Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng soạn thảo quyền sử dụng đất bao gồm những gì? Cần lưu ý gì khi soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách soạn thảo bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chính xác.


Trong quá trình thực hiện các thủ tục hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chắc chắn chúng ta còn những băn khoăn, chưa hiểu rõ về một vài điều khoản. Hãy để AZ Bất Động Sản mang đến cho bạn những thông tin mới nhất và đặc biệt là chúng tôi cung cấp đến bạn một vài lưu ý nữa đó nhé.

Đôi nét về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trước khi đưa ra cho các bạn những lưu ý khi soạn thảo ra một bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn đôi nét về loại hợp đồng này để bạn có thể nắm rõ hơn nhé.

Hợp đồng quyền sử dụng đất là gì?

Khi chúng ta chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bản thân sang cho một người khác thì chúng ta cần soạn thảo được những bản hợp đồng theo như mẫu đã đưa ra. Nói một cách dễ hiểu thì đây chính là thỏa thuận giữa hai bên về việc giao đất, giao quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng. Nghĩa vụ của bên nhận chuyển nhượng chính là chi trả một số tiền theo giao ước đối với bên chuyển nhượng.

Hợp đồng quyền sử dụng đất là gì?
Hợp đồng quyền sử dụng đất là gì?

Pháp luật quy định về quyền sử dụng đất như thế nào?

Dựa trên luật đất đai 2013, có thể thấy rằng trong luật đã có quy định đất đai được xem như là một tài sản, thuộc sở hữu toàn dân. Bên cạnh đó, người đại diện chủ sở hữu đất đai cũng như là thống nhất trong việc quản lý chính là nhà nước. Do đó, để tránh vi phạm pháp luật thì chúng ta nên làm theo đúng quy định mà nhà nước ban hành.

Cũng chính vì lý do đó mà hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng sẽ được ký kết, được xác nhận đàng hoàng trong quá trình giao dịch. Và tất nhiên, đối với bản hợp đồng này sẽ có những nét riêng biệt, những nét khác hẳn so với việc ký hợp hợp đồng mua bán đất, mua bán nhà ở đó nhé!

Ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở đâu?

Chắc hẳn bạn cũng đã nắm rõ vấn đề ngoài việc soạn thảo một bản hợp đồng ra thì chúng ta còn cần có được sự xác nhận từ phía cơ quan có thẩm quyền rồi đúng không. Chính vì thế mà nhiều người cũng sẽ gặp phải thắc mắc, vì họ không biết nên ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở đâu cả.

Ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở đâu?
Ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở đâu?

Cụ thể, theo như điểm a khoản 3 thuộc điều 167 của luật đất đai 2013 đã có quy định. Người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng sẽ tiến hành việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng. Khi hợp đồng có xác nhận từ phòng công chứng thì hợp đồng đó mới có hiệu lực.

Hợp đồng chuyển nhượng có nội dung chính là gì?

Trong bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải đảm bảo đáp ứng được chính xác các nội dung sau:

Thứ nhất là phải có đầy đủ thông tin cơ bản của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng. Các thông tin cụ thể như họ tên, số chứng minh thư, nơi cấp, ngày cấp và đặc biệt là phần địa chỉ thường trú, tạm trú, số điện thoại. Tất cả các thông tin này đều phải đảm bảo được về độ chính xác cao.

Bên cạnh đó hợp đồng cũng cần thể hiện được quyền và nghĩa vụ của hai bên, giá của mảnh đất chuyển nhượng cũng như một vài thông tin liên quan khác. Những thông tin liên quan đến quyền sử dụng đất chắc chắn không thể thiếu trong hợp đồng đó chính là đất đó hiện có đang bị cầm cố hay thế chấp không. Và nếu có thì trách nhiệm sẽ là của bên nào, cần phải làm rõ được những điểm này.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng 

Đối với những ai mới tìm hiểu về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì chắc chắn những lưu ý mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ rất cần thiết đó ạ!

Đất chuyển nhượng phải đáp ứng đủ về mặt giấy tờ

Để đảm bảo được tính minh bạch cũng như những lợi ích cơ bản khi thực hiện một bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì đất đó phải có đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý liên quan. Các loại giấy tờ có thể kể ra như sổ đỏ, sổ hồng, bản đồ địa chính,… Các loại giấy tờ này cũng sẽ phải kiểm tra thật kỹ để tránh trường hợp bị làm giả, làm nhái nhé.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng 
Những lưu ý không thể bỏ qua khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng

Ngoài ra, trên các loại giấy tờ phải thể hiện rõ được vấn đề quyền hạn của người thực hiện giao dịch chuyển nhượng, các thông tin cũng phải trùng khớp về mặt thiết kế nữa. Khi bạn kiểm tra một cách kỹ lưỡng thì cũng tránh được khả năng bị lừa nữa đó nhé! Bạn biết không, khi bạn kiểm tra các thông tin giấy tờ chính xác cũng sẽ giúp bạn thoát khỏi một vài vấn đề về vi phạm pháp luật sau này đó nhé.

Thông tin của hai bên cần chính xác

Không chỉ là bên chuyển nhượng đất mà kể cả bên nhận chuyển nhượng cũng cần cung cấp được các giấy tờ, các thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất. Có thể nói, một vài giấy tờ đặc trưng cần có như hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân,… Đó chính là một vài giấy tờ điển hình.

Các thông tin được ghi trên giấy tờ phải đảm bảo được về tính chính xác. Khi xác nhận cả hai bên đều đưa ra thông tin chính xác thì sẽ khiến chúng ta cảm thấy an toàn hơn khi thực hiện giao dịch. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đang không vô tình dính phải vấn đề vi phạm pháp luật đó nhé!

Thông tin của hai bên cần chính xác
Thông tin của hai bên cần chính xác

Xem xét tính ổn định của mảnh đất

Vì vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất liên quan đến tiền bạc cho nên bạn phải kiểm tra tính ổn định của mảnh đất này một cách chính xác nhất. Phải đảm bảo được mảnh đất này không xảy ra tình trạng đang bị tranh chấp giữa các cá nhân hoặc là giữa các tổ chức nhé. Để xác minh được yếu tố này thì bạn có thể nhờ vào ủy ban nhân dân xã đó ạ.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích nhất, những lưu ý cần thiết nhất về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất rồi nhé. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi bạn sẽ có thêm kiến thức về vấn đề chuyển nhượng đất đai để có thể chuẩn bị cho mình những hợp đồng chính xác nhất nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

icon-down
Đăng ký để nhận thông báo ngay khi có bất động sản mới đăng bán!