Sổ đỏ, sổ hồng chung tách được không? Thủ tục mua nhà chung sổ

Sổ đỏ, sổ hồng chung tách được không? Thủ tục mua nhà chung sổ

Sổ đỏ, sổ hồng chung có tách riêng được không? Nếu được thì hồ sơ và thủ tục tách sổ như thế nào?


Đối với bất kỳ cá nhân hay doanh nghiệp kinh doanh loại hình bất động sản, sổ đỏ, sổ hồng chung được xem là một trong những khái niệm quen thuộc và được sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, để hiểu rõ những vấn đề liên quan sổ hồng, sổ đỏ chung có tách được không hay thủ tục mua là gì, không phải ai cũng biết. Nội dung dưới đây sẽ giải thích chi tiết bạn những vấn đề trên!

Sổ đỏ, sổ hồng chung đồng sở hữu là gì?

Đầu tiên, để hiểu rõ sổ đỏ hay sổ hồng chung có tách được không bạn cần hiểu rõ khái niệm và cách thức hoạt động của nó.

Về bản chất, sổ đỏ hay sổ hồng chung còn được gọi là sổ đỏ, sổ hồng đồng sở hữu có ý nghĩa chứng nhận quyền sử dụng đất đai, nhà ở hoặc tài sản gắn liền với đất đã được pháp luật ban hành.

Sổ đỏ, sổ hồng chung đồng sở hữu là gì?
Sổ đỏ, sổ hồng chung đồng sở hữu là gì?

Kể từ năm 2009 về trước, sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất còn sổ hồng chỉ là giấy chứng nhận quyền sử dụng liên quan đến nhà ở.

Tuy nhiên, theo bộ luật nhà nước mới sửa đổi Nghị định số 88/2009/NĐ-CP  đã chỉ rõ và ban hành sổ hồng với ý nghĩa đầy đủ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất so với hình thức chia tách thành sổ đỏ và sổ hồng trước đây.

Sổ hồng sẽ được phát hành theo một quy mẫu chung và được áp dụng đối với tất cả các loại đất đai, nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam

Sự khác biệt giữa sổ đỏ, sổ hồng riêng và sổ đỏ, sổ hồng chung

Mặc dù đã được gộp lại làm một tuy nhiên, thực tế hiện nay sổ hồng và sổ đỏ vẫn được tách riêng và phân loại thành sổ đỏ riêng, sổ hồng riêng, sổ hồng chung, sổ đỏ chung.
Hình thức phân chia này sẽ thuộc quyền ban hành của cơ quan thẩm quyền thuộc cấp huyện trở lên.

  • Sổ đỏ riêng, sổ hồng riêng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng cho 1 chủ sở hữu cá nhân, hoặc trường hợp vợ chồng, con.
  • Sổ đỏ chung, sổ hồng chung là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng cho nhiều chủ sở hữu (ngoại trừ trường hợp chung tài sản vợ chồng, con cái).

Qua đây, có thể thấy sự khác biệt giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung chính là quy chế định đoạt quyền sở hữu cá nhân và đồng sở hữu.

Sự khác biệt giữa sổ đỏ, sổ hồng riêng và sổ đỏ, sổ hồng chung
Sự khác biệt giữa sổ đỏ, sổ hồng riêng và sổ đỏ, sổ hồng chung

Từ đó, có thể nhận thấy ngay việc sở hữu sổ hồng chung sẽ có rất nhiều bất lợi, khó khăn trong việc phân chia quyền sử dụng đất về sau cũng như những giao dịch tài chính liên quan đến quyền sở hữu sổ hồng chung.

Sổ đỏ, sổ hồng chung có tách riêng được không?

Theo quy định pháp luật nhà nước Việt Nam, sổ hồng chung là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai, nhà ở, tài sản liên quan đến đất đai được cấp cho nhiều chủ sở hữu (hay còn gọi là đồng sở hữu). 

Vì vậy, đối với quyền sở hữu pháp lý sổ hồng sẽ do nhiều người cùng sở hữu và được xác định quyền hạn theo trong sổ hồng chung.

Pháp luật Việt Nam đã quy định, sổ hồng, sổ đỏ chung có được tách riêng tuy nhiên một số vấn đề xung quanh đến việc chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, ủy quyền, ký gửi…. quyền sở hữu sổ hồng chung sẽ bắt buộc có sự đồng thuận giữa các bên được đứng tên trong sổ.

Điều đó cũng có nghĩa cá nhân sở hữu sổ hồng chung không có quyền hạn tự chuyển giao quyền sở hữu khi không có sự thống nhất. Đó được xem là hạn chế lớn nhất của loại hình bất động sản đặc thù này.

Thủ tục tách thửa sổ hồng chung

Pháp luật Việt Nam đã chỉ rõ đối với mỗi sổ hồng chung sẽ có quy định về việc tách thửa khác nhau liên quan đến diện tích cũng như khu vực đất có được tách thửa hay không.

Dưới đây là diện tích đất tối thiểu được quy định như sau: 

  • Tách thửa trước ngày quyết định 19/2009/QĐ-UBND có hiệu lực thi hành.
  • Thửa đất tách đang sử dụng trước ngày 25-2-2009.
  • Thửa tách được chuyển quyền sử dụng đất đã được công chứng, chứng thực hoặc cơ quan có thẩm quyền cho phép tách thửa trước ngày 7-3-2009.
Thủ tục tách thửa sổ hồng chung
Thủ tục tách thửa sổ hồng chung

Lưu ý: Những trường hợp sau khi đã tách thửa không đủ điều kiện chỉ có thể đứng chung với người bán, không được tách thửa nhưng có quy định được pháp luật nhà nước Việt Nam chứng nhận quyền sở hữu

Hồ sơ tách thửa và nghĩa vụ tài chính liên quan đến tách thửa sổ hồng chung

Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ đã có quy định về hồ sơ tách thửa như sau:

  • Đơn xin tách thửa và cấp lại quyền sở hữu, sử dụng đất sổ chung
  • Sổ hồng bản gốc.
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có sự đồng thuận của các bên.
  • Bản vẽ vị trí, mô tả diện tích đất đai sở hồng chung.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ trên, nghĩa vụ tài chính liên quan tách thửa sẽ được tính theo các hạng mục sau: Thuế thu nhập cá nhân (bên bán); Lệ phí trước bạ (bên mua); Lệ phí cấp giấy chứng nhận và các khoản lệ phí địa chính khác, Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (nếu phát sinh)

Để được hướng dẫn chi tiết bạn nên liên hệ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện thuộc khu vực đất được chứng nhận sử dụng trong sổ hồng.

Như đã trình bày chi tiết ở trên, đối với những sổ hồng có giá trị cao, khi mua bán, giao dịch tài chính cần đảm bảo thông qua các hợp đồng pháp lý bằng văn bản để tránh những rủi rõ không đáng có như tranh chấp, kiện tụng.

Vì thế, một lời khuyên cho bạn nếu có ý định kinh doanh, đầu tư sổ hồng chung là cần tìm hiểu kỹ đất trong sổ hồng chung có thuộc đất quy hoạch không được tách riêng thửa hay không.

Tóm lại, bài viết trên đây đã phân tích chi tiết những thông tin liên quan đến sổ hồng chung. Hy vọng, bạn đọc đã có được những kiến thức giá trị liên quan đến việc tách thửa và có quyết định đúng đắn khi mua bán sổ hồng chung. Mọi thắc mắc ý kiến đóng góp, bạn đọc vui lòng hãy để lại bình luận dưới bài viết để được azbatdongsan tư vấn và giải đáp kịp thời.

TÌM HIỂU THÊM:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký để nhận thông báo ngay khi có bất động sản, dự án mới xuất hiện trên thị trường!