Quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng và thành lập ban quản lý

0
38

Một dự án đầu tư xây dựng để đạt được thành công bắt buộc phải có kế hoạch và quy trình thực hiện và ban quản lý dự án giám sát nghiêm ngặt. Vì vậy quy trình thực hiện dự án đầu tư là việc mà bất kỳ ai cũng cần nắm rõ.


Sapo: Một dự án đầu tư xây dựng để đạt được thành công bắt buộc phải có kế hoạch và quy trình thực hiện và ban quản lý dự án giám sát nghiêm ngặt. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ phân tích rõ quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng và thành lập ban quản lý mà bất kỳ chủ đầu tư nào cũng cần nắm rõ.

Quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng

Một dự án đầu tư xây dựng sẽ phải trải qua quy trình các bước triển khai gắn liền với ba giai đoạn: Giai đoạn chuẩn bị đầu tư, Giai đoạn thực hiện đầu tư xây dựng, Thi công xây dựng – Kết thúc dự án.

Quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng
Quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng


Cụ thể trong mỗi giai đoạn sẽ có các bước triển khai dự án đầu tư xây dựng riêng biệt:

Giai đoạn chuẩn bị đầu tư

Ở giai đoạn này, chủ đầu tư dự án sẽ tiến hành triển khai các bước chuẩn bị cơ bản như sau:
Bước 1: Xin chủ trương đầu tư xây dựng
Như bạn đã biết trước khi xây dựng được quy hoạch đầu tư, những điều đầu tiên bạn cần làm là nghiên cứu rõ thăm dò khu đất và lên kế hoạch, phương án đầu tư.
Bước 2: Sau khi đã có phương án, chủ đầu tư sẽ làm văn bản xin chủ trương đầu tư chấp thuận từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền (ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chứa khu đất đầu tư).
Bước 3: Tiến hình quy trình quy hoạch
Tại bước này sẽ xảy ra 2 trường hợp là đất đầu tư chưa được chính phủ quy hoạch hoặc đã quy hoạch.
Vì thế, với trường hợp đất đầu tư chưa được quy hoạch, sẽ cần phải xin giấy phép quy hoạch trước khi lập bản quy hoạch chi tiết 1/500.
Bước 4: Triển khai giao đất, thuê đất, giải phóng mặt bằng

Giai đoạn thực hiện đầu tư xây dựng

Ở giai đoạn này, chủ đầu tư sẽ tiến hành thực hiện trình tự các bước triển khai dự án đầu tư ngoài ngân sách như sau:
Bước 1: Khảo sát xây dựng

Ở bước này sẽ chia ra 2 giai đoạn nhỏ hơn là tiến hành khảo sát sơ bộ và khảo sát chi tiết để lên kế hoạch đầu tư.

  • Đầu tiên, triển khai khảo sát sơ bộ đất quy hoạch và khảo sát chi tiết để lên thiết kế chuyên sâu
  • Sau đó tiến hành trình tự các bước lập phê duyệt, lựa chọn nhà thầu, giám sát công tác và thực hiện thêm công tác khảo sát bổ sung nếu phát sinh. Tất cả kết quả bước này sẽ được lưu trữ thành văn bản để chuẩn bị cho bước kế tiếp.

Bước 2: Trình tự thiết kế xây dựng công trình ngoài ngân sách
Tiếp đến, nhà đầu tư sẽ tiếp tục thực hiện các bước trình tự thiết kế công trình như sau: Lập nhiệm vụ thiết kế, tuyển chọn thiết kế kiến trúc, lựa chọn nhà thầu, tiến hành thiết kế công trình xây dựng trên bản vẽ, thẩm định thiết kế cơ sở kỹ thuật, phê duyệt và thay đổi một số thiết kế nếu cần thiết, cuối cùng nghiệm thu thiết kế

Giai đoạn thi công xây dựng

Sau khi đã hoàn thành bản vẽ thiết kế, nhà đầu tư sẽ lựa chọn nhà thầu thi công và giám sát và thông báo tiền hành khởi công xây dựng.

Quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng
Quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng

Đây là bước cực kỳ quan trọng và cần được đảm bảo chất trên toàn bộ phương diện tiến độ, chi phí xây dựng,…

Kết thúc dự án và đưa công trình xây dựng vào đầu tư triển khai theo kế hoạch

Khi đã thực hiện xong quy trình xây dựng, công trình sẽ được đưa vào chạy thử và đánh giá dự án đầu tư có đảm bảo đúng kế hoạch ban đầu hay không.
Ngoài ra, nhà đầu tư sẽ thực hiện thêm bước chứng nhận quyền sở hữu công trình đầu tư và đăng kiểm chất lượng quốc tế.

Các bước thành lập ban quản lý dự án

Ngoài quy trình thực hiện dự án đầu tư ở trên, một vấn đề nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm đó chính là thành lập ban quản lý giám sát dự án.

Các bước thành lập ban quản lý dự án
Các bước thành lập ban quản lý dự án

Tại khoản 1 điều 63 Luật xây dựng đã chỉ rõ các bước thực hiện như sau:

  • Cơ quan tổ chức có thẩm quyền gồm chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố sẽ thành lập một số bạn công tác quản lý dự án phù hợp đặc thù với phân loại công trình đầu tư: Công trình dân dụng công nghiệp, công trình giao thông, công trình nông nghiệp phát triển nông thôn, đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, khu công nghiệp.
  • Bên cạnh đó, cơ quan kết hợp với cá nhân chủ tịch ủy ban nhân dân cấp quận huyện sẽ có nhiệm vụ quản lý dự án thuộc danh mục công trình đầu tư xây dựng cấp quận/huyện
  • Ngoài ra, một số dự án đầu tư đặc biệt sẽ phải thuê ban quản lý dự án bên ngoài để đảm bảo dự án được thực hiện đúng theo kế hoạch và quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng và thành lập ban quản lý, hy vọng đã giúp bạn trang bị được những kiến thức cần thiết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan cần giải đáp, hãy để lại thông tin ở dưới phần bình luận nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcKý hiệu loại đất, mã loại đất theo mục đích sử dụng đất mới nhất
Bài tiếp theoSổ đỏ, sổ hồng chung tách được không? Thủ tục mua nhà chung sổ
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.