Quy định về thời hạn sử dụng chung cư tại Việt Nam

0
48

Thời hạn sử dụng nhà chung cư là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp được vấn đề trên nhé!


Thời hạn sử dụng nhà chung cư đang là nỗi băn khoăn của những ai có dự định mua nhà chung cư để ở. Đặc thù của nhà chung cư là không thể sử dụng vĩnh viễn mà chỉ sử dụng được trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy nhà chung cư có thời hạn bao lâu? Thông qua bài viết sau đây, https://azbatdongsan.vn/ sẽ giúp các bạn tìm hiểu về thời hạn sử dụng nhà chung cư nhé!

Thế nào là nhà chung cư?

Nhà chung cư là loại nhà được nhiều người lựa chọn hiện nay một phần nguyên nhân là do giá nhà rẻ. Đây là loại nhà được thiết kế từ hai tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có cầu thang, lối đi chung. Bên cạnh đó có quy định phần sở hữu chung và phần sở hữu riêng. Nhà ở chung cư được xây dựng dựa trên hai mục đích là đáp ứng nhu cầu ở cho các hộ gia đình và phục vụ nhu cầu kinh doanh kết hợp để ở. 

Tại chung cư, có nhiều hộ gia đình cùng sinh sống theo một hoặc nhiều khu. Các căn hộ được bố trí khép kín. Mỗi căn hộ có thể có đồ nội thất hoặc gia chủ tự mua sắm để trang trí theo đúng ý tưởng của mọi thành viên. Nhà chung cư thường được xây dựng ở những khu dân cư đông đức như các thành phố lớn hoặc các khu công nghiệp giúp nhà nước quản lý dân cư, môi trường sạch sẽ và trật tự an ninh. 

Sự ra đời của nhà chung cư đóng vai trò to lớn cho xã hội. Với sự phát triển của các đô thị, khu cầu nghiệp kéo theo sự tập trung dân cư về sinh sống và làm việc đã làm gia tăng nhu cầu về nhà ở.  Trong khi đó, giá thuê nhà và chi phí sinh hoạt đắt đỏ đã gây khó khăn và bức xúc cho người dân. Người dân rất cần có một nơi lâu dài để ổn định phát triển cuộc sống và  nhà chung cư ra đời là cần thiết. 

Thời hạn sử dụng chung cư
Hình ảnh chung cư

Quy định mua, bán nhà chung cư 

Theo quy định của pháp luật, nhà ở chung cư được quy định mua, bán chặt chẽ. Vì vậy, khi người dân có nhu cầu mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng chung cư thì phải đáp ứng đầy đủ quy định pháp luật nhà ở, Điều 123 luật Nhà ở quy định thủ tục như sau: 

“Mua bán chung cư phải lập thành hợp đồng, yêu cầu có công chứng. Đồng thời các bên sẽ thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua”.

Như vậy, quyền sử dụng đất gắn liền với nhà ở chung cư theo quy định của pháp luật khi giao dịch phải lập thành hợp đồng và phải được công chứng tại ủy ban nhân dân xã, phường hoặc tổ chức hành nghề công chính. 

Thời hạn sử dụng nhà chung cư 

Đa phần nhiều người mua nhà chung cư cho rằng được sử dụng mãi mãi và sau khi về già cho con cháu. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng nhà chung cư được quy định tại luật Nhà ở 2014 rất rõ ràng, cụ thể mà không mấy ai biết. Khoản 1, Điều 99 luật Nhà ở quy định: 

“Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.”

Thời hạn sử dụng nhà chung cư phụ thuộc vào phân hạng chung cư dựa trên nhiều yếu tố như hạ tầng giao thông, mật độ xây dựng, bình quân diện tích sử dụng,…Đây là cơ sở để quy định giá dịch vụ vận hành, quản lý đã được Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định.

Thời hạn theo phân cấp công trình xây dựng quy định tại Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng như sau: 

  • Công trình cấp 4 là công trình có niên hạn sử dụng dưới 20 năm;
  • Công trình cấp 3 là công trình có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm;
  • Công trình cấp 2 là công trình có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm;
  • Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.
thời hạn sử dụng các loại nhà chung cư
Thời hạn sử dụng các loại nhà chung cư

Giải quyết khi hết thời hạn sử dụng nhà chung cư

Nhà chung cư trải qua thời gian sử dụng lâu dài, do nhiều yếu tố khách quan của thiên nhiên cũng như tác động trực tiếp của người sử dụng sẽ xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Vì vậy, nếu tiếp tục sử dụng những ngôi nhà này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của con người. Đây là vấn đề mà nhiều người lo lắng khi mua nhà chung cư. 

Giải quyết khi hết thời hạn sử dụng nhà chung cư
Giải quyết khi hết thời hạn sử dụng nhà chung cư

Để đảm bảo quyền lợi của nhà chung cư, luật Nhà ở 2014 quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư khi hết hạn là nếu nhà chung cư vẫn an toàn và đảm bảo chất lượng thì được tiếp tục sử dụng như trong kết luận kiểm định. Trường hợp nhà chung cư thuộc diện phá vỡ nằm trong khu vực phải cải tạo, xây dựng đồng bộ thì thực hiện theo quy hoạch đã phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Trường hợp nhà chung cư có nguy cơ sập đổ, hư hỏng nặng không đảm bảo an toàn thì cơ quan nhà nước ban hành kết luận kiểm định, báo cáo ủy ban nhân dân tỉnh và thông báo cho chủ sở hữu nhà chung cư. Nội dung văn bản thông báo công bố công khai trên cổng thông tin của ủy ban nhân dân, các phương tiện thông tin đại chúng địa phương. 

Nhận được thông báo, chủ sở hữu nhà sẽ thực hiện phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại hoặc bàn giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền phá dỡ, xây dựng theo quy định khi đã hết niên hạn sử dụng. Nếu phá dỡ xây dựng lại chủ sở hữu tiếp tục quyền sử dụng, còn nếu xây dựng công trình khác thì xử lý quyền sử dụng đất có nhà chung cư theo quy định pháp luật. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến thời hạn sử dụng nhà chung cư. Hy vọng rằng với những quy định trên sẽ giúp ích cho các bạn khi có nhu cầu mua nhà chung cư. Tuy có thời hạn sử dụng nhưng nhà chung cư vẫn đáp ứng nhu cầu sinh sống và được nhiều người lựa chọn hiện nay. 

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcBảng giá đất Quận 1 TP Hồ Chí Minh mới nhất hiện nay
Bài tiếp theoCác quy định, thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.