Các quy định, thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án

0
51

Bạn đang muốn tìm hiểu thủ tục pháp lý khi mua đất dự án. Thủ tục này không quá phức tạp như bạn nghĩ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.


Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án là điều mà nhiều người quan tâm mỗi khi có nhu cầu mua đất nền ở các dự án. Bởi vì đất nền dự án tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua nên khiến nhiều người cảm thấy e dè, phân phân hơn. Thông qua bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án và những lưu ý khi mua loại đất này nhé!

Thế nào là đất nền dự án?

Ngày nay, nhiều người có xu hướng tìm mua đất nền dự án. Đất nền dự án được hiểu là những thửa đất chưa chịu sự tác động của con người, máy móc như đào lấp, đổ cát, san đất, cào bằng. Mọi sự tác động trực tiếp lên đất làm thay đổi đất sẽ không còn được gọi là đất nền. 

Đất nền thuộc dự án quy hoạch của địa phương, của chủ đầu tư. Những thửa đất này chưa xây dựng, vẫn còn nguyên trạng thái ban đầu, đang trong giai đoạn nghiên cứu. Các khu vực thường được chọn làm đất nền nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: 

  • Đất có quy hoạch rõ ràng,  đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt
  • Xung quanh đất có nhiều tiện ích, đáp ứng nhu cầu sinh sống của con người
  • Hệ thống giao thông đồng bộ và tiện lợi 
thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án
Đất nền dự án

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

Đất nền dự án hấp dẫn nhưng thường có nhiều rủi ro. Để mua đất nền  dự án mà tránh được rủi ro, bạn cần tiến hành việc mua đất theo trình tự thủ tục như sau: 

Tìm hiểu tư cách pháp lý  đơn vị chào bán

Trên thực tế có không ít các đơn vị môi giới chào bán chúng ta mua đất nền nhưng bản thân các đơn vị đó lại không có đủ tư cách pháp lý chào bán. Vì vậy bạn nên tìm hiểu thật kỹ đơn vị chào bán mà bạn sẽ mua đất nền để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Đừng quên chỉ có chủ sở hữu đất (hoặc người được ủy quyền hợp pháp) có đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới là người có quyền ký kết hợp đồng mua bán đất và được phép thu tiền của người mua. Nhiều trường hợp không tìm hiểu rõ mà sơ ý ký hợp đồng với người không có quyền bán dẫn đến mất tiền oan. 

Tìm hiểu quy hoạch và hạ tầng của thửa đất

Những chủ đất có lô đất có diện tích lớn sẽ thực hiện tách thành nhiều thửa để chào bán với giá cao. Tuy nhiên pháp luật quy định chỉ được tách thửa khi đảm bảo các điều kiện hạ tầng (điện, nước, đường) phục vụ nhu cầu con người và đất thuộc diện quy hoạch thửa đất. Hiện nay có rất nhiều lô đất chào bán mà trên các lô đất đó đang trồng cây lâu năm, trồng lúa, đất vườn, đất nuôi trồng thủy sản….

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án
Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

Bạn nên xem xét thật kỹ các lô đất đó có thuộc diện quy hoạch được phép chuyển quyền sử dụng lên đất ở hay không. Mặt khác, nếu đất thuộc quy hoạch nhưng quy hoạch nhằm mục đích mở đường hay công viên thì cũng sẽ không được chia tách để bán. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm hiểu thông tin quy hoạch chính xác qua ủy ban nhân dân hoặc phòng tài nguyên và môi trường nơi có đất để nắm bắt thông tin. 

Trình tự thực hiện thủ tục pháp lý khi mua đất

Để mua đất nền dự án, bạn cần phải tuân thủ các bước trong thủ tục pháp lý khi mua đất dự án, cụ thể: 

Đơn vị môi giới chào bán, nhận đặt cọc

Trong trường hợp này, đất nền vẫn thuộc loại đất trống, chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng (đường, điện, nước). Các bên môi giới nhà đất có sơ đồ thửa đất sẽ tiến hành chào bán các lô thuộc thửa đất với giá vô cùng hấp dẫn, đồng thời hứa hẹn với bạn sẽ chỉ trong khoảng thời gian ngắn từ 4 đến 6 tháng, cơ sở hạ tầng sẽ được hoàn thiện.

Việc hứa hẹn để bên môi giới nhằm mục đích tạo niềm tin cho người mua. Sau khi người mua tin tưởng thì các bên sẽ lập hợp đồng đặt cọc và thường là những hợp đồng có nội dung sơ sài như: diện tích, vị trí, giá lô đất….Trong trường hợp khách hàng không mua thì đương nhiên mất tiền cọc. 

thủ tục pháp lycs khi mua bán đất nền dự án
Trình tự thực hiện thủ tục pháp lý khi mua đất

Khách hàng ký hợp đồng mua bán đất nền 

Thực tế cho thấy một chiêu trò mà chủ đất áp dụng để thu được tiền của khách hàng là thu tiền nhằm mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc nộp các khoản phí, lệ phí, thuế đất. Sau khi ký hợp đồng, khách hàng thường phải nộp một khoản tiền trị giá từ 30% đến 50% của lô đất. Điều đáng lo ngại chính là nội dung của hợp đồng như thế nào.

Chẳng hạn, nội dung hợp đồng có đề cập ngày, tháng cụ thể hợp đồng được công chứng sang nhượng đất nền. Nếu không thực hiện tách thửa đúng hạn thì giải quyết như thế nào và nếu dự án không được cấp phép xây dựng thì tiền của khách hàng đã nộp cần xử lý thế nào. Đây là vấn đề khách hàng cần hết sức lưu ý khi ký kết. 

 Tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng quyền 

Sau khi khu đất đã hoàn thành, toàn bộ hạ tầng được xây dựng, các lô đất được tách thửa rõ ràng phân thành từng lô riêng thì khách hàng và chủ đất sẽ tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Việc ký kết được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng. Sau khi ký kết xong, các bên tiến hành thủ tục đăng bộ sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng. Nếu thực hiện đầy đủ thì coi như thủ tục pháp lý khi mua đất dự án hoàn thành và như vậy quyền lợi khách hàng được bảo đảm tuyệt đối, không bị rủi ro. 

Trên đây là những thông tin về đất nền dự án mà nhất định bạn không nên bỏ qua khi có dự định mua đất nền. Với những thông tin cơ bản về thủ tục pháp lý khi mua đất dự án, AZ Bất Động Sản hy vọng đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích khi mua loại đất này. Chúc các bạn sẽ mua đất thành công nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcQuy định về thời hạn sử dụng chung cư tại Việt Nam
Bài tiếp theoĐầy đủ bộ Quy trình & Thủ tục mua bán đất thổ cư
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.