Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất năm 2021

0
28

Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là khoản phí bắt buộc phải nộp khi thực hiện giao dịch chuyển quyền sử dụng bất động sản.


Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là thủ tục bắt buộc cần thực hiện khi tiến hành giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tới khoản phí này. Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà là gì? Phí công chứng nhà đất có khác gì với phí công chứng mua bán nhà hay không? Cần phải đóng phí như thế nào?

Khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng bất động sản, phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là khoản phí bắt buộc để tiến hành việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất. Để việc giao dịch mua bán nhà diễn ra thuận lợi, bạn nên chủ động nắm rõ về khoản phí công chứng mua bán nhà và thực hiện đầy đủ theo quy định của Pháp Luật. Cùng https://azbatdongsan.vn/ tìm hiểu về khoản phí này, cách thức nộp và số tiền cần nộp khi mua bán nhà qua bài viết dưới đây nhé!

Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà là gì?

Theo quy định tại Điều 56 thuộc Luật Công chứng ban hành năm 2014, phí công chứng hợp đồng mua bán nhà là khoản phí mà người đang có giao dịch mua bán nhà đất phải trả khi yêu cầu bên phía văn phòng công chứng làm các thủ tục công chứng giấy tờ bao gồm: hợp đồng giao dịch mua bán tài sản, phí thực hiện lưu giữ di chúc, các loại phí cấp bản sao của văn bản cần công chứng.

Hiểu 1 cách đơn giản, phí công chứng mua bán nhà (hay còn gọi là phí công chứng nhà đất, phí công chứng mua bán nhà) là khoản phí mà tổ chức hoặc cá nhân phải trả khi thực hiện công chứng giấy tờ hợp đồng mua bán nhà đất được thực hiện tại văn phòng công chứng.

Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà là gì?
Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà là gì?

Cần phân biệt rõ sự khác nhau giữa phí công chứng hợp đồng mua bán nhà và khoản thù lao công chứng. Đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau và thường bị hiểu nhầm. Để tránh những nhầm lẫn không cần thiết, bạn có thể tham khảo qua về thù lao công chứng như sau:

Thù lao công chứng có thể hiểu là 1 khoản tiền mà người thực hiện công chứng cần phải trả cho văn phòng công chứng (được quy định tại khoản 2 điều 67 thuộc Luật Công chứng được ban hành năm 2014). Khoản thù lao công chứng này phải trả cho những hoạt động bao gồm:

 • Thực hiện việc soạn thảo hợp đồng, đánh máy, photo, các giao dịch phát sinh.
 • Thực hiện các công việc công chứng bên ngoài trụ sở văn phòng theo yêu cầu của người trực tiếp công chứng hợp đồng mua bán nhà yêu cầu văn phòng công chứng thực hiện.
 • Thực hiện các công việc liên quan tới việc xác minh, giám định tài sản theo yêu cầu của người trực tiếp công chứng hợp đồng mua bán nhà.
 • Các công việc khác có liên quan đến giao dịch công chứng hợp đồng mua bán nhà.

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà

Để thực hiện việc công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ được kê khai dưới đây, bao gồm:

 • Mẫu giấy yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán nhà.
 • Bản dự thảo của hợp đồng mua bán nhà, giao dịch mua bán nhà (nếu có).
 • Bản sao 1 trong 3 loại giấy tờ tùy thân gồm: chứng minh thư, thẻ căn cước công dân hoặc sổ hộ chiếu.
 • Bản sao các giấy gờ chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
 • Bản sao các giấy tờ có liên quan đến hợp đồng mua bán nhà (sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận tình trạng kết hôn…)

Toàn bộ thủ tục và phí công chứng hợp đồng mua bán nhà được thực hiện tại văn phòng công chứng có trụ sở đặt tại nơi có bất động sản đang cần giao dịch.

Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà năm 2021

Theo quy định tại khoản 2 điều 4 thuộc Thông tư 275/2016/TT-BTC, khoản phí công chứng nhà đất được tính dựa trên giá trị chuyển nhượng của bất động sản, cụ thể phí công chứng mua bán nhà này được tính như sau:

Giá trị tài sản chuyển nhượng

Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà

Dưới 50 triệu đồng

50.000 đồng

Từ 50 – 100 triệu đồng

100.000 đồng

Từ 100 triệu – 1 tỷ đồng

Phí mua bán nhà = 0.1% x Giá trị tài sản/Giá trị hợp đồng giao dịch

Từ 1 tỷ – 3 tỷ đồng

Phí mua bán nhà = 1.000.000 đồng + 0.06% x Giá trị tài sản/Giá trị hợp đồng giao dịch

Từ 3 tỷ – 5 tỷ đồng

Phí mua bán nhà = 2.200.000 đồng + 0.05% x Giá trị tài sản/Giá trị hợp đồng giao dịch

Từ 5 tỷ – 10 tỷ đồng

Phí mua bán nhà = 3.200.000 đồng + 0.04% x Giá trị tài sản/Giá trị hợp đồng giao dịch

Từ 10 tỷ – 100 tỷ đồng

Phí mua bán nhà = 5.200.000 đồng + 0.03% x Giá trị tài sản/Giá trị hợp đồng giao dịch

Trên 100 tỷ đồng

Phí mua bán nhà = 32.200.000 đồng + 0.02% x Giá trị tài sản/Giá trị hợp đồng giao dịch (Tối đa không vượt quá 70.000.000 đồng)

Bên cạnh đó, nếu cả 2 bên thực hiện giao dịch mua bán tài sản không chuẩn bị sẵn bản mẫu hợp đồng mà yêu cầu bên phía văn phòng công chứng soạn thảo, giao dịch, photo hoặc yêu cầu thực hiện việc công chứng bên ngoài trụ sở, thực hiện việc xác minh, giám định tài sản theo yêu cầu của bên mua hoặc bên bán thì phải trả thêm thù lao công chứng cho đại diện văn phòng công chứng.

Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà năm 2021
Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà năm 2021

Mức thù lao công chứng này được quy định theo điều 67 Luật Công chứng năm 2014 như sau:

 • UBND tỉnh dựa trên tình hình hoạt động của địa phương đưa ra 1 mức trần thù lao công chứng.
 • Văn phòng công chứng sẽ dựa trên mức trần này và niêm yết mức thù lao công chứng tại trụ sở của mình. Mức thù lao này không được vượt quá mức trần do UBND tỉnh ban hành.

Trên đây là toàn bộ những quy định và thủ tục về việc công chứng hợp đồng mua bán nhà đất và phí công chứng hợp đồng mua bán nhà. Hy vọng sẽ giúp ích cho việc giao dịch mua bán nhà của bạn diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcHướng dẫn chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở thổ cư
Bài tiếp theoMua nhà ở xã hội: Quy định về điều kiện, thủ tục và đối tượng
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.