Phong thủy cầu thang: Những nguyên tắc bạn cần biết để rước lộc vào nhà

0
30

Phong thủy cầu thang là nhân tố không thể thiếu trong việc thiết kế nhà ở. Vậy phong thủy cầu thang nhà có những nguyên tắc nào?


Khi xây dựng một căn nhà mới ai cũng mong những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình và việc xem phong thủy cầu thang nhà là điều bạn không nên lơ là. Vậy phong thủy cầu thang có những nguyên tắc nào? Vị trí và hướng cầu thang theo phong thủy để rước tài lộc vào nhà?  Để có câu trả lời bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Vị trí và hướng cầu thang theo phong thủy mang lại tài lộc

Bạn đang muốn tìm hiểu về phong thủy cầu thang? Vị trí, hướng cầu thang theo phong thủy để mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình?

Vị trí và hướng cầu thang theo phong thủy mang lại tài lộc
Vị trí và hướng cầu thang theo phong thủy mang lại tài lộc

Không nên đặt cầu thang ở giữa nhà

Trong phong thủy nhà ở, một ngôi nhà bao giờ cũng được chia làm 9 cung. Phần giữa của ngôi nhà được gọi là trung cung. Trung cung thì thuộc hành Thổ, cầu thang lại thuộc hành Mộc. Và trong quy tắc ngũ hành, Mộc khắc Thổ nên khi đặt cầu thang ở giữa nhà sẽ khiến năng lượng của ngôi nhà dần bị năng lượng của cầu thang “đục khoét”. Do đó, mọi người nên tránh đặt cầu thang ở giữa nhà.

Cầu thang đặt giữa nhà biểu thị cho sự không may mắn

Cầu thang được xem như xương sống của ngôi nhà, nên tất cả các luồng sinh khí được vận chuyển đi khắp ngôi nhà nhờ vào sự hiện diện của nó. Tuy nhiên, xét về phong thủy cầu thang nhà, cầu thang đặt giữa nhà sẽ mang lại nhiều năng lương xấu cho ngôi nhà. Khi ngôi nhà của bạn đặt cầu thang ở vị trí này sẽ khiến cho gia đình lục đục, không hạnh phúc, công việc không thuận lợi nhiều trắc trở.

Cầu thang đặt giữa nhà biểu thị cho sự không may mắn
Cầu thang đặt giữa nhà biểu thị cho sự không may mắn

Không đặt hướng lao ra cửa chính

Khi bạn đặt cầu thang nhà đối diện với cửa chính của ngôi nhà, thì đây chính là lúc năng lượng của cầu thang phải đối mặt với luồng khí từ cửa chính vào. Điều này sẽ khiến luồng sinh khí vào nhà không ổn định, nó khiến cuộc sống gia đình bạn gặp nhiều bất ổn, nên hãy tránh đặt cầu thang thẳng hàng với cửa chính.

Cầu thang theo 1 trong 3 hướng

Trong phong thủy, hướng Đông đại diện cho sức khỏe; hướng Tây Nam tượng trưng cho tình duyên, hướng Đông Nam tượng trưng cho tài lộc. Nếu bạn thiết kế và bố trí cầu thang nhà theo một trong ba hướng trên, bạn sẽ gặp trở ngại về những vấn đề mà chính ba hướng đó đại diện. Chính vì thế, bạn nên tránh đặt cầu thang nhà theo 3 hướng trên để tránh điều không may xảy ra.

Phong thủy cầu thang: Nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Cũng giống như các yếu tố khác trong phong thủy nhà ở, cầu thang được thiết kế hợp lý sẽ mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc và thành công. Vậy nguyên tắc thiết kế cầu thang như thế nào cho hợp phong thủy? Những nguyên tắc phong thủy cầu thang nhà, nhà ở mà chúng tôi chia sẻ dưới đây bạn nên lưu tâm để thiết kế, bố trí cầu thang thật hợp lý để rước tài lộc mà tránh hao tài của nhé!

Không nên dùng loại cầu thang xoắn quanh cột

Dạng cầu thang xoắn quanh cột là lối kiến trúc khá độc đáo và được nhiều người yêu thích. Nhưng theo phong thủy cầu thang, thì dạng cầu thang này sẽ tạo nên một luồng khí xoắn quanh cột, khiến dương khí cũng bị xoắn lại, điều này gây hại cho gia chủ và người là nam trong gia đình.

Tùy vị trí cầu thang với các phương vị của ngôi nhà mà hại gia chủ hoặc các thành viên trong gia đình như sau: (Càn – Cha), (Khôn – Mẹ), (Chấn – Trưởng Nam), (Tốn – Trưởng nữ),  (Khảm – Trung nam), (Ly – Trung nữ), (Cấn – Thiếu nam), (Đoài – con út).

Và vị trí xoắn của cầu thang nằm gần khu vực phòng ngủ hay phòng làm việc của người nào thì hung khí của người đó càng cao, điều này không hề tốt chút nào các bạn nhé.

Không nên dùng loại cầu thang xoắn quanh cột
Không nên dùng loại cầu thang xoắn quanh cột

Không nên xây bậc cầu thang lên xuống hở

Theo phong thủy cầu thang nhà, thiết kế bậc cầu thang lên xuống hở là cầu thang không được thoái khí và phải đảm bảo tính chứa và dẫn khí. Khi thiết kế cầu thang, hai bên của bậc cầu thang phải có thành cầu thang để tránh nguy hiểm.

Những dạng cầu thang được xây theo kiểu hiện đại như cầu thang xương cá, hoặc cầu thang không có thành chắn đều sẽ không tốt vì nó dễ bị thoái hết khí nên mọi người chú ý nhé.

Bậc cầu thang

Theo phong thủy cầu thang nhà, khi bạn thiết kế cầu thang không nên làm quá ngắn hoặc quá dài vì sẽ gây ảnh hưởng đến mỹ quan và tài lộc của ngôi nhà.

Thêm điều nữa là, số bậc cầu thang phải được áp dụng theo quy tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử, mà khi tính thì bậc thứ nhất đến bậc cuối cùng rơi vào chữ “Sinh” là tốt nhất. Điều này sẽ mang lại may mắn cho bạn và gia đình.

Bố trí cầu thang

Cầu thang nhà nên được thiết kế theo dạng chữ L để làm nơi định hướng, cũng như có sự giao nhau giữa luồng người qua lại. Nếu cầu thang nhà bạn được thiết kế theo dạng thẳng đứng thì nên trang trí thêm một chậu cảnh ở giữa, điều này giúp tránh va chạm giữa hai luồng hướng ngược nhau.

Một cầu thang lý tưởng phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Đặt ở nơi có đủ ánh sáng để thuận tiện di chuyển.
  • Có chiều cao vào khoảng 15 – 18cm, chiều rộng vào khoảng 28 – 30cm
  • Có chiều ngang tối thiểu là trên 90cm để hai người đi ngược hướng có thể tránh được nhau.

Ngoài ra, để tăng thêm sinh khí cho cầu thang nhà và mang lại may mắn cho ngôi nhà, bạn nên thiết kế đặt một đèn chùm phía trên cầu thang hoặc trang trí thêm những bức tranh, ảnh dọc theo lối đi của cầu thang.

Không xây nhà vệ sinh ở gầm cầu thang

Cầu thang thường được đặt ở vị trí tốt để thu hút dương khí và vận chuyển những luồng khí tốt lên các tầng. Nhưng nếu bạn đặt nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang, thì vô tình đã làm giảm mất cái tốt của cầu thang đó. Theo phong thủy, nhà vệ sinh trong một số trường hợp, dùng để yểm trấn những vùng khí trường xấu như Thiên hình, Đại sát… Chính vì thế, bạn nên tránh đặt cầu thang ở những vị trí này.

Màu sắc, chất liệu cầu thang

Xét về phong thủy cầu thang, việc lựa chọn màu sắc, chất liệu cầu thang nhà cũng phải phù hợp với bản mệnh của gia chủ. Điều này sẽ mang đến may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Màu sắc, chất liệu cầu thang
Màu sắc, chất liệu cầu thang

Trong phong thủy ngũ hành, mỗi một người đều mang một mệnh khác nhau, và mỗi mệnh sẽ phù hợp với màu sắc, chất liệu khác nhau.

Ví dụ nếu gia chủ là người mệnh Hỏa, thì cầu thang với chất liệu gỗ sẽ là lựa chọn tối nhất. Gỗ là chất liệu bản mệnh của Mộc, theo quy tắc ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa, do đó cầu thang bằng gỗ sẽ mang lại may mắn cho cả hai mệnh Mộc và Hỏa.

Một số lưu ý khác khi thiết kế cầu thang hợp phong thủy

  • Không thiết kế cầu thang có độ dốc cao.
  • Không đặt cầu thang đối diện với nhà bếp.
  • Không làm cầu thang quá dài từ tầng này sang tầng khác vì sẽ làm cho khí tốt nhận được bị yếu đi.
  • Không nên dùng thảm màu đỏ vì nó gây cảm giác không an toàn.
  • Không để các công trình nước tại đây, như đài phun nước, bể cá, bình thủy sinh,… vì nó có tác dụng xấu đến trẻ con trong nhà.
  • Không thiết kế phòng vệ sinh dưới hầm cầu thang, vì điều này sẽ tạo nên những nguồn năng lượng xấu có hại cho bạn và các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Trên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến phong thủy cầu thang mà azbatdongsan.vn gửi tới bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn có thêm những thông tin hay hữu ích về phong thủy cầu thang nhà để thiết kế xây dựng ngôi nhà của mình thật đẹp và hợp phong thủy.

Bài trướcMệnh Thổ hợp hướng nào? Chọn hướng nhà đúng để sinh tài lộc may mắn
Bài tiếp theoXem hướng bàn làm việc hợp phong thủy, hút vượng khí, sinh tài lộc
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.