Quy định phân loại, phân cấp công trình xây dựng theo thông tư

0
64

Những quy định như thế nào dành cho việc phân loại, phân cấp công trình? Mục đích và ý nghĩa của việc phân cấp công trình xây dựng là gì?


Hầu hết các công trình và các hạng mục xây dựng được phân cấp dựa trên căn cứ là quy mô của dự án, loại kết cấu và tầm quan trọng để quản lí các hoạt động đầu tư xây dựng. Vậy những quy định như thế nào dành cho việc phân loại, phân cấp công trình xây dựng? Mục đích và ý nghĩa của việc phân cấp công trình xây dựng là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Cách phân loại công trình xây dựng

Hiện nay, việc phân loại công trình xây dựng đều căn cứ theo Nghị định 46/2015/NĐ-CP quy định về quản lí chất lượng và bảo trì công trình xây dựng. Về cơ bản thì công trình xây dựng sẽ được phân loại theo công năng sử dụng và theo cấp. Theo điều 8 quy định phân loại công trình xây dựng theo công năng sử dụng thì bao gồm 6 loại công trình:

Công trình dân dụng

Phân cấp công trình dân dụng
Phân cấp công trình dân dụng

Công trình dân dụng, trong đó sẽ bao gồm nhiều công trình được gom vào nhóm công trình dân dụng như: nhà ở riêng lẻ, nhà ở chung sư và cả những công trình công cộng như trường học, nhà công cộng, trạm, công trình khách sạn, nhà nghỉ,… Ngoài ra những công trình như nhà ga, bến xe, trạm thu phát sóng, truyền hình hay công trình thể thao cũng thuộc vào nhóm công trình dân dụng.

Công trình công nghiệp

Phân cấp công trình xây dựng công nghiệp
Phân cấp công trình xây dựng công nghiệp

Nhóm công trình này bao gồm những hạng mục công trình khai thác dầu khí, khai thác than, khai thác quặng hay các công trình điện tử, công trình dành cho những ngành công nghiệp nhẹ, công trình phụ vụ cho công nghệ điện tử -tin học…

Công trình giao thông

Phân cấp công trình giao thông
Phân cấp công trình giao thông

Công trình giao thông gồm các hạng mục như: công trình sân bay, bến tàu, cầu, đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường hàng không.

Công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn

Phân cấp công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn
Phân cấp công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn

Gồm những công trình thủy lợi như công trình về ao, hồ, đập, trạm bơm hay những công trình về ống dẫn nước, mương, kênh, rạch, bên cạnh đó còn có những công trình chăn nuôi, trồng trọt thủy hải sản khác.

Công trình hạ tầng kĩ thuật

Phân cấp công trình hạ tầng đô thị
Phân cấp công trình hạ tầng đô thị

Bao gồm những công trình về xử lý nước thải, dùng để cung cấp nước, những công trình bãi chứa, bãi chôn và những công trình có công năng chiếu sáng đô thị. 

Công trình an ninh, quốc phòng

Phân cấp xây dựng công trình an ninh quốc phòng
Phân cấp xây dựng công trình an ninh quốc phòng

Những công trình thuộc nhóm công trình an ninh quốc phòng là những công trình được thực hiện trên nguồn vốn của Bộ công an hoặc Bộ quốc phòng nhằm mục đích phục vụ an ninh, quốc phòng.

Đối với những công trình xây dựng không phân loại theo quy định của chính phủ thì Bộ Xây Dựng sẽ có trách nhiệm làm việc với Bộ quản lí công trình xây dựng chuyên ngành xác định loại công trình đó. Đặc biệt có một số dự án đầu tư có thể có nhiều loại công trình nếu như chúng có nhiều hạng mục xây dựng khác nhau về công năng sử dụng.

Phân cấp công trình xây dựng và mục đích của việc phân cấp công trình xây dựng.

Phân cấp công trình xây dựng thể hiện tầm quan trọng về mức độ an toàn cho người và tài sản trong suốt thời gian mà nó vận hành. Nó còn thể hiện tầm quan trọng về kinh tế và xã hội và những giá trị mà tài sản mang lại.

Việc phân cấp công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc quản lí chất lượng công trình xây dựng. Việc quản lí này bao gồm các hoạt động như:

 • Quản lí phân hàng năng lực của chủ thể tham gia xây dựng.
 • Yêu cầu về cấp công trình sẽ phải lập chỉ dẫn kỹ thuật và số bước thiết kế.
 • Quản lí chi phí đầu tư và hợp đồng xây dựng.
 • Xác định trách nhiệm thẩm định thiết kế, nhiệm thu của các cơ quan có chuyên môn về xây dựng.
 • Xác định thẩm quyền cấp giấy cấp phép xây dựng.
 • Quy định về thời hạn bảo hành và quản lí công tác bảo trì và sửa chữa.
 • Quy định về sự cố công trình và giải quyết sự cố đó.

Những tiêu chuẩn quy định phân cấp công trình xây dựng

Hiện nay, quy định về phân loại, phân cấp công trình xây dựng được thực hiện theo điều 2 thông tư Bộ Xây dựng về phân cấp công trình xây dựng 2016.

Theo điều 2 tt03/2016 Bộ Xây dựng xác định các tiêu chuẩn phân cấp công trình xây dựng. Việc phân cấp công trình sẽ căn cứ vào quy mô, kết cấu công trình xây dựng và tầm quan trọng của nó.

Nếu dựa vào tầm quan trọng sẽ là dựa trên mức độ ảnh hưởng của công trình đó đến con người, tài sản hay cộng đồng khi có sự cố. Khi cấp của công trình có nhiều tiêu chí phân cấp khác nhau thì cấp của công trình sẽ xác định theo tiêu chí cao nhất.

Các yêu cầu khi phân cấp công trình:

 • Mức độ an toàn cho người và tài sản
 • Độ an toàn khi có sự cố xảy ra như: cháy, nổ
 • Độ bền, tuổi thọ của công trình trong suốt thời hạn sử dụng, chịu được mọi tác động của khí hậu và tác động lý, hóa, sinh học

Căn cứ vào quy định phân cấp công trình xây dựng thì công trình được phân thành 5 cấp và được tính bằng thời gian sử dụng của công trình:

Những tiêu chuẩn quy định phân cấp công trình xây dựng
Những tiêu chuẩn quy định phân cấp công trình xây dựng
 • Phân cấp công trình đặc biệt: trên 100 năm.
 • Phân cấp công trình xây dựng cấp 1 (I): trên 100 năm.
 • Phân cấp công trình xây dựng cấp 2 (II): từ 50 năm đến 100 năm.
 • Phân cấp công trình xây dựng cấp 3 (III): từ 20 năm đến dưới 50 năm.
 • Phân cấp công trình xây dựng cấp 4 (IV): dưới 20 năm.

Tùy từng loại công trình sẽ có những quy định riêng biệt theo từng nhóm và công trình được thẩm định dựa trên các tiêu chí đưa ra để xác định thuộc nhóm nào.

Trên đây là quy định phân loại, phân cấp công trình xây dựng theo văn bản pháp luật hiện hành của nước ta. Hy vọng với thông tin về những quy định này sẽ giúp người dùng hiểu biết đúng hơn về phân loại và phân cấp công trình xây dựng!

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcHướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ nhà đất mới nhất năm 2021
Bài tiếp theoMẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp 2021 căn cứ theo luật đất đai
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.