Nhà cấp 1,2,3,4 khác nhau như nào?

Nhà cấp 1,2,3,4 khác nhau như nào? Phân biệt các loại nhà

Nhà cấp 1,2,3,4 là thuật ngữ được dùng để chỉ các công trình nhà có kết cấu khác nhau. Vậy điểm khác nhau của nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4 như thế nào và dựa vào đâu để xếp loại nhà? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc trên.

Nhà cấp 1 là gì?

Trong số các loại nhà phân cấp từ 1 đến 4, nhà cấp 1 được đánh giá là sang trọng và tiện nghi nhất. Những người sống trong những căn nhà cấp 1 thường có thu nhập cao, chất lượng cuộc sống tốt. 

Nhà cấp 1 là loại nhà được xây dựng kiên cố, chắc chắn, sử dụng các vật liệu bê tông cốt thép hoặc xây gạch có niên hạn sử dụng lâu năm. Loại nhà này có tường bao quanh và tường ngăn cách các không gian bên trong nhà. Mái che được làm bằng bê tông cốt thép hoặc lợp ngói, có hệ thống cách nhiệt tốt. Diện tích nhà sẽ dao động từ 10.000 m2 đến 20.000 m2.

Nhà cấp 1 là gì?
Nhà cấp 1 là gì?

Nhà cấp 1 được hoàn thiện cả bên trong và bên ngoài căn nhà, đảm bảo được tính thẩm mỹ và khả năng chống chịu thấm, dột. Nhà cấp 1 không giới hạn số tầng và có đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt như phòng khách, phòng ngủ, khu vực bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, hệ thống điện, nước được hoàn thiện. Hiện nay chi phí để xây dựng và hoàn thiện một căn nhà cấp 1 với diện tích và các tiện ích kể trên có thể lên đến hàng chục tỷ đồng.

Nhà cấp 2 là gì?

Nhà cấp 2 là loại nhà chủ yếu được xây dựng bằng bê tông và gạch. Nhà có kết cấu đầy đủ tiện nghi, không bị giới hạn về số phòng và số tầng, khả năng chịu đựng của căn nhà có thể lên đến trên 70 năm.

Nhà cấp 2 là gì?
Nhà cấp 2 là gì?

Tường nhà được xây dựng chắc chắn, phần mái che có thể được đổ bê tông hoặc lợp ngói Fibroociment tùy điều kiện của các hộ gia đình. Nhà cấp 2 sẽ bị giới hạn diện tích xây dựng từ 5.000m2 đến 10.000m2. Chi phí để sở hữu một căn nhà cấp 2 trung bình sẽ dao động từ 1-3 tỷ đồng.

Nhà cấp 3 là gì?

Nhà cấp 3 là loại nhà phổ biến nhất ở các tỉnh thành phố hiện nay. Nhà có kết cấu chắc chắn, sử dụng tường gạch, phần mái là bê tông cốt thép có khả năng chịu đựng cao.

Nhà cấp 3 là gì?
Nhà cấp 3 là gì?

Theo Thông tư liên bộ số 7-LB/TT Xây dựng – Tài chính – UBVGNN và Tổng cục quản lý ruộng đất ban hành ngày 30/09/1991 có quy định cụ thể về nhà cấp 3 như sau:

  • Kết cấu nhà chịu lực kết hợp bê tông cốt thép và gạch, có niên hạn sử dụng trên 40 năm.
  • Nhà được bao phủ bằng tường gạch và ngăn cách giữa các phòng.
  • Vật liệu xây dựng nhà phổ thông.
  • Tiện nghi sinh hoạt bình thường, có đầy đủ nhà vệ sinh, nhà tắm, khu vực bếp. Nhà cao tối đa 2 tầng.

Nhà cấp 4 là gì?

Khái niệm nhà cấp 4 đã trở nên quá đỗi quen thuộc nhưng việc nhận định và xếp hạng những căn nhà thuộc mức độ cấp 4 được quy định cụ thể như sau:

  • Nhà cấp 4 là những ngôi nhà có diện tích nhỏ hơn 1000m2 và được xây dựng không quá 1 tầng.
  • Chi phí xây dựng dao động khoảng từ 300-500 triệu đồng.
  • Phần tường xung quanh và hệ thống bao chắn được dùng bằng chất liệu gạch hoặc gỗ với tường khoảng từ 11-22cm.
  • Phần mái được lợp ngói hoặc sử dụng chất liệu tôn, tôn xi măng.
  • Niên hạn sử dụng nhà khoảng 30 năm.
Nhà cấp 4 là gì?
Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 thường xuất hiện tại các khu vực nông thôn của nước ta, nơi mà thu nhập của người dân còn ở mức thấp. Nhà cấp 4 sẽ có nhiều hạn chế hơn so với các cấp nhà khác khi khả năng chịu lực, chịu nhiệt của mái nhà kém hơn, khả năng cách âm ở mức thấp,….

Phân biệt nhà cấp 1,2,3,4

Như vậy từ định nghĩa kể trên, ta có thể dễ dàng phân biệt các cấp nhà dựa vào diện tích sử dụng, kết cấu ngôi nhà, niên hạn sử dụng hay giá thành xây dựng. Tùy thuộc vào khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng mà mỗi gia đình có thể lựa chọn xây dựng nhà theo cấp mong muốn.

Xây nhà là một việc trọng đại vì vậy không thể làm qua loa. Khi có nhu cầu xây nhà, người chủ nên tìm hiểu một số thông tin cần thiết về quá trình xây dựng, những điều cấm kỵ cần tránh và các thủ tục cần làm khi hoàn thiện căn nhà. Hiện nay, nhà ở được xây dựng không những cần kiên cố, chắc chắn, thoáng mát, nhiều ánh sáng mà còn cần chú trọng đến yếu tố thẩm mỹ. Nhiều gia đình lựa chọn xây dựng nhà theo thiết kế riêng để đáp ứng được các nhu cầu và sở thích cá nhân.

 Dù xây nhà cấp 4 hay cấp 1,2,3, chủ nhà cũng nên lựa chọn thật kỹ chủ đầu tư, đảm bảo nguồn vật liệu trong xây dựng, tốn giản chi phí thi công và lắp đặt hoàn thiện nội thất cho căn nhà. Hãy đảm bảo rằng ngôi nhà được xây dựng kiên cố theo đúng bản thiết kế để có thể bảo vệ bạn và gia đình suốt những năm tháng sau này.

Như vậy qua bài viết này bạn đọc đã biết cách phân biệt các ngôi nhà cấp 1,2,3.4 và có thêm những kiến thức cần thiết về các cấp nhà ở hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu xây nhà cần được tư vấn hay có bất cứ thắc mắc nào về lĩnh vực bất động sản có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ sớm nhất.

TÌM HIỂU THÊM:

 

 

Đăng ký để nhận thông báo ngay khi có bất động sản, dự án mới xuất hiện trên thị trường!