Các khoản phí dịch vụ chung cư mà cư dân căn hộ nắm rõ

0
30

Chi phí dịch vụ chung cư luôn là trăn trở đầu tiên của chủ căn hộ. Nắm được những chi phí khi sử dụng căn hộ sẽ giúp khách hàng chủ động về tài chính.


Phí dịch vụ chung cư là khoản phí mà những người sống tại các căn hộ chung cư bắt buộc phải đóng. Dù phải chịu phí nhưng ngày nay có nhiều người lựa chọn loại hình nhà ở này, bởi lẽ nó có nhiều tiện nghi và giá thành phù hợp với túi tiền hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các khoản phí dịch vụ khi ở nhà chung cư. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về phí dịch vụ chung cư nhé!

Phí dịch vụ chung cư hàng tháng

Đây là khoản phí dịch vụ chung cư bắt buộc được đóng theo tháng. Nếu bạn đã chọn sống trong nhà chung cư, bạn có trách nhiệm đóng các khoản chi phí sinh hoạt do ban quản lý đề ra. Tùy từng loại chung cư khác nhau, bình dân hay cao cấp để quy định mức phí thu khác nhau. Mặt khác, phí dịch vụ chung cư hàng tháng còn phụ thuộc thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng tại thời điểm ban đầu. 

Trước khi lý hợp đồng mua nhà với chủ đầu tư, bạn nên cân nhắc điều khoản về phí dịch vụ chung cư hàng tháng. Thông thường, các chung cư thường thu phí dịch vụ trung bình từ  2.500 đồng đến 16.500 đồng/m2/tháng. Ở các chung cư bình dân, mức phí này thấp hơn từ  5000 đồng đến 10.000 đồng/m2/tháng. Ngoài ra, phí dịch vụ còn bị chi phối bởi diện tích căn hộ. Các căn hộ chung cư lớn thì phí dịch vụ phải đóng thường cao hơn căn hộ có diện tích nhỏ. 

Phí dịch vụ chung cư hàng tháng
Phí dịch vụ chung cư hàng tháng

Phí quản lý chung cư

Phí quản lý chung cư là những chi phí mà người ở chung cư phải trả cho việc vận hành và quản lý nhà chung cư để đảm bảo hoạt động ổn định. Tùy vào các dự án khác nhau với các tiêu chuẩn và chất lượng mà mức phí này sẽ thay đổi. Thông thường, phí quản lý chung cư phải đóng dao động từ 4.000 đồng đến 8.000 đồng/m2/tháng. Những căn hộ chung cư chất lượng cao thì mức phí thường cao hơn, điều đó có nghĩa phí quản lý chung cư tỉ lệ thuận với giá thành của căn hộ. 

Phí quản lý chung cư đã được nhà nước đề ra mức giá trần. Chung cư chỉ được thu với hạn mức tối đa theo quy định của pháp luật. Vì vậy trường hợp ban quản lý chung cư thu cao hơn thì bạn hãy xem xét mức sống và chất lượng căn hộ để cùng chủ đầu tư thỏa thuận. Căn hộ giá thành rẻ sẽ có mức phí chênh lệch rõ rệt với căn hộ cao cấp. Vì vậy, ngay từ ban đầu hãy xem xét điều khoản hợp đồng về phí này.

các loại phí khi sử dụng chung cư
Phí quản lý chung cư

Phí gửi xe

Đây là một trong các khoản phí dịch vụ chung cư không bắt buộc, bởi nếu gia đình bạn không có phương tiện như xe máy, ô tô, xe đạp điện gửi thì bạn không cần đóng. Mức phí này phụ thuộc vào từng loại xe và số lượng xe được gửi tại chung cư của mỗi gia đình. Thông thường, phí gửi xe máy là 50.000 đồng đến 100.000 đồng/xe/tháng. Phí gửi xe máy không quá đắt so với mức sống của gia đình. 

Phí gửi xe ô tô cao hơn phí gửi xe máy, dao động từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng/xe/tháng. Chẳng hạn nếu gia đình bạn có 1 xe máy và 1 ô tô thù phí gửi xe phải đóng hàng tháng khoảng 1.100.000 đồng/ tháng, còn nếu có 1 xe máy và 2 ô tô thì phí phải đóng khoảng 2.100.000 đồng/tháng. Tóm lại là nếu gia đình bạn gửi càng nhiều xe thì mức phí gửi xe càng cao. 

Phí bảo trì

Ngay khi ký hợp đồng với chủ đầu tư, bạn sẽ phải đóng phí bảo trì. Khoản phí này được thu dựa trên tổng giá trị của căn hộ với mức thu là 2%, đóng duy nhất một lần. Như vậy, căn hộ chung cư có giá thành cao đòi hỏi việc bảo trì lớn nên mức đóng cao hơn căn hộ chung cư giá thành thấp. Chẳng hạn nếu bạn muốn sở hữu căn hộ 1,5 tỷ thì phí bảo trì khi bạn ký hợp đồng bạn phải đóng là 30 triệu đồng. 

Các khoản phí dịch vụ chung cư khác

Bên cạnh các khoản phí dịch vụ chung cư hàng tháng, phí bảo trì, phí quản lý, phí gửi xe, bạn còn phải đóng một số khoản chi phí cho sinh hoạt của gia đình, cụ thể 

Chi phí tiền điện, nước, internet truyền hình

Đây là khoản phí dịch vụ mà cho dù bạn lựa chọn loại hình nhà ở nào chăng nữa thì bạn cũng phải đóng. Khoản phí này phụ thuộc vào mức tiêu thụ điện, nước của gia đình bạn. Nhà nước có quy định giá điện nước cụ thể, nếu bạn sử dụng nhiều thì phải trả nhiều và ngược lại. Phí internet truyền hình dựa trên giá của gói mạng. Tùy từng chung cư đăng ký gói mạng mà giá thành khác nhau nên mức phí đóng khác nhau.

Các khoản phí dịch vụ chung cư khác
Các khoản phí dịch vụ chung cư khác

Chi phí cho đổ rác, xử lý rác thải vệ sinh

Để đảm bảo vệ sinh chung cư và duy trì sự vận hành hoạt động ổn định thì chi phí đổ rác, xử lý rác, phí thang máy là bắt buộc và cần thiết đối mỗi người sinh sống tại chung cư. Thông thường, mức phí phải đóng này ở các chung cư dao động từ 100.00 đồng đến 200.000 đồng/tháng đối với mỗi căn hộ chung cư. 

Ví dụ cụ thể: 

Một gia đình sinh sống trong căn hộ chung cư có giá 3 tỷ trên diện tích 150m2 thì các khoản phí dịch vụ chung cư phải đóng gồm: 

  • Phí dịch vụ chung cư hàng tháng phải đóng từ 750.000 đồng đến 1.500.000 đồng/tháng
  • Phí quản lý chung cư dao động từ  600.000 đồng đến 1.200.000 đồng/m2
  • Phí bảo trì dao động khoảng 60 triệu đồng
  • Phí gửi xe và các khoản phí khác tùy thuộc vào mức sống và mức chi tiêu của từng gia đình. 

Trên đây là các khoản phí dịch vụ chung cư mà các bạn nên nắm rõ khi sống trong nhà chung cư để dự toán chi tiêu cho gia đình hợp lý nhất. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định có nên lựa chọn sinh sống ở chung cư hay không nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcĐầy đủ bộ Quy trình & Thủ tục mua bán đất thổ cư
Bài tiếp theoHướng dẫn cách tra cứu thông tin sổ đỏ Online chuẩn nhất
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.