Mua bán nhà đất đã có sổ đỏ: Quy trình & Thủ tục cần thiết?

0
72

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ cần những giấy tờ gì? Quy trình mua bán đất liệu có gì phức tạp? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu toàn bộ thủ tục mua bán nhà đất và các loại giấy tờ cần chuẩn bị.

Trong quá trình tìm hiểu về thủ tục mua bán nhà đất, đặc biệt là thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ, không chỉ chuyên viên tư vấn bất động sản cần nắm rõ các quy trình, thủ tục này, mà ngay cả người mua cũng nên biết để việc mua bán được thuận lợi, chủ động chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ cần thiết để công việc diễn ra nhanh chóng.

Tuy nhiên, thực tế là không phải bất kỳ người bán và người mua nào cũng hiểu rõ về các thủ tục mua bán nhà đất này khi giao dịch. Vì thế, nếu bạn đang có nhu cầu bán hoặc mua đất, hãy tham khảo qua bài viết này để biết trình tự thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ theo quy định của Pháp luật nhé! 

Quy trình và thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ

Khi giao dịch mua bán nhà đất có sổ đỏ diễn ra, người bán và người mua cần phải thực hiện thủ tục mua bán nhà đất và các loại giấy tờ cần chuẩn bị theo các bước như sau:

Bước 1: Người mua đặt cọc tiền mua bán nhà đất cho người bán

Đây là bước không bắt buộc. Tuy nhiên, để chắc chắn và đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên thực hiện việc đặt cọc khi tiến hành giao dịch thủ tục mua bán nhà đất.

Việc đặt cọc này theo quy định cần phải được thực hiện ở văn phòng công chứng, hoặc nếu giao dịch tại 1 địa điểm khác, cần phải có sự tham gia của người bán, người mua và người làm chứng việc mua bán đó.

Thủ tục đặt cọc mua bán nhà đất cần 1 số thông tin mà người mua và người bán cần chuẩn bị, cụ thể:

 • Thông tin cá nhân của bên bán gồm có: chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ sổ hộ chiếu, sổ hộ khẩu thường trú của người bán. Nếu đó là tài sản đồng sở hữu, cần có thêm thông tin của người đồng sở hữu. Trong trường hợp người bán chưa kết hôn, người bán cần chuẩn bị thêm giấy chứng nhận tình trạng độc thân có xác nhận của chính quyền nơi cư trú.
 • Nếu người bán đã ly hôn, cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan như giấy chứng nhận ly hôn, giấy xác nhận việc phân chia tài sản theo quyết định của tòa án. Còn nếu 2 bên tiến hành quy trình mua bán đất là tài sản được thừa kế, người bán cần chuẩn bị bản di chúc về tài sản thừa kế hợp pháp đó.
 • Thông tin cá nhân của bên mua bao gồm: Chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu, sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú tạm vắng, giấy đăng ký kết hôn/ giấy xác nhận tình trạng độc thân…
 • Thông tin về bất động sản cần giao dịch gồm: địa chỉ được ghi trong sổ đỏ, sổ đỏ hợp pháp, tổng diện tích đất, phần diện tích xây dựng trên đất, các thông tin về tình trạng của tại của bất động sản…
 • Số tiền 2 bên đã giao dịch và thỏa thuận mua bán, số tiền đặt cọc trước của người mua cho người bán, tiến độ thanh toán tiền mua nhà và hình thức thanh toán (tiền mặt hay chuyển khoản).
 • Đồng thời, 2 bên cũng cần thỏa thuận trước các khoản thuế, lệ phí công chứng, phí môi giới sẽ do bên mua hay bên bán chi trả và thời điểm nào tiến hành ký kết hợp đồng về các thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ đỏ được thực hiện tại văn phòng công chứng.
Tìm hiểu quy trình mua bán nhà đã có sổ đỏ
Tìm hiểu quy trình mua bán nhà đã có sổ đỏ

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Sau khi hoàn tất thủ tục đặt cọc, chuyên viên tư vấn bất động sản sẽ giám sát việc giao dịch mua bán giữa 2 bên để xử lý các vấn đề phát sinh nhanh chóng. Đồng thời, cần chuẩn bị sẵn 1 bản hợp đồng mua bán theo hướng dẫn của văn phòng công chứng, cung cấp các loại giấy tờ mà bên bán và bên mua cần chuẩn bị để thủ tục mua bán nhà đất được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Người bán cần chuẩn bị trước các giấy tờ như sau:

 • Bản gốc và 4 bản photo công chứng giấy tờ tùy thân của người sở hữu bất động sản (vợ hoặc chồng hoặc người đồng sở hữu tài sản) bao gồm: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu (còn hiệu lực).
 • Bản gốc và 4 bản photo công chứng sổ hộ khẩu thường trú của người sở hữu bất động sản vợ hoặc chồng hoặc người đồng sở hữu tài sản).
 • Bản gốc + 4 bản photo công chứng giấy chứng nhận kết hôn (nếu người sở hữu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân (nếu người sở hữu còn độc thân), giấy ly hôn và biên bản phân chia tài sản của Tòa Án (nếu người sở hữu đã ly hôn), bản di chúc (nếu tài sản thuộc sở hữu là tài sản thừa kế).
 • Sổ đỏ về bất động sản đang giao dịch (bản gốc).
Cần nắm rõ các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bán nhà đất đã có sổ đỏ
Cần nắm rõ các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bán nhà đất đã có sổ đỏ

Người mua cần chuẩn bị trước các giấy tờ như sau:

 • Bản gốc và 4 bản photo công chứng giấy tờ tùy thân của người mua: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu (còn hiệu lực)
 • Bản gốc và 4 bản photo công chứng sổ hộ khẩu thường trú.

Bước 3: Chuyển tên sổ đỏ tài sản giao dịch

Sau khi đầy đủ giấy tờ cần chuẩn bị, người mua tiếp tục thực hiện sang tên sổ đỏ để hoàn thiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ và chính thức sở hữu bất động sản đó.

Quy trình mua bán nhà đất chuyển tên sổ đỏ

 • Kê khai thuế thu nhập cá nhân tại chi cục thuế quận/ huyện mà bất động sản đang giao dịch thuộc địa phận đó.
 • Sau khi nhận được tờ khai của chi cục thuế, tiến hành nộp thuế thu nhập cá nhân tại kho bạc nhà nước.
 • Tiếp nhận biên lai đóng thuế tại kho bạc, sau đó tiếp tục quay trở lại chi cục thuế lấy giấy xác nhận thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.
 • Nộp toàn bộ giấy tờ lên phòng địa chính quận/huyện và làm thủ tục chuyển tên người sở hữu tại đây. Người mua sẽ đóng phí trước bạ cho nhà nước, phí tương đương 0.5% tổng giá trị bất động sản theo khung bảng giá quy định của nhà nước.

Với những thông tin về thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ trên đây, AZ Bất Động Sản hy vọng sẽ giúp bạn hoặc chuyên viên tư vấn bất động sản và khách hàng có thêm thông tin khi tiến hành quy trình mua bán nhà đất.

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcKinh nghiệm cần nắm rõ khi đầu tư mua bán nhà đất
Bài tiếp theoĐiều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.