Hướng dẫn chi tiết thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

0
42

Đối với đất đai, việc xảy ra các tranh chấp là chuyện bình thường, để giải quyết tranh chấp đất đai, chúng ta cần bám sát vào các quy định của pháp luật và cần được hướng dẫn thật chi tiết.


Trong đời sống và quá trình xây dựng, sản xuất, đôi khi sẽ có những nhập nhằng về đất đai. Trong gia đình cũng thường xảy ra bất đồng quan điểm khi chia chác bất động sản. Nhiều nhất là việc mua đất từ các “cò đất” không uy tín, thủ tục mập mờ không minh bạch dễ dẫn tới tranh chấp sau này. Vậy, khi có tranh chấp, chúng ta nên làm gì? Điều tiên quyết là phải giữ bình tĩnh và lập tức tìm đến pháp luật để giải quyết tranh chấp đất đai.

Một số trường hợp dẫn đến tranh chấp đất đai

Đất đai nói riêng và bất động sản nói chung là những tài sản nhạy cảm được pháp luạt quy định chặt chẽ và cụ thể trong nhiều bộ luật. Tuy vậy, do đặc thù đời sống, sản xuất mà vẫn xảy ra các tranh chấp. Ở đây, chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến những tình huống tranh chấp trong đời sống hằng ngày.

Không thống nhất trong thừa kế tài sản

Có những người trước khi mất sẽ để lại di chúc rõ ràng, nhưng vì nhiều lí do mà người mất không có di chúc. Trường hợp có di chúc, đôi khi còn gặp khó khăn để xác định đó có chính xác là ý nguyện của người mất hay không. Với những người bất đắc kì tử không kịp để lại di chúc thì phần tài sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Vì việc phân chia không đúng ý của các đồng thừa kế, mà nhiều gia đình đưa nhau ra Tòa giải quyết tranh chấp đất đai. Thậm chí còn có trường hợp giả mạo di chúc hoặc lợi dụng việc người quá cố khi không tỉnh táo lừa họ kí vào di chúc theo ý mình.

Tranh chấp trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được soạn thành văn bản, có con dấu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để hạn chế đương sự phải giải quyết tranh chấp đất đai sau này. Có thể bán, tặng cho hoặc di chúc. Tuy vậy, việc chuyển nhượng tài sản chung (tài sản trong hôn nhân của cả 2 vợ chồng nhưng chỉ có vợ hoặc chồng đơn phương giao dịch) và chuyển nhượng sai quy định của pháp luật sẽ gây ra tranh chấp. Trong nhiều trường hợp việc chuyển nhượng qua quá nhiều người dẫn đến khi xảy ra tranh chấp rất khó để xác định rõ chủ sở hữu.

Tranh chấp trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Tranh chấp trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tranh chấp trong quá trình sử dụng

Những tranh chấp này thường xảy ra khi chủ sở hữu bất động sản bên cạnh khởi công xây dựng. Quá trình xây dựng có thể vô tình hoặc cố ý lấn sang bất động sản không thuộc quyền sử dụng. Hoặc việc một chủ sở hữu đất chuyển nhượng đất của mình cho người khác mà không nêu rõ giới hạn. Điều này sẽ dẫn đến việc người chủ sau dễ vô tình phạm vào đất của người khác.

Thủ tục chi tiết giải quyết tranh chấp đất đai

Khi muốn giải quyết tranh chấp đất đai, thường người ta sẽ thỏa thuận với nhau trước, không đạt được thỏa thuận thì mới nhờ đến pháp luật. Thực ra, nếu thỏa thuận miệng, thì sau này không những dễ tiếp diễn tranh chấp mà còn khó để giải quyết triệt để. Vậy nên tốt nhất là ngay khi có tranh chấp thì nên tìm đến pháp luật ngay. 

Thủ tục giải quyết khi tranh chấp liên quan đến thừa kế

Khi vấn đề tranh chấp liên quan đến thừa kế thì các quy định về thừa kế phải được đưa lên hàng đầu. Điều đầu tiên là phải xác định được thời điểm mở thừa kế là khi nào. Tính từ thời điểm mở thừa kế thì sau 30 năm, bạn sẽ không được khởi kiện giải quyết tranh chấp về bất động sản.

Thủ tục giải quyết khi tranh chấp liên quan đến thừa kế
Thủ tục giải quyết khi tranh chấp liên quan đến thừa kế

Tiếp theo là phải xác định trường hợp của bạn là gì, là tranh chấp có di chúc hay không có di chúc. Nếu có di chúc, thì thường rơi vào trường hợp một hoặc một số đồng thừa kế không hài lòng. Trường hợp này thì bạn cần các bằng chứng (di chúc, nhân chứng,…) chứng minh di nguyện của người đã mất. Bạn cần là người có quyền khởi kiện, ở đây, ai được thừa kế thì mới được quyền khởi kiện. Điều cần lưu ý là bạn phải xác định được mình muốn giải quyết vấn đề gì để việc giải quyết tranh chấp đất đai được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.

Với trường hợp không có di chúc, bạn phải xác định mình có trong hàng thừa kế thứ nhất được quy định trong bộ luật Dân sự 2015 hay không. Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con. Trong diện này, bạn có thể đệ đơn yêu cầu Tòa xử lí chia đất đai theo luật nếu không thể đi đến thỏa thuận.

Thủ tục giải quyết khi phát sinh tranh chấp trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có nhiều lí do để phát sinh tranh chấp. Đầu tiên là cá nhân tự ý giao dịch bằng tài sản của tập thể. Thứ hai là các giao dịch nhầm lẫn hoặc lừa dối. 

Thủ tục giải quyết khi phát sinh tranh chấp trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Thủ tục giải quyết khi phát sinh tranh chấp trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Khi tranh chấp phát sinh khi cá nhân tự quyết tài sản tập thể, đầu tiên, bạn cần những chứng cứ chứng minh người đó không có quyền quyết định phần đất đai đó. Tiếp theo, bạn cần chứng minh mình không biết là người đó không có thẩm quyền. Đảm bảo được hai điều này, bạn có thể kiện giải quyết tranh chấp đất đai thành công. Trường hợp vợ hoặc chồng tự ý giao dịch đất đai chung trong hôn nhân thì thường sẽ được xử vô hiệu một phần giao dịch. Nghĩa là một nửa vẫn hiệu lực, nửa kia thì không.

Giao dịch nhầm lẫn và lừa dối dễ xảy ra tranh chấp nhất. Trường hợp này bạn sẽ có thể cần một luật sư nếu mảnh đất có diện tích lớn. Còn nếu không, bạn chứng mình sự sai lầm trong hợp đồng mà người kia gây ra đã gây thiệt hại cho bạn là được. Bạn cũng cần đủ bằng chứng để chứng minh mình vô tội và nhớ mang theo bản hợp đồng đó nhé.

Giải quyết tranh chấp đất trong quá trình sử dụng

Khi giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp này, người ta thường thỏa thuận trước. Và nếu muốn đưa ra Tòa, bạn cần bằng chứng xác thực khẳng định quyền sử dụng mảnh đất của mình. Tại Tòa, thường người lấn chiếm phải đền bù và giải tỏa công trình trên đất của bạn. Tuy nhiên, với những công trình lớn, thì họ sẽ đền bù cho bạn số tiền tương ứng giá trị mảnh đất đó tại thời điểm tranh chấp. Trong trường hợp người khác xây dựng công trình lớn trên đất của bạn mà bạn lơ đi, thì pháp luật sẽ không giải quyết cho bạn đâu nhé.

Giải quyết tranh chấp đất trong quá trình sử dụng
Giải quyết tranh chấp đất trong quá trình sử dụng

Một số tài liệu pháp lý

Nói chung về thủ tục kiện tụng, bạn đến Tòa sẽ được hướng dẫn chi tiết. Những vấn đề nãy giờ là những thứ bạn cần chuẩn bị để có thể gianh phần thắng về mình. Sau đây là một số tài liệu pháp lý để bạn đọc tham khảo:

  • Bộ luật Dân sự
  • Bộ luật Tố tụng dân sự
  • Luật đất đai

Trên đây là hướng dẫn thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai mà AZ Bất Động Sản muốn gửi tới bạn đọc. Hi vọng với những thông tin bên trên sẽ giúp quý vị đưa ra được những cách giải quyết êm đẹp khi có những mâu thuẫn về sử dụng, phân chia đất đai.

Bài trướcLưu ý khi soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Bài tiếp theoThủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.