Phong thủy cổng, cửa nhà: Kích thước, hướng bố trí theo tuổi

0
48

Hướng và kích thước cổng, cửa nhà như thế nào cho hợp phong thủy là một trong những thắc mắc của nhiều người. Bởi, việc thiết kế cổng, cửa nhà vừa đáp ứng tính thẩm mỹ vừa theo tuổi là một điều không hề dễ dàng.


Trong giải pháp thiết kế nhà tổng thể, cổng và cửa nhà đóng vai trò quan trọng tạo nên kết cấu của ngôi nhà. Khi thiết kế cổng, cửa nhà cần đảm bảo đáp ứng về tính thẩm mỹ cũng như yếu tố hợp phong thủy theo tuổi của gia chủ. Nhiều người tin rằng, việc chọn đúng hướng cổng, cửa nhà không chỉ giúp dẫn khí tốt vào nhà mà còn bảo vệ ngôi nhà bởi những tác động xấu xung quanh. Chính vì vậy, gia chủ cần xem xét kỹ lưỡng kích thước, hướng cổng, cửa nhà theo tuổi, đảm bảo về mặt kỹ thuật và phong thủy.

Vậy, xem hướng cổng nhà theo tuổi như thế nào? Hướng cửa, kích thước cổng và cửa nhà ra sao? Tất cả những vấn đề liên quan đến phong thủy cổng, cửa nhà sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.

Xem phong thủy hướng cổng nhà theo tuổi

Theo các chuyên gia phong thủy, nếu cổng nhà không tốt sẽ khiến gia chủ bị mất lộc hoặc không gặp may mắn trong cuộc sống. Vì thế, xem hướng cổng nhà theo tuổi và kích thước cổng hợp phong thủy sẽ giúp kích lộc vào nhà. 

Hướng cổng nhà theo mệnh

Xét theo quan điểm ngũ hành, mỗi một mệnh sẽ hợp với những hướng cổng nhà khác nhau. Cụ thể dựa vào ngũ hành của bạn để chọn hướng cổng sau đây: 

 • Mệnh Kim nên làm hướng cổng chính về hướng Bắc và Tây Nam. Cả hai hướng đều hợp với những người mệnh Kim. Không nên mở cổng hướng Nam, do Hỏa khắc Kim. 
 • Mệnh Mộc nên chọn cổng hướng Bắc, tương sinh với người mệnh Mộc. Không nên mở cổng nhà hướng Tây, Tây Bắc, không tốt cho gia đình bạn.
 • Mệnh Thủy mở cổng nhà theo tuổi ở hướng Tây, Tây Bắc do thuộc hành Kim. Không nên làm cổng nhà về hướng Đông Bắc, Tây Nam vì Thổ khắc Thủy.
 • Mệnh Hỏa nên đặt cổng hướng Đông hoặc Đông Nam. Kiêng mở cổng hướng Bắc, không sinh lợi, không tốt cho gia chủ.
 • Mệnh Thổ nên đặt hướng trụ cổng thuộc hướng Nam. Không nên mở cổng nhà hướng Đông và Đông Nam do hai hướng không phù hợp với với gia chủ mệnh Thổ.
Xem phong thủy hướng cổng nhà theo tuổi
Xem phong thủy hướng cổng nhà theo tuổi

Kích thước cổng nhà theo phong thủy

Chi tiết kích thước cổng nhà, trụ cổng theo phong thủy, xem hướng cổng vào nhà theo tuổi hay mở cổng nhà theo tuổi… là những vấn đề gia chủ đặc biệt quan tâm. Theo các chuyên gia, kích thước cổng nhà cần căn cứ vào Lỗ Ban, cụ thể là thước lỗ ban cửa cổng. Trong đó, số đo cửa cổng đẹp chuẩn xây cổng nhà theo phong thủy như sau:

 • Kích thước cửa cổng 1 cánh mở cổng theo phong thuỷ là 81cm x 212cm.
 • Kích thước cửa cổng 2 cánh theo phong thuỷ là 138cm x 216,5cm.

Kích thước kia có thể áp dụng cho nhà ở bình thường, nhà phố, biệt thự, cổng cơ quan, cổng nhà thờ…Tuy nhiên để hợp phong thủy, bạn tránh làm cổng thẳng với ngã ba đường hoặc tránh thẳng cửa chính của ngôi nhà. Tốt nhất nên làm cổng hơi lệch về trái hoặc phải để tạo ra sự kín đáo cho ngôi nhà.

Phong thủy nhà có hai cổng

Một ngôi nhà có 2 cổng tức là có cả cửa chính lẫn cửa phụ bên cạnh cửa chính hoặc phía sau. Điều này xảy ra khi ngôi nhà có diện tích rộng hoặc thiết kế kiểu nhà vườn. Nhiều người băn khoăn không biết nhà hai cổng tốt hay xấu. Việc mở hai cổng có thể thuận tiện trong sinh hoạt nhưng lại không đảm bảo an ninh, dễ xảy ra trộm cắp. Còn theo phong thủy, nếu gia chủ muốn đặt hai cổng thì phải căn cứ theo bát trạch.

Cổng nhà chữ L

Theo phong thủy, cổng nhà hình chữ L ngược hay còn gọi là cổng số 7 nên rất xấu. Bởi số 7 theo Hán tự là thất nên cổng hình chữ L mang ý nghĩa không tốt đẹp. Bạn nên tránh thiết kế hay xây cổng hình chữ L để tránh mang đến đại hung cho gia đình. 

Cổng hai nhà đối diện nhau 

Cổng đối cổng theo phong thủy là không tốt, nó khiến cả hai gia đình đều bị hao tiền, bệnh tật. Đặc biệt, nếu hai cửa cổng gần nhau còn tạo ra dòng khí xung đối, khiến gia chủ dễ gặp phải thị phi. Thường xuyên khắc khẩu, lời qua tiếng lại và xảy ra nhiều mâu thuận trong cuộc sống hàng ngày.

Phong thủy cổng nhà đối diện nhau
Phong thủy cổng nhà đối diện nhau

Kích thước phong thủy cửa chính theo tuổi

Để có thể xác định được hướng cửa chính cần dựa theo tuổi của gia chủ. Theo thông thường, hướng cửa chính theo phong thủy được chọn quay về đường đi. Nơi đây thường đón nhận ánh sáng mặt trời, điều này giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình được hưởng năng lượng mới tích cực.  Và kích thước cửa chính được tính như sau:

Cửa ra vào 1 cánh

Kích thước cửa chính 1 cánh dài rộng bao nhiêu được nhiều người quan tâm. Bạn có thể tham khảo số đo cửa chính theo phong thủy 1 cánh:

 • Kích thước chiều cao: 2,10 – 2,30 – 2,52 – 2,72 (mét).
 • Kích thước chiều rộng: 0,81 – 1,07 – 1,25 – 1,46 – 1,90 – 2,12 (mét).

Cửa chính 2 cánh

Cửa đi 2 cánh là kiểu cửa được khá nhiều gia đình hiện nay sử dụng. Kích thước cửa chính bằng gỗ, bằng sắt 2 cánh:

 • Kích thước chiều rộng: 1,46 – 1,62 – 1,90 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 – 3,32 – 3,72 – 4,12 – 4,56 – 4,80 (m).
 • Kích thước chiều cao: 2,30 – 2,52 – 2,72 – 2,92 (m).

Cửa đi 4 cánh

Cửa chính 4 cánh sử dụng cho những nhà có mặt tiền rộng hoặc kinh doanh hoặc được gần gũi với thiên nhiên. Xem ngay thông tin về kích thước cổng sắt 4 cánh dưới đây:

 • Kích thước chiều rộng: 2,45-2,64-2,71-2,91-3,50-3,69 (m).
 • Kích thước chiều cao: 2,16 (m).

Phong thủy mở cổng ra ngoài hay vào trong nhà?  

Không chỉ quan tâm đến xem hướng cổng theo phong thủy, mở cổng nhà theo tuổi cũng là vấn đề được nhiều người băn khoăn. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, chiều mở cổng tuy đơn giản nhưng đóng vai trò quan trọng để đón nhận các luồng khí vào trong nhà. Vì thế, nếu bạn nên để chiều mở cửa cổng ra bên ngoài để dễ dàng đón nhận may mắn, vượng khí. 

Bên cạnh đó, trước khi tiến hành xây cổng nhà bạn cũng nên chú ý đến hình dáng của những con đường xung quanh của ngôi nhà. Nếu đường bên trái ngôi nhà thì nên mở cổng sang bên phải để đón nhận nhiều tài lộc. Ngược lại, nếu đường bên phải dài hơn thì nên làm cổng nhà về bên trái để tăng vận khí. Còn nếu phía trước nhà là một bãi đất rộng thì nên mở cổng ở giữa, do bãi đất rộng được gọi là Minh đường.

Còn đối với những trường hợp cổng nhà được thiết kế mở vào trong nhà thì sẽ khiến gia chủ có thể bị thất thoát tiền của. Để hóa giải được vận khí không tốt, gia chủ hãy sử dụng một chiếc gương để treo lên tường. Điều này sẽ giúp không gian trở nên rộng hơn nhằm thu hút tài lộc vào nhà. Tuy nhiên, với các trường hợp đặc biệt gia chủ nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia phong thủy.

Phong thủy mở cổng ra ngoài hay vào trong nhà?  
Phong thủy mở cổng ra ngoài hay vào trong nhà?

Những điều kiêng kỵ cần lưu ý khi làm cổng nhà

Bên cạnh những điều hợp phong thủy nên làm, khi làm cổng nhà, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề cần kiêng kỵ, cụ thể như sau: 

 • Cửa cổng ngôi nhà nên được xây một cách vuông vắn, ngay ngắn, tuyệt đối không được xây cửa cổng hình vòm. Điều này mang đến những bất lợi, xui xẻo về tài vận cho những người sống trong ngôi nhà.
 • Cổng nhà không nên đối diện với những hình dáng sắc nhọn như tháp, tòa nhà lục lăng, mái nhà nhọn…Nếu có hãy hóa giải bằng cách treo gương cầu lồi treo trên vòm.
 • Trước cổng nhà đại kỵ có cây khô, nó mang ý nghĩa của sự chết chóc, héo mòn.
 • Hai bên cổng nếu bị đường chiếu thẳng, đường vòng cung đỉnh lồi thì ẩn chứa nhiều sát khí. Gia chủ nên hóa giải bằng cách đặt sư tử đá 2 bên, 1 đực 1 cái ngoảnh vào nhau. 
 • Phong cổng nhà đại kỵ với bếp nên không được đặt đối diện với nhau. Việc này sẽ khiến tài lộc, vận khí bị lọt hết ra ngoài. 
 • Cổng nhà tránh thẳng với ngã ba, tránh xung với cửa chính nhà bởi “sinh khí đi theo đường vòng, sát khí đi theo đường thẳng”.
 • Không nên làm núi giả đặt đối diện cổng, nó có thể mang lại nhiều sát khí không tốt.

Trên đây là một số thông liên quan đến phong thủy cổng nhà, cách xem hướng cổng nhà theo tuổi cũng như kích thước cửa cổng, cửa chính mà bạn nên tham khảo. Hãy áp dụng để mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình mình nhé! Đừng quên ghé thăm https://azbatdongsan.vn/ hàng ngày để cập nhật hững thông tin mới nhất về phong thủy nhà đất cũng như thị trường bất động sản nhé.

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcCúng động thổ khởi công làm nhà: Cách sắm lễ vật, bài cúng chuẩn
Bài tiếp theoCách xem la bàn, dùng la kinh phong thủy định hướng nhà hợp tuổi
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.