Các khoản thuế, phí, lệ phí phải nộp khi mua bán nhà đất năm 2022

Các khoản thuế, phí, lệ phí phải nộp khi mua bán nhà đất năm 2022

Khi giao dịch mua bán nhà đất, các loại thuế phải nộp khi mua bán nhà đất bao gồm những loại nào? Và cần làm gì để nộp thuế mua bán nhà đất?


Trong quá trình mua bán nhà đất, sau khi hoàn thành các thỏa thuận, 2 bên mua và bên bán sẽ tiến hành giao định, bao gồm cả việc đóng thuế mua bán nhà đất để tiến hành việc sang tên chuyển nhượng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn về các loại thuế phải nộp khi mua bán nhà đất và các thủ tục cần thiết.

Khoản thuế thu nhập cá nhân phải nộp

Theo quy định của Pháp luật, khi giao dịch mua bán nhà đất, một trong các loại thuế mua bán nhà đất mà người có tăng thu nhập (bên bán) có nghĩa vụ cần nộp đó là thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, tùy theo giao dịch và thỏa thuận của 2 bên, khoản thuế này cũng có thể do bên mua chịu trách nhiệm thực hiện.

Quy định về mức thuế TNCN phải nộp

Căn cứ tại Điều 17 thuộc Thông tư số 92/2015/TT-BTC quy định về thuế thu nhập cá nhân đối với hình thức chuyển nhượng nhà đất, cụ thể mức thuế phải nộp như sau:

Thuế TNCN phải nộp cho Nhà nước = Giá trị chuyển nhượng của nhà đất x 2%

Trong đó:

 • Giá trị chuyển nhượng của nhà đất làm căn cứ tính thuế là giá bán được ghi trong hợp đồng mua bán nhà đất đã được 2 bên đồng ý thỏa thuận.
 • Trong trường hợp trong hợp đồng không ghi giá trị chuyển nhượng hoặc giá trị mua bán nhà đất thấp hơn so với giá đất quy định tại Biểu giá đất do UBND tỉnh ban hành, thì giá trị chuyển nhượng nhà đất để tính thuế sẽ được tính bằng giá theo quy định của UBND cấp tỉnh ban hành.
Khoản thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi mua bán nhà đất
Khoản thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi mua bán nhà đất

Hồ sơ nộp thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định, hồ sơ nộp thuế thu nhập cá nhân đối với hình thức mua bán nhà đất bao gồm:

1. Mẫu tờ kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại mẫu 03/BĐS-TNCN.

2. Photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tất cả các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu chính chủ, cá nhân phải ký cam kết chịu trách nhiệm bản photo đó là hoàn toàn chính xác.

3. Bản hợp đồng giao định mua bán nhà đất có chữ ký của đầy đủ bên mua và bên bán.

4. Trong trường hợp người nộp thuế nằm trong diện được miễn thuế thu nhập cá nhân thì cần cung cấp đầy đủ giấy để làm căn cứ xác định người đó có chính xác thuộc đối tượng miễn thuế không.

Tiến hành nộp lệ phí trước bạ

Theo quy định tại Điều 3 thuộc Nghị định 140/NĐ-CP, các tổ chức hoặc cá nhân mua nhà đấ là đối tượng phải nộp lệ phí trước bạ khi tiến hành thủ tục đăng ký quyền sở hữu hoặc sử dụng tài sản với phía cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Khi tiến hành sang nhượng, người mua cần làm thủ tục sang tên sổ đỏ trong thời hạn không quá 30 ngày và đồng thời phải nộp lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, cũng như thuế TNCN, khoản lệ phí này cũng không bắt buộc phải do bên mua nộp, vì thế 2 bên có thể thương lượng và thỏa thuận về việc ai sẽ là người nộp khoản lệ phí trước bạ này.

Quy định về lệ phí trước bạ phải nộp

Cũng như các loại thuế phải nộp khi mua bán nhà đất, lệ phí trước bạ cũng có những quy định cụ thể cần chú ý như sau:

 • Khi giá trị chuyển nhượng nhà đất cao hơn biểu giá nhà đất do UBND cấp tỉnh ban hành:

Lệ phí trước bạ = Giá trị chuyển nhượng nhà đất x 0.5%

 • Khi giá trị chuyển nhượng nhà đất thấp hơn hoặc bằng biểu giá nhà đất do UBND cấp tỉnh ban hành:

Đối với đất:

Lệ phí trước bạ = Giá 1m2 đất quy định tại Biểu giá đất x Diện tích lô đất x 0.5%

Đối với nhà ở:

Lệ phí trước bạ = Tỷ lệ % chất lượng còn lại x Giá 1m2 đất quy định tại Biểu giá đất x Diện tích nhà ở x 0.5%.

Lưu ý:

 • Diện tích nhà ở được tính lệ phí trước bạ bao gồm toàn bộ diện tích sàn (tính cả diện tích công trình phụ đi kèm).
 • Giá 1m2 nhà ở là giá trị thực tế khi xây dựng mới 1m2 sàn nhà theo từng cấp nhà hoặc hàng nhà theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Tỷ lệ % chất lượng còn lại căn cứ theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Nộp phí trước bạ khi mua bán nhà đất
Nộp phí trước bạ khi mua bán nhà đất

Hồ sơ tiến hành nộp lệ phí trước bạ

 • Bản chính tờ khai theo mẫu số 01 quy định về tờ khai lệ phí trước bạ.
 • Bản sao các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp tài sản hoặc các giấy tờ chứng minh đối tượng đóng phí nằm trong danh mục nhóm đối tượng được miễn các loại thuế phải nộp khi mua bán nhà đất.
 • Bản sao công chứng trong vòng 6 tháng chứng minh nhà đất giao dịch là hoàn toàn hợp pháp theo quy định của Pháp luật.
 • Bản sao công chứng hợp đồng sang nhượng mua bán nhà đất.

Tiến hành nộp phí thẩm định hồ sơ

Theo quy định tại điểm i khoản 5 thuộc Thông tư số 250/2016/TT-BTC quy định về các loại thuế phải nộp khi mua bán nhà đất, cụ thể là phí thẩm định hồ sơ, cụ thể như sau:

 • Phí thẩm định hồ sơ là khoản thu được thực hiện đối với các đối tượng khi đăng ký hoặc nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, đang có nhu cầu hoặc đang cần thẩm định đất đai theo quy định của Pháp luật, nhằm đáp ứng việc bù đắp các chi phí thẩm định hồ sơ, cũng như các điều kiện cần và đủ để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành giao đất hoặc cho thuê đất, bao gồm: Điều kiện về tình hình thực tế sử dụng đất, điều kiện về tình hình quy hoạch cũng như kế hoạch sử dụng đất, điều kiện về sản xuất kinh doanh và sinh hoạt.
 • Phí thẩm định hồ sơ chỉ tiến hành trong trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành việc thẩm định tài sản để bàn giao đất hoặc cho thuê đất, và trong trường hợp sang tên, chuyển quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định.
 • Đối với phí thẩm định hồ sơ sẽ do HĐNH của từng tỉnh thành quy định cụ thể.

Tuy nhiên, cần lưu ý 1 điều, ngoài các khoản thuế được nêu ở trên, khi tiến hành chuyển nhượng nhà đất, người mua hoặc bán cần nộp thêm phí công chứng cho các văn phòng công chứng. Khoản phí này không nộp vào ngân sách Nhà nước, vì vậy bài viết này không đề cập tới.

Trên đây là những điều cần biết về thuế mua bán nhà đất cũng như các loại thuế phải nộp khi mua bán nhà đất theo quy định mới nhất 2022. Trừ trường hợp bạn nằm trong nhóm đối tượng được miễn thuế, bạn cần phải hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ nộp 3 khoản thuế này để việc mua bán nhà đất được diễn ra thuận lợi.

TÌM HIỂU THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký để nhận thông báo ngay khi có bất động sản, dự án mới xuất hiện trên thị trường!