Đầy đủ bộ Quy trình & Thủ tục mua bán đất thổ cư

0
36

Bạn đang tìm hiểu quy trình mua bán đất thổ cư. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết toàn bộ quy trình, thủ tục mua bán đất thổ cư mới nhất hiện nay.


Việc mua bán đất thổ cư ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết quy trình mua bán đất thổ cư. Quy trình này không phức tạp nến bạn nắm rõ được thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật. Thông qua bài viết sau đây, AZ Bất động sản sẽ giới thiệu cho các bạn đầy đủ quy trình và thủ tục mua bán đất thổ cư

Thế nào là đất thổ cư?

Trong giới kinh doanh bất động sản, chắc hẳn không ai còn xa lạ với cụm từ đất thổ cư, quy trình mua bán đất thổ cư. Theo quy định của luật Đất đai 2013, đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Đất thổ cư được sử dụng chủ yếu để xây dựng nhà ở, công trình phục vụ cuộc sống con người. Ngoài ra, đất thổ cư còn bao gồm đất vườn ao có gắn liền với nhà ở thuộc một thửa đất của khu dân cư.

Thế nào là đất thổ cư?
Thế nào là đất thổ cư?

Quy trình mua bán đất thổ cư

Quy trình mua bán đất thổ cư đơn giản theo các bước sau đây: 

Tìm hiểu về mảnh đất bạn muốn mua

Trong quy trình mua bán đất thổ cư, bước đầu tiên vô cùng quan trọng đó là tìm hiểu các thông tin liên quan đến mảnh đất như đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa? bởi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ảnh hưởng đến tính pháp lý của mảnh đất. Bạn nên mua những mảnh đất đã có sổ đỏ để không gặp phải rủi ro xảy ra tranh chấp hay thu hồi đất. 

Mặt khác, hãy kiểm tra các thông tin một cách cẩn thận về kích thước, diện tích, hướng, hình dạng đất có giống trên sơ đồ đất. Hướng đất có ảnh hưởng không nhỏ về khía cạnh phong thủy nên mua mảnh đất có hướng hợp với tuổi bản thân để mang lại may mắn trong công việc, cuộc sống. Kiểm tra địa chất của đất có phù hợp với việc xây nhà không, tránh những mảnh đất nằm trên hệ thống thoát nước. 

Ngoài ra, đừng quên tìm hiểu lịch sử, nguồn gốc đất có vấn đề gì không thông qua hàng xóm xung quanh. Khảo sát môi trường xem khu đất đó có đáp ứng những yêu cầu tối thiểu cần có cho cuộc sống như trường học cho con, chợ búa, siêu thị, giao thông thuận tiện, bệnh viện…

Quy trình mua bán đất thỏ cư
Tìm hiểu mảnh đất thổ cư muốn mua

Làm hợp đồng đặt cọc, mua bán

Sau khi đã tìm hiểu về mảnh đất và đi đến quyết định mua thì hai bên sẽ cùng làm hợp đồng đặt cọc. Hợp đồng này nhằm mục đích ràng buộc trách nhiệm của hai bên để hai bên sẽ thực hiện hợp đồng thành công. Các bên nên thỏa thuận cụ thể về tài sản đặt cọc. Sau khi hoàn thành hợp đồng đặt cọc, các bên ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Hợp đồng mua bán đất thổ cư được thực hiện bằng hình thức viết tay hoặc đánh máy. Các bên có thể thuê văn phòng luật sư để soạn thảo các nội dung trong hợp đồng và chỉnh sửa theo đúng ý của hai bên. Khi các bên đã đi đến thỏa thuận thống nhất các điều khoản trong hợp đồng thì hai bên cùng ký vào hợp đồng. Sau khi hoàn tất quá trình này các bên sẽ làm giấy chuyển nhượng (thủ tục sang tên sổ đỏ)

Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi bên bán đã thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho bên mua, bên mua có trách nhiệm thanh toán toàn bộ số tiền còn lại, trước khi thanh toán, các bên có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước. Cuối cùng bên mua nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoàn tất quy trình mua bán đất thổ cư. 

Những chi phí cần thanh toán

Nghĩa vụ tài chính cho nhà nước là nghĩa vụ bắt buộc mà các bên khi thực hiện giao dịch đất đai phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Các chi phí cần thanh toán, bao gồm: 

  • Thuế chuyển quyền sử dụng đất thực hiện đóng cho cơ quan thuế đối với cả hai bên. 
  • Lệ phí trước bạ nhà ở, đất ở, thường do bên mua chịu

Thủ tục mua bán đất thổ cư

Để thực hiện mua bán đất thổ cư, luật Đất đai 2013 đã quy định rõ ràng, cụ thể: 

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ mua bán đất thổ cư bao gồm: 

  • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà và đất.
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất.
  • Hộ khẩu thường trú của người mua.
  • Trích lục mảnh đất (xác định thông tin đất đai: diện tích, địa chỉ, tờ bản đò, số thửa,…)
  • Hợp đồng mua bán nhà và quyền sử dụng đất.
  • Chứng từ nộp tiền thuế đất.

Trình tự thực hiện thủ tục 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp lệ, bạn nộp hồ sơ cho tổ chức hành nghề công chứng quận, huyện nơi có đất để công chứng. Thời gian hoàn thành thủ tục là trong vòng 3 ngày làm việc. 

Trình tự thực hiện thủ tục mua bán đát thổ cư
Trình tự thực hiện thủ tục mua bán đát thổ cư

Tiếp đến, bạn cần đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để thẩm tra hồ sơ và trích sao hồ sơ địa chính. Những số liệu thu thập được, bạn gửi cho cơ quan thuế để xác định những nghĩa vụ tài chính cần phải thực hiện. Trong trường hợp cần chỉnh lý hoặc cấp mới thì cần phải thông báo ngay. 

Hồ sơ được gửi đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ được cơ quan này thông báo nghĩa vụ tài chính cho các bên. Do đó, các bên có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất mới thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất cho bên mua hoàn thành thủ tục mua bán đất thổ cư. 

Những loại thuế phí cần thực hiện

Trong quá trình thực hiện thủ tục mua bán đất thổ cư, các bên có trách nhiệm đóng các chi phí, cụ thể: 

  • Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với cơ quan thuế
  • Lệ phí trước bạ nhà ở, đất ở

Trên đây là những hướng dẫn cụ thể về quy trình mua bán đất thổ cư mà bạn nên biết. Hy vọng thông qua bài viết với những thông tin hữu ích mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian và giao dịch thuận lợi khi đi mua bán đất thổ cư.

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcCác quy định, thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án
Bài tiếp theoCác khoản phí dịch vụ chung cư mà cư dân căn hộ nắm rõ
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.