Thủ tục & Quy trình mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư

Thủ tục & Quy trình mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư

Để tránh những rủi ro khách hàng cần nắm rõ những quy định về nhà chung cư cũng như quy trình, thủ tục cần thiết khi tiến hành mua bán căn hộ chung cư.


Để thực hiện việc chuyển nhượng căn hộ chung cư bắt buộc khách hàng phải tiến hành thực hiện các thủ tục mua nhà chung cư cần thiết. Những thủ tục này là cơ sở pháp lý quan trọng chứng minh bạn là chủ sở hữu.

Nhằm tránh những rủi ro không đáng có, bạn cần nắm rõ các thủ tục quy trình mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư mà chúng tôi muốn chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Thủ tục mua nhà chung cư đã có sổ hồng

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư phân thành hai trường hợp, trong đó phổ biến nhất là thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư khi đã có sổ hồng. Trường hợp này đơn giản và cả hai bên không cần phải lo lắng rủi ro. Các thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có sổ hồng, bao gồm: 

Thỏa thuận và đặt cọc

Trong thủ tục mua nhà chung cư đã có sổ hồng, thỏa thuận và đặt cọc là vấn đề đầu tiên cần quan tâm. Trước khi thỏa thuận, bên mua nên kiểm tra pháp lý của căn hộ. Để kiểm tra tình trạng pháp lý của căn hộ, bạn có thể đến các văn phòng địa chính để hỏi. Sau khi kiểm tra đầy đủ và xác minh được tính minh bạch của giấy tờ, hai bên tiến hành thỏa thuận.

Tiến hành thủ tục đặt cọc mua chung cư
Tiến hành thủ tục đặt cọc mua chung cư

Vấn đề quan trọng nhất khi thỏa thuận là điều khoản về đặt cọc. Hãy xem xét, cân nhắc giá trị tài sản đặt cọc đã phù hợp chưa. Nếu đầy đủ cần chuẩn bị hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư có công chứng và số tiền cho việc công chứng giấy tờ. Bên mua ấn định thời gian cụ thể để bên bán bàn giao căn hộ. Đừng quên thỏa thuận về tiền thuế và trách nhiệm nộp của các bên. 

Mặt khác, khi tiến hành đặt cọc giữa các bên nên thỏa thuận người làm chứng để đảm bảo tính minh bạch và quyền lợi của các bên khi giao dịch, tránh tranh chấp xảy ra. Số người làm chứng trong trường hợp này tùy vào thỏa thuận của các bên từ 1 đến 3 người. 

Hợp đồng công chứng mua bán chung cư

Sau khi đã đặt cọc xong để đảm bảo hợp đồng được thực hiện. Bên bán tiến hành chuẩn bị soạn thảo hợp đồng mua bán nhà chung cư. Trong đó gồm giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và sổ hộ khẩu của chủ sở hữu căn hộ. 

Những giấy tờ này đều phải được công chứng, bên cạnh đó còn có tờ khai thuế trước bạ, giấy xác minh tình trạng hôn nhân, bản vẽ căn hộ. Mỗi giấy tờ ngoài bản photo phải kèm theo bản chính. Các bên đến phòng công chứng để ký hợp đồng. Thông thường, bên mua sẽ thanh toán luôn toàn bộ số tiền mua nhà và bên bán giao giấy tờ liên quan đến căn hộ. 

Kê khai nộp thuế với cơ quan nhà nước

Thuế là khoản bắt buộc cho nhà nước trong khi thực hiện chuyển nhượng căn hộ chung cư. Thời gian thực hiện quá trình khai thuế khoảng 7 ngày. Tuy nhiên, trong 10 ngày sau khi ký hợp đồng công chứng bạn phải ra cơ quan nhà nước khai thuế nếu không quá trình chuyển nhượng sẽ đương nhiên bị hủy bỏ. 

Hoàn tất các thủ tục liên quan và nhận căn hộ

Đây là bước cuối cùng để trở thành chủ sở hữu của căn hộ được thực hiện ngay sau khi khai thuế. Bạn sẽ thực hiện đăng ký với cơ quan nhà nước để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Thông thường, sau khi nộp đầy đủ hồ sơ, trong vòng 3 tuần bạn sẽ được nhận sổ và giấy chứng nhận quyền sở hữu. Đến đây thủ tục mua nhà chung cư hoàn tất.

Hoàn tất các thủ tục liên quan và nhận căn hộ
Hoàn tất các thủ tục liên quan và nhận căn hộ

Thủ tục mua nhà chung cư khi chưa có sổ hồng

Đối với trường hợp mua nhà chung cư khi chưa có sổ hồng thì mức độ rủi ro sẽ cao hơn, vì thế pháp luật cũng quy định thủ tục hết sức chặt chẽ, cụ thể:

Nộp đơn lên chủ đầu tư

Sau khi thống nhất các thỏa thuận về phương thức thanh toán, thời hạn bàn giao nhà, giá chuyển nhượng…bên chuyển nhượng nộp đơn lên chủ đầu tư gồm các hồ sơ đính kèm là: hợp đồng mua bán, chứng minh nhân dân, hộ khẩu để xin chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ. 

Chủ đầu tư tiến hành kiểm tra việc thanh toán của bạn đã đầy đủ chưa. Nếu không có vấn đề thì thông báo được phép chuyển nhượng. Lúc này, bên chuyển nhượng được phép chuyển nhượng dù chưa có sổ hồng.  

Làm văn bản chuyển nhượng hợp đồng

Sau khi làm văn bản chuyển nhượng thì công chứng tại văn phòng công chứng. Để soạn văn bản chuyển nhượng thực hiện theo Thông tư 19/2016/TT-BXD, bạn có thể nhờ văn phòng công chứng soạn thảo và công chứng luôn. 

Kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân

Để kê khai nộp thuế cá nhân, cần chuẩn bị hồ sơ giấy tờ sau: tờ kê khai thu nhập, văn bản chuyển nhượng, chứng minh nhân dân. Lưu ý là tờ khai cần điền đầy đủ thông tin chính xác để không bị trả lại. Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn nộp hồ sơ cho cục thuế. Thông thường, thuế thu nhập cá nhân là bằng 2% giá chuyển nhượng. 

Xác nhận văn bản chuyển nhượng 

Văn bản chuyển nhượng của chủ đầu tư bạn cần phải xem xét để đảm bảo tính an toàn. Để được cung cấp văn bản chuyển nhượng bạn cần hồ sơ đề nghị gồm: bản gốc văn bản chuyển nhượng, bản gốc hợp đồng mua bán căn hộ, chứng minh nhân dân.

Chủ đầu tư chuyển văn bản đầu tư sau khi đã xác định xong văn bản chuyển nhượng. Các giấy tờ chuyển nhượng lại gồm: biên lai nộp thuế, bản chính hợp đồng mua bán, văn bản chuyển nhượng mua bán đã có xác nhận của chủ đầu tư. 

Nhận giấy chứng nhận sở hữu

Sau khi đã thực hiện đầy đủ công đoạn trên của thủ tục mua nhà chung cư, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ theo đúng thỏa thuận của hai bên. Tuy nhiên khi nhận sổ đỏ bạn nên kiểm tra thật kỹ càng để phát hiện ra được các sai sót và kịp thời chỉnh sửa. 

Trên đây là quy trình và thủ tục mua nhà chung cư mà AZ Bất động sản muốn gửi tới bạn đọc. Dù có sổ đỏ hay chưa có sổ đỏ, nếu bạn thực hiện đúng quy trình trên thì sẽ đảm bảo an toàn, không lo rủi ro. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn yên tâm khi chuyển nhượng căn hộ chung cư. 

TÌM HIỂU THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký để nhận thông báo ngay khi có bất động sản, dự án mới xuất hiện trên thị trường!