Tìm hiểu khái niệm biệt thự song lập và biệt thự đơn lập là gì?

0
35

Biệt thự song lập là gì? Đơn lập là gì? Cách phân biệt biệt thự song lập và đơn lập như thế nào?


Khi nhắc đến biệt thự thì ai cũng có cảm giác sang trọng và có kiến trúc nhà ở cao cấp mà bất kì ai cũng muốn sở hữu cho mình một căn biệt thự. Cụm từ biệt thự thì nhiều người không còn xa lạ bởi nó có rất nhiều phong cách thiết kế khác nhau tùy thuộc vào sở thích và tài chính của từng gia đình. Nhưng khái niệm về biệt thự song lập và biệt thự đơn lập thì không phải ai cũng biết. Vậy thì biệt thự song lập là gì, biệt thự đơn lập là gì? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

Trước tiên, hãy tìm hiểu xem biệt thự là gì?

Biệt thự là loại hình nhà ở được thiết kế và xây dựng trên một không gian tương đối hoàn thiện và biệt lập tương đối với không gian xây dựng chung. Thông thường, biệt thự được hiểu là nhà ở riêng lẻ có sân vườn (cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa, …), có tường rào và lối ra vào riêng biệt. Việc thiết kế biệt thự đòi hỏi phải có nghệ thuật và thẩm mĩ cao. 

Trước tiên, hãy tìm hiểu xem biệt thự là gì?
Trước tiên, hãy tìm hiểu xem biệt thự là gì?

Chúng ta thường được nghe đến biệt thự biệt thự phố với sự phát triển du hập của nhiều loại kiến trúc của các nước phương Tây nên nó có rất nhiều loại hình biệt thự được gọi theo công năng, đặc điểm. Điển hình là hai loại biệt thự song lập và biệt thự đơn lập.

Biệt thự đơn lập

Khái niệm

Biệt thự hình thành từ thời kỳ La Mã cổ đại, thời kỳ đó chỉ có duy nhất một khái niệm chung cơ bản nhất là biệt thự. Nhưng khi xã hội càng ngày càng phát triển thì kéo theo cuộc sống hiện đại hơn nên biệt thự cũng được phát triển một cách công nghiệp hơn. Dần dần biệt thự có xu hướng được thiết kế trong các khu trung tâm của đô thị với quy mô nhỏ hơn thì khi đó khái niệm biệt thự đơn lập ra đời.

Kiến trúc của biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập có thiết kế độc đáo với kiến trúc độc lập với các hình khối riêng biệt để tạo nên một thể thống nhất hoàn chỉnh và hài hòa. Trong lối thiết kế của biệt thự đơn lập này thì bốn mặt của biệt thự đều có thiết kế thoáng nhất định và có thể chia theo công năng thành mặt trước, mặt phải, mặt trái và mặt sau.

Kiến trúc của biệt thự đơn lập
Kiến trúc của biệt thự đơn lập

Mặc dù thiết kế độc đáo nhưng cũng rất đơn giản , không cầu kỳ và nét đặc trưng chính của lối thiết kế này chính là không gian sống và thư giãn đều đầy đủ bên trong nhà.

Về phần xây dựng

Biệt thự đơn lập
Biệt thự đơn lập

Trong không gian này, chủ nhà có thể hoàn toàn có thể sáng tạo nên những không gian riêng mà không lo đụng hàng với bất kì một căn biệt thự nào. Đó cũng là một điểm cộng lớn của loại hình biệt thự đơn lập này.

Biệt thự song lập

Khái niệm

Biệt thự song lập là biệt thự có 3 mặt là sân vườn và một mặt là tường chung với kiến trúc cùng nằm trên một khu đất có lối đi riêng biệt, lối đi này có thể đối xứng hoặc không đối xứng.

Kiến trúc của biệt thự song lập

Biệt thự song lập có kiến trúc phụ thuộc vào một căn biệt thự bên cạnh để tạo thành một tổng thể kiến trúc. Thông thường là hai căn biệt thự ốp cạnh nhau. Nhìn từ ngoài vào mọi người đều nghĩ đây là một căn biệt thự nhưng thực chất nó là 2 căn biệt thự riêng biệt. 

Kiến trúc của biệt thự song lập
Kiến trúc của biệt thự song lập

Có thể hiểu đơn giản là biệt thự song lập được tạo nên từ 2 khối nhà đồng dạng liên kết với nhau và có 2 cửa chính.

Về phần xây dựng

Biệt thự song lập thường có 3 mặt thoáng và được xây dựng trên diện tích đất nhở hơn biệt thự đơn lập. Tuy diện tích đấy nhở hơn nhưng các mặt đủ thoáng để đi lại và trồng cây, tiểu cảnh và làm sân vườn… Cấu trúc xây dựng biệt thự song lập tuy riêng biệt nhưng có nét đối xứng với căn biệt thự bên cạnh. Chính vì cấu trúc đối xứng này nên khi đứng cạnh nhau luôn phải hài hòa về màu sắc, đường nét, trang trí,… 

Biệt thự song lập
Biệt thự song lập

Thực chất thì biệt thự song lập không có gì khác biệt so với biệt thự đơn lập nhưng lại đem đến hiệu quả cao hơn trong thiết kế để tạo nên một kiến trúc đồ sộ, lộng lẫy từ đó làm tăng thêm tính thẩm mĩ trong việc thiết kế.

Việc khái niệm về biệt thự đơn lập và biệt thự song lập là tính tất yếu của cuộc sống hiện đại. Cuộc sống phát triển dẫn đến nhu cầu nhà ở cũng tăng cao thì những thông tin này sẽ giúp những người đang quan tâm đến hình thức bất động sản này có thể tìm hiểu thêm để có sự lựa chọn phù hợp cho bản thân và gia đình một không gian thoải mái và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi.

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcSắm lễ hàn long mạch thế nào? Hướng dẫn văn khấn bồi hoàn địa mạch
Bài tiếp theo10 ngôi nhà đắt nhất thế giới từng được bán từ trước đến nay
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.