Người được ủy quyền có được tự ý bán đất cho người khác?

0
43

Người được ủy quyền có được quyền tự ý bán đất cho người khác hay không? Trong trường hợp nào thì người được ủy quyền có toàn quyền mua bán nhà đất?


Ngày nay, trong những giao dịch mua bán bất động sản thì việc ủy quyền cho một người khác xảy ra rất phổ biến. Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu hết về bản chất và quy định về giấy ủy quyền và hợp đồng ủy quyền.

Dù là người bán hay người mua thì cũng nên tìm hiểu về vấn đề này để giảm thiểu mức độ rủi ro khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản với người được ủy quyền. Và câu hỏi được nhiều khách hàng chú ý nhất đó là “người được ủy quyền có được tự ý bán đất không?”. Vậy hãy đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

Ủy quyền là gì? Các hình thức ủy quyền và các chủ thể trong ủy quyền?

Muốn hiểu rõ về các hoạt động ủy quyền thì trước tiên cần tìn hiểu về khái niệm, các hình thức và chủ thể trong ủy quyền cũng như các quy định của pháp luật có liên quan đến hoạt động ủy quyền.

Ủy quyền là như thế nào?

Điều đầu tiên, phải chắc chắn đó là ủy quyền không phải là giao việc cho người khác. Nó được hiểu là cá nhân/tổ chức này cho phép cá nhân/tổ chức khác có quyền làm đại diện và quyết định hoặc thực hiện một hành động pháp lý nào đó mà người ủy quyền vẫn phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với việc cho phép ủy quyền đó.

Ủy quyền là gì? Các hình thức ủy quyền và các chủ thể trong ủy quyền?
Ủy quyền là gì? Các hình thức ủy quyền và các chủ thể trong ủy quyền?

Ủy quyền là căn cứ phát sinh quan hệ giữa người đại diện và người được đại diện và nó cũng là cơ sở để người ủy quyền tiếp nhận những kết quả mà hoạt động ủy quyền đưa lại.

Hình thức ủy quyền 

Hiện nay việc đại diện theo ủy quyền diễn ra rất phổ biến và rộng rãi. Các bên có thể thỏa thuận và tiến hành giao dịch theo nhiều hình thức khác nhau, có thể bằng miệng. 

Các hình thức ủy quyền
Các hình thức ủy quyền

Nhưng đối với các trường hợp quy định việc ủy quyền phải có văn bản thì phải tuân theo quy định thì mới có giá trị. 

Các chủ thể trong ủy quyền

Người được đại diện theo ủy quyền của người ủy quyền có những trườn hợp dưới đây:

 • Đại diện theo ủy quyền của cá nhân
 • Đại diện ủy quyền của pháp nhân
 • Đại diện ủy quyền của tổ hợp tác, hộ gia đình

Căn cứ pháp lý

Căn cứ pháp lý để nhận biết quan hệ ủy quyền đó là hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền.

Quy định về ủy quyền mua bán nhà đất
Quy định về ủy quyền mua bán nhà đất

Hợp đồng ủy quyền và giấy ủy quyền là do pháp luật quy định, còn hình thức công chứng và chứng thực thì tùy thuộc vào thỏa thuận của hai bên.

 • Hợp đồng ủy quyền: hợp đồng ủy quyền cần phải có 2 bên ký kết khi giao kết hợp đồng
 • Còn với giấy ủy quyền: thì việc 2 bên ký kết không bắt buộc

 Ủy quyền được xem là pháp lý cần thiết trong công việc thực hiện các giao dịch hiện nay, giúp các chủ thể , cá nhân có thể tham gia vào các giao dịch một cách thuận lợi hơn và thỏa mãn được các lợi ích mong muốn.

Người được ủy quyền có quyền tự ý bán đất không?

“Người được ủy quyền có được tự ý bán đất không?” là câu hỏi được hầu hết mọi người quan tâm vì việc này xảy ra khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nhiều khách hàng chưa thực sự hiểu hết quy định của việc này.

 • Việc người được ủy quyền có được tự ý bán đất hay không thì còn phụ thuộc vào phạm vi giới hạn mà người ủy quyền đưa ra cho người được ủy quyền. Vì người được đại diện ủy quyền chỉ được thực hiện công việc mà người ủy quyền ủy quyền lại cho họ mà không được thực hiện những việc quá thẩm quyền theo quy định của pháp luật tại điều 141 Bộ luật dân sự năm 2015.
 • Nếu người được ủy quyền cố tình thực hiện những giao dịch vượt quá thẩm quyền và không được người ủy quyền giao cho thì giao dịch giữa người được ủy quyền và khách hàng sẽ không có hiệu lực pháp lý theo quy định tại điều 143 Bộ luật dân sự 2015.
 • Trong trường hợp này khách hàng đã giao dịch với người được ủy quyền có thể đơn phương chấm dứt hoặc hủy bỏ giao dịch đã thực hiện và đưa ra yêu cầu bồi thường thiệt hại.
 • Nếu khách hàng giao dịch và người được ủy quyền cố tình xác lập giao dịch mà gây thiệt hại cho người ủy quyền thì sẽ phải chịu bồi thường liên đới.
Người được ủy quyền có quyền tự ý bán đất không?
Người được ủy quyền có quyền tự ý bán đất không?

Ví dụ: Giả sử trong hợp đồng ủy quyền: người có đất bán là người ủy quyền. Vậy người được ủy quyền có quyền tự ý bán đất cho bất ký ai hay không? 

 • Nếu trong hợp đồng ủy quyền giao cho người được ủy quyền là bên ủy quyền ký bán cho đích danh người mua thì người được ủy quyền chỉ được chuyển nhượng cho người mà hợp đồng ghi tên và người được ủy quyền không được chuyển nhượng cho người khác.
 • Còn nếu hợp đồng không ghi rõ chuyển nhượng cho ai thì người được ủy quyền có quyền chuyển nhượng cho bất ký người nào.
 • Việc thỏa thuận giá bán và hình thức mua bán nếu trong hợp không được ủy quyền thì khách hàng phải thỏa thuận với người sở hữu bất động sản.

Như vậy người được ủy quyền có được tự ý bán đất hay không thì còn phụ thuộc vào nội dung hợp đồng ủy quyền và nghĩa vụ của người được ủy quyền và người ủy quyền đã thỏa thuận.

Qua bài viết trên đã trả lời được câu hỏi “người được ủy quyền có được tự ý bán đất không?”. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích được cho bạn đọc!

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcHướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ và sổ hồng thật – giả
Bài tiếp theoTư vấn về việc mua bán đất đai qua tay nhiều người?
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.