dĩ đây là giấy biên nhận tiền đặt cọc trong mua bán nhà đất, do đó cần phải nên rõ lý do đặt cọc là để nhận chuyển nhượng nhà đất vào ngày cụ thể. Đối với mục này, bạn có thể nêu những thông tin sơ qua về nhà đất mà hai bên dự định thực hiện hợp đồng mua bán. 

Điền mục thời hạn đặt cọc

Thời hạn đặt cọc cũng là mục quan trọng trong giấy biên nhận tiền cọc. Vì vậy, thời hạn đặt cọc phải là thời gian cụ thể, rõ ràng về ngày, tháng, năm. Thời hạn đặt cọc bao gồm hai thời điểm là thời điểm bắt đầu đặt cọc và thời điểm kết thúc việc đặt cọc. Ví dụ: Thời hạn đặt cọc là 10 ngày kể từ ngày 15/1/2021 đến 25/1/2021. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến giấy biên nhận tiền mua đất, trong đó một biểu mẫu quan trọng không thể thiếu là giấy biên nhận tiền đặt cọc nhà đất. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích về mẫu giấy biên nhận tiền cọc  trên sẽ giúp bạn biết cách thực hiện giao dịch mua bán đất đai đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật. 

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcMẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư mới nhất 2021
Bài tiếp theoMẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ mới nhất
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.