Có nên mua nhà bằng giấy viết tay? 6 điều bạn cần nắm rõ

0
74

Chia sẻ kinh nghiệm mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay giúp khách hàng thuận tiện trong quá trình mua bán và tránh khỏi tranh chấp, lừa đảo.


Nhà đất là một tài sản rất có giá trị, tuy nhiên vì một lý do nào đó mà nhiều người khi mua nhà lại chấp nhận giấy viết tay mà không có sự chuyển giao sổ hồng hoặc sổ đỏ. Nếu xảy ra tranh chấp phải ra tòa thì những người mua nhà bằng giấy tay có thể sẽ ra về tay trắng.

Chính vì vậy, khi mua nhà bằng giấy tờ viết tay bạn cần nghiên cứu kỹ, để đảm bảo tránh được những bất lợi sau này, dưới đây là 6 điều mà bạn cần nắm rõ.

Mua nhà đất giấy tờ “viết tay” là gì?

Mua nhà đất giấy tờ tay là hình thức mua bán do 2 bên tự lập, tự ký với nhau. Giấy tờ này không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, và không đảm bảo tính pháp lý.

Có nên mua nhà bằng giấy viết tay hay không?
Có nên mua nhà bằng giấy viết tay hay không?

Kinh nghiệm mua nhà giấy tờ viết tay

Dù không đảm bảo về pháp luật nhưng các giao dịch mua bán này vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Tại sao lại như vậy?

Thứ nhất, do giá bán rẻ hơn rất nhiều so với thị trường: So với giá đất trên thị trường loại này các loại đất này thường có gái thấp hơn. Đó là lý do khiến nhiều người bất chấp rủi ro để sở hữu.

Thứ hai, do người mua quá chủ quan: Nhiều trường hợp họ hàng, bạn bè hoặc người quen…. vì tin tưởng nhau nên nhiều người đã đồng ý mua đất bằng giấy tờ viết tay. Hệ quả là việc hoàn thành thủ tục mua bán bị trì hoãn. Người mua chấp nhận mất tiền với loại giao dịch nhà, đất giấy tờ tay không hề đảm bảo.

Thứ ba, mua nhà đất giấy tay do bị lừa đảo: Trường hợp này không phải hiếm vì đã có rất nhiều người mua nhầm nhà hoặc đất ở sau đó bị môi giới lừa đảo. Sau khi dẫn khách đi xem nhà và nhận tiền cọc. Người môi giới sẽ hẹn thanh toán tiền mua nhà theo đợt theo tiến độ hoàn thành giấy tờ mua bán, chuyển nhượng. 

Chỉ đến khi sự việc vỡ lở, người mua mới tả hoả rằng mình bị lừa mua nhà đất viết tay.

Mua nhà bằng giấy tờ viết tay có sao không?

Dưới đây là những rủi ro bạn có thể gặp phải nếu mua nhà bằng giấy tờ viết tay:

Trường hợp 1: Xảy ra tranh chấp bên mua ở thế yếu. Những trường hợp này thực tế không phải hiếm vì khi xảy ra tranh chấp đến mức ra tòa, tòa chắc chắn sẽ tuyên hợp đồng mua bán nhà đất của hai bên là vô hiệu, người mua trả lại nhà đất, người bán trả lại tiền.

Trường hợp 2: Người mua bị dính bẫy. Ví dụ một mảnh đất, một ngôi nhà có thể bị bán cho nhiều người mà người mua không hề hay biết. Đến khi phát hiện thì mất cả chì lẫn chài.

Trường hợp 3: Người mua đối diện với rủi ro, ví dụ căn nhà nằm trong diện giải tỏa quy hoạch. Căn nhà có giá trị, phù hợp với nhu cầu của người có nhu nhập thấp thường  rơi vào trường hợp mua bán bằng giấy tay. 

>> Xem thêm: Cách kiểm tra đất có nằm trong diện quy hoạch hay không?

Trường hợp thứ 4: Người mua nhà mua phải đất lấn chiếm trên kênh rạch, lấn chiếm công… thì con đường hợp thức hóa nhà đất sẽ rơi vào ngõ cụt.

Trường hợp thứ 5: Những căn nhà chỉ có hợp đồng mua bán giấy tay thì nếu có, sửa chữa, cải tạo, xây mới cũng là không phép, khi chính quyền phát hiện ra sẽ buộc phải tháo dỡ. Một vấn đề nữa đó là do nhà đất không có sổ đỏ, nên không thể vay vốn ngân hàng, nếu bạn muốn đầu tư mở rộng buôn bán.

Mua nhà giấy tờ có làm được sổ đỏ hay không?
Mua nhà giấy tờ có làm được sổ đỏ hay không? 

Mua nhà giấy tờ có làm được sổ không? 

Theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ, từ ngày 3/3/2019 loại hình nhà và đất ở được mua bán, chuyển nhượng bằng giấy viết tay được cấp sổ đỏ. Theo đó, trường hợp người dân mua bán nhà hoặc đất giấy tờ tay từ thời điểm 1/7/2004 – 1/1/2008 sẽ được pháp luật hợp thức hóa.

Mua nhà giấy tờ viết tay cần những gì?

  • Đầu tiên bạn cần yêu cầu kiểm tra giấy tờ và thông tin về giấy tờ nhà đất. Sau đó đối chiếu xem nhà đất mình định mua có đủ điều kiện cấp sổ đỏ hay không?
  • Soạn hợp đồng mua bán nhà đất thật cẩn thận chi tiết, sau đó đọc thật kỹ các lưu ý về điều khoản thanh toán.  
  • Lập biên bản biên bản giao nhận giấy tờ, giao nhận tiền. Nội dung thể hiện cụ thể xem bên bán đã nhận đủ tiền và tự nguyện giao giấy tờ hay chưa?
  • Bên mua bên giữ toàn bộ giấy tờ liên quan đến nhà hoặc đất (giữ bản gốc nếu có).
  • Yêu cầu bên bán đưa bản sao giấy tờ nhân thân để làm tin và dễ liên lạc khi cần thiết.

Trên đây là 6 điều bạn cần nắm rõ khi mua nhà bằng giấy viết tay, hãy tham khảo để có kinh nghiệm xử lý khi gặp trường hợp tương tự. Ngoài ra, để tránh rơi vào trường hợp xấu này, bạn nên tìm hiểu mua nhà hoặc đất ở tại các trang tin bất động sản uy tín. Với những thông tin được kiểm chứng chặt chẽ, chắc chắn bạn sẽ tránh được nhiều rủi ro hơn so với việc tin tưởng “cò” đất.

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcĐiều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam
Bài tiếp theoThủ tục & Quy trình mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.