Cách tự thẩm định giá nhà đất, bất động sản chuẩn như chuyên gia

Thẩm định giá nhà đất là gì? Cách tự thẩm định giá nhà đất, bất động sản như chuyên gia

Thẩm định giá nhà đất là gì? Có mấy cách thẩm định nhà đất? Các tiêu chí thẩm định gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!


Khi có nhu cầu xác định giá trị nhà đất để thực hiện cho việc mua bán, chuyển nhượng, đền bù, phân chia,… thẩm định giá nhà đất sẽ là công cụ hỗ trợ hữu ích để thực hiện việc xác định chính xác giá trị nhà đất.

Vậy thẩm định giá nhà đất là gì? Có mấy cách thẩm định? Các tiêu chí thẩm định gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Thẩm định giá nhà đất là gì?

Thẩm định giá nhà đất là việc cơ quan, tổ chức có chức năng thẩm định giá sử dụng các phương pháp để nhằm xác định giá trị bằng tiền của nhà đất khi có yêu cầu phù hợp với giá thị trường tại một địa điểm nhất định trong khoảng thời gian cụ thể, phục vụ cho mục đích nhất định theo tiêu chuẩn được quy định.

Yêu cầu thẩm định giá là do bên mua hoặc bên bán tự quyết định và đưa ra cho các cơ quan, tổ chức có chức năng thực hiện. Khi thực hiện thẩm định giá nhà đất các yêu cầu về độ chính xác, thời gian, chi phí thẩm định…được đặt ra và ngày càng có tính khắt khe và cạnh tranh hơn.

Phụ thuộc vào việc xác định giá đất theo quy định của nhà nước hay phục vụ mục đích đầu tư chuyển nhượng mà ý nghĩa của hoạt động thẩm định giá đất sẽ khác nhau.

"<yoastmark

Mục đích thẩm định giá nhà đất

Hoạt động thẩm định giá nhà đất, thẩm định các bất động sản phục vụ cho các mục đích:

 • Chuyển nhượng quyền sở hữu.
 • Tài chính và tín dụng.
 • Thẩm định giá tài sản công ty.
 • Phát triển tài sản và đầu tư.
 • Thẩm định giá theo luật pháp.
 • Một số mục đích khác như: chứng minh tài sản, du học, du lịch, định cư…; tư vấn, lập dự án đầu tư; định giá trước khi thanh lý tài sản…

Các cách thẩm định giá nhà đất

Định giá theo thị trường

Định giá nhà đất theo thị trường là hình thức chủ sở hữu tự quy định giá mua hoặc giá bán mà không theo quy định nào của pháp luật. Khách hàng sẽ chấp thuận nếu mức giá phù hợp.

Nói một cách đơn giản, người bán sẽ tự định giá để có thể bán nhà đất với giá tốt nhất và phù hợp với mức giá chung trên thị trường. Và người mua cũng sẽ định giá làm sao để mua được nhà và đất giá rẻ nhất.

Định giá theo quy định Nhà nước 

Việc định giá theo quy định nhà nước hầu như không có ý nghĩa nhiều đối với các giao dịch mua bán đất trên thị trường. Thông thường, hình thức định giá này chỉ để chủ sở hữu và người mua có thể sử dụng để làm căn cứ trong các trường hợp sau:

 • Làm căn cứ tính tiền sử dụng đất khi: công nhận quyền sử dụng đất. Và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Làm căn cứ tính thuế sử dụng đất.
 • Làm căn cứ tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai.
 • Căn cứ tính tiền xử phạt văn phòng hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Để tính tiền đền bù, bồi thường khi thu hồi. Nhà nước gây thiệt hại trong quản lý, sử dụng đất đai. Như (định giá đất rừng sản xuất, định giá đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp, phi nông nghiệp, đất ao…).
 • Để căn cứ tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước. Nếu đất được giao đất có thu tiền sử dụng đất. Cấp chứng nhận quyền sử dụng đất hay thẩm định giá đất thuê trả tiền một lần. Định giá đất thuê trả tiền hàng năm hay xác định giá đất cho thuê 50 năm…

Như vậy, xét về ý nghĩa thì hai hình thức định giá sẽ có cách tính giá bất động sản khác nhau. Tùy theo mục đích thẩm định giá để mua bán tự do hay quan tâm đến nghĩa vụ và quyền lợi của sở hữu nhà mà người bán và người mua lựa chọn hình thức khác nhau.

Các tiêu chí cần quan tâm khi thẩm định giá nhà đất

Thẩm định dựa vào yếu tố vị trí

Vị trí là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu khi thực hiện thẩm định giá. Việc xác định dự án nằm ở địa điểm quận huyện nào, có tiếp giáp mặt đường lớn hay không, có hẻm chính hay phụ có ảnh hưởng rất lớn khi thẩm định. Theo đó, các căn nhà có mặt tiền thuộc đường lớn, giao thông thuận lợi, khu vực dân cư đông đúc, buôn bán tấp nập thì sẽ có giá trị cao hơn các nơi dân cư thưa thớt, trong hẻm.

Các tiêu chí cần quan tâm khi thẩm định giá nhà đất
Các tiêu chí cần quan tâm khi thẩm định giá nhà đất

Thẩm định dựa vào bảng giá đất

Hiện nay, thẩm định giá nhà đất dựa vào hai loại bảng giá đó là bảng giá đất do nhà nước là UBND cấp tỉnh ban hành và giá của thị trường.

Thẩm định dựa vào bất động sản tương đồng, lân cận

Theo hình thức này, các tổ chức có vai trò thẩm định sẽ dựa vào giá đất của những khu vực xung quanh, từ đó sẽ đưa ra giá thẩm định phù hợp.

Thẩm định dựa vào tình trạng nhà đất

Cụ thể, đối với nhà, bạn cần xác định là nhà cấp 4, nhà tầng hay nhà biệt thự. Đối với đất, bạn cần xác định là loại đất thổ cư, đất nông nghiệp hay là loại đất khác,…để định giá chính xác hơn.

Với những thông tin trên đây hi vọng sẽ giúp ích cho bạn hiểu rõ hơn về thẩm định giá nhà đất và biết cách thực hiện khi có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng, đền bù, phân chia,…

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

icon-down
Đăng ký để nhận thông báo ngay khi có bất động sản mới đăng bán!