​Nên hay không mua nhà, đất trong tháng 7 âm lịch?

0
26

Nên hay không mua nhà tháng 7 âm là một trong những thắc mắc hàng đầu của rất nhiều người. Bởi, nhiều người cho rằng, việc mua nhà vào tháng 7 sẽ không mang lại may mắn cho những thành viên sống trong ngôi nhà ấy.


Theo dân gian, tháng 7 âm lịch được gọi là tháng “cô hồn”, là khoảng thời gian mà ma quỷ từ địa phủ trở về vất vưởng khắp nơi. Vì thế, trong tháng này nếu bạn phạm phải những điều kiêng kỵ thì sẽ gặp nhiều xui xẻo trong cuộc sống. Do đó, người xưa quan niệm nên tránh làm việc lớn trong tháng 7, trong đó có nhiều điều kiêng kỵ liên quan đến nhà cửa. Vì mua nhà, mua đất là việc hệ trọng của mỗi đời người, bạn cần hết sức thận trọng. 

Vậy, nên hay không mua nhà, đất trong tháng 7 âm lịch? Mọi thắc mắc của các bạn về vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết dưới đây. 

Những việc kiêng kỵ trong tháng cô hồn theo dân gian

Mặc dù cuộc sống ngày càng trở nên hiện đại và có nhiều thay đổi, thế nhưng vấn đề tâm linh, phong thủy vẫn được con người áp dụng trong cuộc sống. Trong đó, nhiều người vẫn quan niệm kiêng kỵ những việc lớn không nên làm trong tháng 7, điều này xuất phát từ tâm lý “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Hãy cùng tìm hiểu một số việc  liên quan đến nhà đất bạn không nên làm trong tháng 7 nhé!

Mua nhà, mua đất

Có thể thấy rằng, mua nhà là một việc trọng đại đối với bất cứ ai. Khối tài sản này có thể là cả đời đối với nhiều người, nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày cũng như sau này. Do vậy, hầu hết mọi người đều muốn lựa chọn ngày tốt để mua đất mua nhà. Nhiều người cảm thấy e ngại việc mua nhà vào tháng 7 âm lịch. 

Những việc kiêng kỵ trong tháng cô hồn theo dân gian
Những việc kiêng kỵ trong tháng cô hồn theo dân gian

Theo dân gian quan niệm, vào tháng 7 âm lịch các vong hồn được thả ra sẽ quấy phá công việc của người trần. Nếu bạn làm những công việc lớn liên quan đến mua nhà, mua đất sẽ phạm phải những điều kiêng kỵ. Việc cố tình thực hiện vào tháng 7 sẽ có thể khiến công việc không được hanh thông, đối mặt với nhiều rủi ro trong cuộc sống. 

Chuyển nhà

Người xưa đã có quan niệm, trong tháng 7 không nên làm những việc lớn, ngoài mua đất, mua nhà, bạn cũng không nên chuyển nhà vào thời điểm này. Bởi, tháng 7 âm lịch có lễ Vu Lan báo hiếu, thời điểm giao thoa giữa tâm linh của người đã khuất với người trên trần. Chính vì thế, những người kinh doanh trong bất động sản cho rằng, việc chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch sẽ kinh động đến người đã khuất. Đó là lý do giải thích vì sao, người Việt lại hạn chế chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch đến như vậy.

Động thổ và sửa nhà

Động thổ, sửa nhà cũng là một trong những việc lớn được kiêng kỵ trong tháng cô hồn. Không ít người quan niệm rằng, nếu làm việc lớn trong tháng 7 thì nguy cơ thất bại rất cao. Trong tháng 7 âm khí thường rất nặng nề, đó là lý do mà mọi người thường tránh sửa, động thổ nhà đất. 

Ngoài ra, tháng  âm lịch còn là tháng mưa Ngâu, những cơn mưa bất chợt xuất hiện nhiều nhất trong năm. Việc động thổ đào móng nếu gặp mưa to sẽ khiến gia chủ gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ xây dựng của công trình.

Bên cạnh những điều kiêng kỵ liên quan đến nhà cửa, đất đai mà chúng tôi mà đưa ra ở trên thì còn rất nhiều người còn kiêng kỵ cưới hỏi, mua xe, đi làm ăn xa, xuất hành…Tuy nhiên, tất cả những điều kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch nêu trên chỉ là những tín ngưỡng dân gian, chưa có nghiên cứu khoa học nào kiểm chứng đúng sai. Tất cả chỉ mang tính chất tương đối, tham khảo, không khẳng định tuyệt đối những quan niệm trên. 

Vậy, nên hay không mua nhà, đất trong tháng 7 âm lịch không?

Như đã nói ở trên, việc mua nhà, mua đất là việc lớn của cả đời. Chính vì thế, nhiều người còn cẩn thận xem phong thủy, ngày đẹp, tuổi hợp để mua nhà, đất…Bởi, đây là một khối tài sản lớn, phục vụ nhu cầu đời sống hàng ngày nên được gia chủ đặc biệt quan tâm. Việc nên hay không mua nhà tháng 7 âm lịch cũng là câu hỏi được nhiều người băn khoăn. 

Mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được việc mua nhà, đất vào tháng cô hồn sẽ mang lại nhiều xui xẻo. Thế nhưng, theo quan niệm dân gian, mua nhà, đất vào tháng 7 âm lịch đã phạm phải điều tối kỵ trong nên làm trong thời gian này. Hầu hết mọi người đều tránh tháng 7 không làm việc lớn để tránh gặp phải những xui xẻo, đen đủi trong cuộc sống. Đặc biệt, tháng 7 âm lịch với những trận mưa ngâu dày đặc, kéo dài liên tiếp còn ảnh hưởng đến kế hoạch mua nhà, đất của bạn.

Vậy, nên hay không mua nhà, đất trong tháng 7 âm lịch không?
Vậy, nên hay không mua nhà, đất trong tháng 7 âm lịch không?

Từ quan niệm không nên mua nhà vào tháng 7 âm đã dẫn đến tình trạng thị trường bất động sản thường bị chững lại vào tháng này. Theo thống kê từ các công ty bất động sản, so với những tháng trước thì việc giao dịch nhà đất vào tháng cô hồn cũng giảm đáng kể so với các tháng bình thường. Đó là lý do các công ty, doanh nghiệp địa ốc thường đưa ra các chương trình khuyến mại, giảm giá vào tháng 7 để thu hút khách hàng, đảm bảo doanh số. 

Tuy vậy, trong một vài năm trở lại đây quan niệm kiêng mua nhà, đất trong tháng 7 âm lịch cũng không còn nặng nề như trước. Có nhiều khách hàng bỏ qua mê tín, kiêng kỵ để mua được những dự án bất động sản ưng ý. Hơn nữa, khách hàng mua nhà đất ở thời điểm này còn được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn, giá cả phải chăng.  Theo ông Nguyễn Hùng Vĩ – nhà nghiên cứu văn hóa dân gian cũng cho rằng, trong chúng ta chỉ nên có một chút tín ngưỡng, đừng biến chúng thành mê tín dị đoan, tiêu cực.

Hơn nữa, Ông Vĩ còn chia sẻ thêm, người dân nên giữ một chút tín ngưỡng để tạo thành gia vị cuộc sống. Nhưng không nên để nó tác động lớn đến hoạt động của con người. Đạo phật không dạy ta kiêng mua đất, mua nhà vào tháng 7 cô hồn. Nên hay không mua nhà tháng 7 âm lịch còn tùy thuộc vào quan niệm của mỗi người.  

Như vậy có thể thấy rằng, những điều kiêng kỵ trong tháng 7 âm đều xuất phát từ tín ngưỡng dân gian mà ra. Chưa ai có thể kiểm chứng được tính đúng sai, do đó nên hay không mua nhà tháng 7 âm lịch là do quan niệm của cá nhân bạn. Đôi khi những điều kiêng kỵ lại trở thành cơ hội tốt cho những ai biết nắm bắt, tận dụng thời cơ để sở hữu mảnh đất, căn nhà mình mong muốn.

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trước5 yếu tố phong thủy cần phải nhớ khi mua đất
Bài tiếp theoNhững điều kiêng kỵ bạn cần biết khi xây nhà mới
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.